Nguyên nhân và cách chăm sóc bệnh lú lẫn ở người cao tuổi

Lú lẫn là bệnh thường gặp ở người cao tuổi có thể gián tiếp gây ra nguy hiểm cho người bệnh và gây ra những phiền toái trong cuộc sống hằng ngày.

Nguyên nhân và cách chăm sóc bệnh lú lẫn ở người cao tuổi

Nguyên nhân và cách chăm sóc bệnh lú lẫn ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây bệnh lú lẫn ở người già

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lú lẫn ở người cao tuổi, tuy nhiên những nguyên nhân có tác động trược tiếp vào bệnh có thể kể tới:

  • Người già đang mắc bệnh Alzheimer
  • Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và bệnh lẫn. Những người hấp thụ quá nhiều chất đạm beta có tỷ lệ mắc bệnh lẫn khi về già cao hơn những người hấp thụ ít chất này.
  • Suy giảm trí nhớ của người già có thể bắt nguồn từ việc các tế bào não bị lão hóa, các nơ ron thần kinh mất dần và sự liên kết giữa các tế bào thần kinh trong não bị phá hủy theo thời gian. Con người càng nhiều tuổi, khả năng hoạt độngcủa não bộ càng kém.
  • Nhiều chia sẻ trên chuyên mục bí quyết chăm sóc sức khỏe cho biết, việc sử dụng các loại thuốc trong thời gian dài, đặc biệt là nhóm thuốc trợ tim, thuốc điều trị cao huyết áp cũng là một trong những tác nhân gây ra bệnh.
  • Bệnh lú lẫn là một trong những bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Bệnh lú lẫn ở người già có thể gián tiếp gây ra nguy hiểm cho người bệnh và gây ra những phiền toái trong cuộc sống hằng ngày.

Cách chăm sóc bệnh lẫn ở người cao tuổi

Chăm sóc người cao tuổi là một việc không hề đơn giản, tuy nhiên với việc chăm sóc tốt cho người già mắc bệnh lũ lẫn lại là một vấn đề rất khó và cần có những cách riêng:

  • Về ăn uống : Vì sự an toàn, tránh để bệnh nhân liên can đến việc nấu nướng. Nhắc nhở giờ ăn. Dọn từng món ăn tránh trường hợp họ ngồi bối rối trước mâm cơm không biết lựa món nào. Đôi khi bệnh nhân chỉ thích ăn một món, dễ bị thiếu dinh dưỡng, vậy nên xen kẽ món ăn khác nhau. Quên cách dùng đũa, muỗng có thể thay bằng món ăn cầm tay. Trong chế độ dinh dưỡng người cao tuổi, cần cho người bệnh ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày vì họ không chịu ngồi yên trong bữa ăn chính.
  • Ngủ nghỉ: Nên khuyến khích bệnh nhân tham dự nhiều sinh hoạt ban ngày, tránh uống nhiều nước buổi chiều để họ khỏi thức dậy đái đêm. Tránh cho uống nhiều thuốc ngủ, giới hạn ngủ ngày.

Cách chăm sóc bệnh lẫn ở người cao tuổi

Cách chăm sóc bệnh lẫn ở người cao tuổi

  • Dược phẩm: Cần trực tiếp giúp người bệnh uống thuốc cho đúng giờ, đúng phân lượng. Với bệnh nhân không chịu uống thuốc, nên nghiền thuốc nhỏ, pha lẫn với chút thức ăn, nước trái cây.
  • Quần áo: Cần quần áo rộng rãi, thoải mái khi mặc, ít nút, móc rắc rối. Nhiều khi họ chỉ thích mặc một bộ nào đó, nên có sẵn hai bộ y hệt để thay đổi mỗi ngày. Giày không dây cột hay có vải dính, khi họ quên cách cột dây giày.
  • Tắm rửa: Khi tắm, họ hay nghịch giỡn như trẻ thơ, đôi khi vùng vằng không chịu tắm nên cần lựa ý, để họ tự tắm, tôn trọng sự riêng tư. Coi nước nóng lạnh vừa đủ. Dùng ghế tắm, tay vịn, thảm cao su dưới đáy bồn tắm, tránh té ngã.

Hy vọng những thông tin trong bài có thể cung cấp được những thông tin bổ ích cho bạn đọc, giúp người cao tuổi có một cuộc sông tốt hơn khi mắc bệnh lũ lẫn.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *