Nguyên nhân và triệu chứng bệnh nang Naboth cổ tử cung

Nang naboth là bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị kịp thời có thể gây những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh nang Naboth cổ tử cung

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh nang Naboth cổ tử cung

Bệnh nang naboth là gì?

Nang naboth là hiện tượng bề mặt cổ tử cung hình thành các u nhỏ có kích thước như hạt gạo, hạt đậu hoặc to hơn tùy vào tình trạng bệnh. Các nang này mọc từ lớp tế bào biểu mô do biểu mô tiết chất nhầy nhưng không chảy đi đâu được nên phình lên thành nang.

Theo chuyên mục bí quyết chăm sóc sức khỏe, bản chất của nang naboth là lành tính do bên trong chỉ là dịch nhầy nên không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu để nang phát triển to quá mức sẽ bị vỡ, dịch chảy ra và tạo môi trường lý tưởng cho sự hình thành và phát triển của các loại nấm. vi khuẩn gây viêm nhiễm cổ tử cung. Hoặc chúng phát triển to chèn ép cổ tử cung khiến cho quá trình thụ thai gặp nhiều khó khăn. Do đó, chị em không nên chủ quan về bệnh lành tính này.

Nguyên nhân gây bệnh nang naboth là gì?

Hầu hết, bệnh nang naboth hình thành do hậu quả của tình trạng viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung gây nên. Những nguyên nhân có thể kể đến như:

  • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Bên cạnh đó, việc sử dụng dung dịch vệ sinh có nồng độ kiềm cao làm thay đổi độ pH trong môi trường âm đạo khiến cho vi khuẩn dễ hình thành và phát triển gây viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung. Tình trạng viêm nhiễm không được điều trị kịp thời sẽ dần hình thành các nang naboth.
  • Quan hệ tình dục không lành mạnh tạo điều kiện cho tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể gây viêm nhiễm các cơ quan trong hệ thống sinh sản sau đó dần hình thành các nang naboth.
  • Việc sinh đẻ hoặc nạo phá thai nhiều lần gây tổn thương cổ tử cung khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tấn công gây viêm nhiễm các cơ quan sinh sản tăng nguy cơ gây bệnh nhiều hơn.
  • Ngoài ra, các bệnh phụ khoa khác như viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo…cũng làm tăng nguy cơ hình thành các nang naboth.

Dấu hiệu nang naboth tử cung là gì?

Bệnh nhân bị naboth thường không có biểu hiện gì đặc biệt. Những triệu chứng của bệnh dễ bị nhầm tưởng giống như các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác nên rất khó phát hiện bệnh nếu không đi khám phụ khoa tại các cơ sở y tế uy tín.

  • Khi bị nang naboth tử cung chị em thường có những triệu chứng sau:
  • Ra nhiều khí hư bất thường, có màu vàng nhạt, mùi hôi tanh khó chịu.
  • Rối loạn kinh nguyệt, đau bụng nhiều hơn trong chu kỳ kinh.
  • Đau bụng dưới khi quan hệ tình dục thậm chí có thể ra máu bất thường.

Nang naboth cổ tử cung có nguy hiểm không?

Dấu hiệu nang naboth tử cung là gì?

Dấu hiệu nang naboth tử cung là gì?

Theo các bản tin tức sức khỏe khác cho biết, bản chất của nang naboth là các tổn thương lành tính, không gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể gây nhiều biến chứng khó lường và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Các khối nang nếu phát triển to quá mức gây chèn ép cổ tử cung hoặc chúng vỡ ra, chất nhầy xâm lấn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm cổ tử cung, viêm lọ tuyến cổ tử cung… Lúc này, sự viêm nhiễm gây khó khăn cho quá trình tinh trùng đi vào gặp trứng làm khó thụ thai, dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Ngoài ra, khi các nang vỡ, gây viêm nhiễm có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, một bệnh lý vô cùng nguy hiểm có khả năng đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Vì vây, để bảo vệ sức khỏe của mình, chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và xử lí bệnh nang naboth cổ tử cung sớm nhất nhằm hạn chế những biến chứng tiêu cực có thể xảy ra.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *