Những biến chứng và phương pháp điều trị bệnh u hạt Wegener

Khi mạch máu xuất hiện tình trạng viêm ở bên trong lòng mạch có thể xuất hiện các hạt nhỏ, đây là những u hạt Wegener. Vậy những biến chứng và phương pháp điều trị bệnh u hạt Wegener là gì?

Những biến chứng và phương pháp điều trị bệnh u hạt Wegener

Dấu hiệu của cơ thể khi xuất hiện u hạt Wegener

Khi mạch máu xuất hiện tình trạng viêm thì các triệu chứng có thể có hoặc không biểu hiện ngay. Các hạt di chuyển theo máu làm ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể, gây ảnh hưởng mạnh nhất tới hô hấp và tiết niệu, các triệu chứng của u hạt Wegener như:

– Bệnh nhân có triệu chứng của viêm xoang, dịch nhầy mũi tăng tiết, đôi khi có mủ, một số trường hợp còn kèm theo chảy máu cam.

– Bệnh nhân ho kéo dài, mất khàn tiếng, viêm lợi, đôi khi ho có kèm theo máu, người bệnh hô hấp khó khăn, có cảm giác đau thắt ngực…

– Cơ thể sốt cao, đi tiểu ra máu, bệnh nhân rơi vào tình trạng thiếu máu ngiêm trọng.

Sự hình thành các hạt Wegener

Khi một bất thương trong mạch máu gây ra tình trạng viêm lòng mạch, khi đó hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động để sửa chữa; tuy nhiên khi hệ thống miễn dịch phát sinh những phản ứng bất thường sẽ làm cho mạch máu bị thu hẹp, tạo các khối hạt viêm gọi là u hạt.

Theo nhiều thông tin trên trang bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, nguyên nhân cụ thể dẫn tới tình trạng viêm hay hình thành các hạt u này vẫn chưa được xác định cụ thể, nhưng vẫn có yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh cho người bệnh như tuổi tác, những người cao tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Biến chứng gây ra bởi bệnh u hạt Wegener

Các hạt Wegener khi xuất hiện gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, ngoài các rắc rối về triệu chứng người bệnh có thể mắc phải các vấn đề như:

– Các hạt xuất hiện làm hạn chế dòng chảy, khi đó cơ thể mệt mỏi, đau nhức, khó chịu, sụt cân trầm trọng.

– Tình trạng bệnh kéo dài làm xuất hiện các triệu chứng trầm trọng hơn như: viêm tai, thị lực suy giảm, đau mắt, da có hiện tượng lở loét.

– Dòng máu đưa các hạt u di chuyển trong hệ thống tuần hoàn, các hạt này có thể làm tắc nghẽn mạch, gây tình trạng đau tim.

– Một biến chứng nữa của bệnh là gây ra tình trạng viêm ở cầu thận, dẫn tới bất thường trong quá trình bài tiết và tái hấp thu ở cầu thận và ống thận.

Điều trị và phòng ngừa sự xuất hiện tử lại của u hạt Wegener

Cần có phát hiện sớm cho căn bệnh này để làm giảm nguy cơ gây ra biến chứng. Một số phương pháp điều trị hích hợp như:

– Dùng thuốc ức chế hệ hiễn dịch như: corticosteroid, azathioprine, cyclophosphamide…

– Sử dụng thuốc làm giảm các tế bào có khả năng gây viêm như: cyclophosphamide, rituximab; có thể dùng thuốc để tránh tái phát bệnh.

– Trong quá trình điều trị có thể sẽ có các tác dụng phụ như loãng xương, nhiễm trùng phổi, mở rộng vết loét… Khi đó các bác sĩ sẽ chỉ định thêm một vài loại thuốc khác để kết hợp cùng các thuốc điều trị.

– Nếu biến chứng gây ra cho các cơ quan khác quá trầm trọng thì có thể phải tiến hành các phẫu thuật. Ví dụ như tình trạng suy thận trầm trọng do các hạt Wegener sẽ được cải thiện bằng phẫu thuật ghép thận.

– Để tránh tái phát cho người bệnh, cần theo dõi sức khỏe thường xuyên. Lên kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kì cho người bệnh và gia đình. Tuân thủ theo các yêu cầu của bác sĩ trong quá trình điều trị và sau điều trị. Nếu phải phẫu thuật ghép thận cần theo dõi cẩn thận tình trạng bệnh nhân để phòng ngừa phản ứng đào thải cơ quan.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *