Nguyên nhân và cách chữa trị triệu chứng nghẹn ở người cao tuổi

Nghẹn là một trong những triệu chứng thường gặp ở người già có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không biết cách xử trí kịp thời.

Nguyên nhân gây triệu chứng nghẹn ở người già

Nguyên nhân gây triệu chứng nghẹn ở người già

Nguyên nhân gây triệu chứng nghẹn ở người già

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nghẹn là một triệu chứng xảy ra khi nuốt khiến thức ăn khó đi vào dạ dày gây đau tức, triệu chứng này thường gặp ở người già, bởi khi tuổi cao niêm mạc của ống tiêu hóa teo dần, khiến cơ thể khó tiếp nhận được thức ăn. Mặt khác thành biểu mô của niêm mạc miệng cũng mỏng hơn khiến lợi co rút lại từ đó làm suy giảm khả năng nhai và nuốt. Khi đó, người già dễ nuốt những mẩu thức ăn to gây ra hiện tượng hóc hoặc nghẹn.

Ngoài ra, khi nuốt, sự phối hợp các chức năng ở họng mất  đi sự nhịp nhàng, khiến thức ăn dễ rơi nhầm vào khí quản gây ho nghẹn thở, nếu không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khi thức ăn làm bít tắc thực quản, người đang ăn bỗng thấy nuốt khó, nấc, nôn ọe, thông thường lúc này thành môn bị mở ra miếng thức ăn dễ di chuyển vào khí quản, hệ lụy là khó nói ra tiếng gây đau nghẹn vùng họng rất nguy hiểm. Nếu thức ăn làm tắc khí quản, bệnh nhân đột nhiên thở khó, sắc mặt đỏ tía rồi tím ngắt, thần sắc lờ đờ, nấc cụt. Vì thế cần hết sức lưu ý với những triệu chứng này với người già.

Một số cách xử lý nhanh khi người già bị nghẹn

Cách xử lý đơn giản và nhanh nhất giúp người cao tuổi thoát khỏi cơn nghẹn là uống một ngụm nước, nuốt từ từ, nhẹ nhàng. Nếu trường hợp uống nước vẫn không hết thì hãy uống từ từ 1 ngụm sữa tươi không đường. Nếu trong điều kiện không có nước, không có sữa thì hãy ngồi hơi cúi về phía trước và ho thật mạnh. Sau đó, dùng tay vỗ vào vùng lưng giữa hai xương bả vai, cơn nấc nghẹn sẽ biến mất.

Một số cách xử lý nhanh khi người già bị nghẹn

Một số cách xử lý nhanh khi người già bị nghẹn

Theo nguồn Tin Y tế – sức khỏe, nếu trong trường hợp bị nghẹn nhưng vẫn tỉnh táo thì người thân có thể để nạn nhân ngồi, hơi cúi nửa người trên ra phía trước, đồng thời động viên họ gắng sức ho mạnh. Khi ho, sẽ tạo ra dòng khí nhằm đẩy thức ăn ra ngoài đường hô hấp tạo được khe hở cho việc thở. Người cấp cứu đứng ở phía sau, dùng khuỷu tay đập mạnh 4 cái vào vùng lưng giữa hai xương bả vai. Nếu tình huống cho phép, người cấp cứu đứng đằng sau và  để nạn nhân hơi cúi về phía trước, ôm ngang bụng nạn nhân, hai tay khóa chặt, dùng ngón cái xiết mạnh vào bụng trên 4 lần theo chiều lên miệng nạn nhân. Nếu nạn nhân bị bất tỉnh thì cần cho nạn nhân nằm nghiêng, tiến hành làm cấp cứu một mặt lấy ngón tay ấn lưỡi nạn nhân xuống, một mặt dùng khuỷu tay đánh mạnh 4 cái vào vùng lưng chỗ giữa hai xương bả vai.

Một cách để chữa trị chứng nghẹn ở người cao tuổi nữa, đó là tiến hành đặt nạn nhân nằm ngửa, đầu ngả ra sau, khi đó người thân đặt khuỷu tay vào bụng nạn nhân, hích 4 cái hướng vào trong lên trên. Điều này tạo dòng không khí từ phổi, đẩy phần tắc nghẽn ra, tạo thông đường thở.

Cách phòng ngừa chứng nghẹn ở người cao tuổi sẽ được chúng tôi cập nhật ở số bài tiếp theo, nếu quan tâm bạn có thể tiếp tục theo dõi hoặc cập nhật thông tin sức khỏe ở các trang tin tức y tế. Hi vọng thông tin về nguyên nhân và cách chữa trị triệu chứng nghẹn ở người cao tuổi sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho tất cả mọi người, để từ đó mọi người có những thông tin bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *