Nhu cầu dinh dưỡng của người cao tuổi

Hiểu được nhu cầu dinh dưỡng của người già sẽ giúp con cái biết cách chăm sóc sức khỏe cũng như tăng cường tuổi thọ của người cao tuổi.

Nhu cầu dinh dưỡng của người cao tuổiNhu cầu dinh dưỡng của người cao tuổi

Nhu cầu dinh dưỡng của người cao tuổi

“Ăn được, ngủ được là tiên” là câu nói luôn đúng với tất cả mọi người đặc biệt là những người cao tuổi khi mà nhu cầu ăn uống giảm sút và có một giấc ngủ trọn vẹn cũng dần trở nên khó khăn hơn. Những thay đổi trong cơ thể khiến người cao tuổi, làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Do vậy, để tăng cường sức khỏe người lớn tuổi con cái cần được đáp ứng những nhu cầu dinh dưỡng của người già sau:

  • Chất đạm

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, việc tiêu thụ chất đạm ở người cao tuổi rất kém nên rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu chất đạm. Do vậy trong chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi nên tăng cường bổ sung chất đạm bằng những thực phẩm như cá, đậu, lạc, vừng.

  • Vitamin C

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người cao tuổi tăng khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe người cao tuổi. Do đó việc đảm bảo bổ sung đủ Vitamin C cho người cao tuổi là điều vô cùng cần thiết trong nhu cầu dinh dưỡng của người già. Ngoài việc bổ sung Vitamin C thì việc bổ sung các thực phẩm chứa chất sắt cũng là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, việc bổ sung viên thuốc sắt cho người cao tuổi cần phải hỏi ý kiến Bác sĩ. Ở người cao tuổi nam giới, việc dư thừa sắt có thể làm hỏng các bộ phận như gan, tim, và có thể góp phần gây bệnh tim.

  • Vitamin D

Gãy xương do bệnh loãng xương mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ bắp, hệ thống miễn dịch, hệ thống tim mạch ở người lớn tuổi thường xuất hiện do thiếu Vitamin D. Ngoài việc cung cấp vitamin D thông qua thực phẩm thì một nguồn vitamin dồi dào không nên bỏ qua đó là ánh nắng mặt trời. Có vitamin D, việc hấp thụ can xi ở người già diễn ra thuận lợi hơn. Chính vì vậy người cao tuổi cũng nên tắm nắng hàng ngày để đảm bảo được lượng Vitamin D cho chính mình.

Bổ sung canxi giúp người cao tuổi chắc khỏe xương

Bổ sung canxi giúp người cao tuổi chắc khỏe xương

  • Chất canxi

Nhu cầu canxi đối với những người trên độ tuổi 50 cần một lượng cao hơn khoảng 1.200mg/ngày, nhưng nói chung với những người lớn tuổi cần khoảng 1000 mg mỗi ngày, khi nội tiết trong cơ thể thay đổi sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi. Để bổ sung đủ lượng Canxi người cao tuổi nên tăng cường sử dụng thêm sữa, xuyên ăn ya-ua là liệu pháp bổ sung canxi hữu hiệu cho người cao tuổi bên cạnh một số nguồn cung cấp khác từ chế độ dinh dưỡng.

  • Đường

Đường là nguồn cung cấp năng lượng chính, chiếm 55 – 60% tổng năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên người cao tuổi hoạt động thể lực ít, nhu cầu năng lượng cũng giảm bớt cho nên trong chế độ ăn uống của người cao tuổi cần giảm lượng đường để tránh mắc các bệnh tiểu đường, béo phì.

  • Nước

Người cao tuổi giảm khả năng nhạy cảm đối với cảm giác khát nước, vì thế cần có ý thức đề phòng thiếu nước cho người cao tuổi. Nếu được nên có chế độ cho người lớn tuổi uống nước vào những bữa nhất định, cũng nên nhớ giảm cho người cao tuổi uống nước vào buổi tối. Trong mùa hè cần tăng cường lần cho uống nước.

Thanh Mai – suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *