Những cách dưỡng da mùa hanh khô cho người cao tuổi

Mùa hanh khô là thời điểm da dễ bị mất nước, trở nên khô ráp và dễ bong tróc, đặc biệt đối với người cao tuổi. Để bảo vệ và duy trì làn da khỏe mạnh trong mùa này, cần áp dụng những biện pháp chăm sóc da phù hợp.

Những cách dưỡng da mùa hanh khô cho người cao tuổi

1. Sử dụng kem dưỡng ẩm

Kem dưỡng ẩm là một trong những sản phẩm thiết yếu giúp bảo vệ làn da khô, đặc biệt trong mùa hanh khô. Người cao tuổi nên chọn các loại kem dưỡng ẩm có chứa thành phần như glycerin, ceramide, và acid hyaluronic, giúp cung cấp độ ẩm và giữ nước cho da. Các sản phẩm có thành phần tự nhiên như bơ hạt mỡ, dầu dừa, hay dầu ô-liu cũng có thể giúp bổ sung dưỡng chất, làm dịu và phục hồi da khô.

Nên thoa kem dưỡng ẩm ngay sau khi tắm, khi da còn ẩm để khóa lại độ ẩm tự nhiên cho da. Người cao tuổi nên duy trì việc dưỡng ẩm đều đặn ít nhất hai lần mỗi ngày, đặc biệt là vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.

2. Hạn chế tắm nước nóng

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ: Mặc dù tắm nước nóng có thể mang lại cảm giác thoải mái trong những ngày lạnh, nhưng nó lại làm da mất đi độ ẩm tự nhiên, dẫn đến khô và nứt nẻ. Đối với người cao tuổi, làn da vốn đã dễ bị khô, việc tắm nước nóng trong thời gian dài sẽ càng làm cho tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.

Thay vì tắm nước quá nóng, nên sử dụng nước ấm và không tắm quá lâu. Bên cạnh đó, lựa chọn các loại xà phòng hoặc sữa tắm có thành phần dịu nhẹ, không chứa chất tẩy mạnh để tránh gây kích ứng da.

3. Uống đủ nước

Một trong những cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để giữ ẩm cho da là uống đủ nước mỗi ngày. Mặc dù thời tiết hanh khô khiến cơ thể ít cảm thấy khát, nhưng việc bổ sung đủ nước vẫn rất cần thiết. Nước giúp duy trì độ ẩm cho da từ bên trong và hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu, giúp da khỏe mạnh hơn.

Người cao tuổi nên uống ít nhất 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài nước lọc, các loại nước trái cây tươi, trà thảo mộc hay súp cũng là những lựa chọn tốt để bổ sung nước và dưỡng chất cho cơ thể.

4. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin và chất chống oxy hóa

Chế độ dinh dưỡng người cao tuổi là yếu tố quan trọng giúp duy trì làn da khỏe mạnh. Để bảo vệ da trong mùa hanh khô, người cao tuổi nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và chất chống oxy hóa như:

• Vitamin E: có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do và tăng cường độ ẩm. Các nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin E bao gồm hạt hạnh nhân, hạt hướng dương, dầu ô-liu và các loại hạt.
  • Vitamin C: giúp sản sinh collagen và duy trì độ đàn hồi của da. Cam, chanh, bưởi, ớt chuông và dâu tây là những thực phẩm giàu vitamin C.
  • Omega-3: giúp giữ ẩm và giảm tình trạng khô da. Cá hồi, cá thu, hạt chia và hạt lanh là những nguồn thực phẩm giàu omega-3.

Việc duy trì chế độ ăn cân đối, giàu dưỡng chất không chỉ giúp làn da khỏe mạnh mà còn góp phần cải thiện sức khỏe toàn diện của người cao tuổi.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

5. Mặc quần áo phù hợp

Làn da của người cao tuổi rất nhạy cảm với các yếu tố từ môi trường, đặc biệt là thời tiết khô hanh. Việc lựa chọn quần áo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da. Nên chọn quần áo làm từ chất liệu cotton hoặc lụa, mềm mại và thoáng khí, tránh các loại vải cứng, dễ gây kích ứng da như len hay vải tổng hợp.

Ngoài ra, cần chú ý mặc đủ ấm để tránh tình trạng da bị khô và mất nước do tiếp xúc với không khí lạnh.

6. Sử dụng máy tạo độ ẩm

Không khí trong nhà vào mùa hanh khô thường rất khô và thiếu độ ẩm, điều này có thể làm da trở nên nứt nẻ và khô ráp hơn. Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ hoặc phòng khách có thể giúp cải thiện độ ẩm trong không khí, giúp làn da của người cao tuổi giữ được độ ẩm cần thiết.

7. Kiểm tra da định kỳ

Với người cao tuổi, da trở nên nhạy cảm hơn và có nguy cơ xuất hiện nhiều vấn đề như vảy nến, eczema, hay thậm chí là ung thư da. Do đó, việc kiểm tra da định kỳ là cần thiết để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Nếu xuất hiện các tình trạng như mẩn đỏ, ngứa ngáy kéo dài hoặc vết thương khó lành, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời.

Dược sĩ các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay: Việc dưỡng da trong mùa hanh khô đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đối với người cao tuổi. Bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm, hạn chế tắm nước nóng, uống đủ nước, bổ sung dinh dưỡng hợp lý, mặc quần áo phù hợp, và sử dụng máy tạo độ ẩm, người cao tuổi có thể giữ cho làn da luôn mềm mịn và khỏe mạnh trong suốt mùa khô hanh.

Nguồn:  suckhoenguoicaotuoi.edu.vn