Nhịp tim bình thường của người lớn là bao nhiêu?

Nhịp tim là thông số đầu tiên thông báo về tình trạng sức khỏe con người. Mặc dù là chỉ số vô cùng quan trọng nhưng nhiều người vẫn không biết rõ về điều này.

Nhịp tim ở người bình thường đập bao lần trên nhịp?

Nhịp tim bình thường của người lớn là bao nhiêu?

Nhịp tim của người lớn là bao nhiêu?

Đối với người trưởng thành, nhịp tim bình thường khi nghỉ từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút. Với người càng khỏe mạnh thì nhịp tim càng thấp. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa cứ nhịp tim thấp là tất cả những người đó đều khỏe mạnh vì chúng còn có thể là nguyên nhân của nhiều căn bệnh khác. Đặc biệt với những người lớn tuổi hay mắc các bệnh lý người cao tuổi thì có nhịp tim không ổn định, lúc tăng lúc giảm đặc biệt là khi vận động hoặc bị sốc tinh thần. Mọi người có thể đo nhịp tim của mình dựa theo thông số và kết quả của báo cáo hiệp hội sức khỏe quốc tế dưới đây:

  • Trẻ sơ sinh: 120-160 nhịp/ phút.
  • Trẻ nhỏ từ 1 -12 tháng tuổi: 80-140 nhịp/ phút.
  • Trẻ nhỏ từ 1 đến 2 năm: 80-130 nhịp/ phút.
  • Trẻ nhỏ từ 2 đến 6 tuổi: 75-120 nhịp/ phút.
  • Trẻ nhỏ từ 7 đến 12 tuổi: 75-110 nhịp/ phút.
  • Người lớn trên 18 tuổi: 60-100 nhịp/ phút.
  • Vận động viên, người tập thể hình: 40-60 nhịp/ phút.

Nhịp tim con người kể cả người già và trẻ nhỏ có thể thay đổi do nhiều yếu tố như trạng thái tình thần, sức khỏe, môi trường sống …

Nhịp tim cơ thể con người thay đổi được xác định do nhiều nguyên nhân

Nhịp tim cơ thể con người thay đổi được xác định do nhiều nguyên nhân

Nhịp tim bất thường nguy cơ tiềm ẩn của nhiều căn bệnh

Nhịp tim sẽ tăng nhanh ở người bình thường khi vận động mạnh, lo lắng, căng thẳng, trong trường hợp này nhịp tim sẽ đập liên hồi nhưng tình trạng này cũng sẽ chấm dứt khi cơ thể con người trở bề trạng thái bình thường.  Đối với người già, người có tiền sử bệnh tim mạch hay người cao tuổi mắc bệnh hở van tim thì việc tăng nhịp tim nhanh hay giảm đều rất nguy hiểm tới tính mạng, vì thế đối với những người cao tuổi phải luôn có thuốc bên cạnh và tránh để cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng, cố gắng giữ tinh thần vui khỏe mỗi ngày. Nguy hiểm nhất khi nhịp tim quá chậm dưới 30 lần/ phút, não sẽ bị thiếu oxy một cách trầm trọng dẫn tới hôn mê, nếu không phát hiện và thực hiện các biện pháp làm tăng nhịp tim kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tim đập nhanh cũng là lời cảnh báo sức khỏe rất dễ gặp nguy hiểm. Khi tim đập nhanh, việc bơm máu kém hiệu quả, không cung cấp đủ nhu cầu máu cho các cơ quan bộ phận trong cơ thể, bao gồm cả chính trái tim. Nhịp tim tăng sẽ khiến cơ tim làm việc nhiều hơn, nhu cầu ôxy cần cho cơ tim cũng cao hơn, việc này có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ cơ tim, xấu hơn là một cơn đau tim hay nhồi máu cơ tim nguy hiểm đến tính mạng.

Có một nhịp tim bình thường và khỏe mạnh là điều mà ai cũng mong muốn, vì tim được coi là cơ quan quan trọng nhất trong hệ thống sức khỏe con người. Vì vậy để có được điều đó mỗi người luôn phải quan tâm đến sức khỏe của bản thân và phải theo dõi chúng thường xuyên thông qua việc khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra nhịp tim khi thấy dấu hiệu bất thường, bên cạnh đó cũng cần duy trì một lối sống khỏe mạnh, sinh hoạt điều độ, đầy đủ để luôn có một cơ thể cùng một trái tim khỏe mạnh.

Xem thêm : Nhịp tim và huyết áp của người bình thường là bao nhiêu

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *