Nguyên nhân nào gây ra bệnh rối loạn tiền đình ở người cao tuổi?

Rối loạn tiền đình không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, nếu không chữa trị sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Tìm hiểu về bệnh rối loạn tiền đình

Tìm hiểu về bệnh rối loạn tiền đình

Tìm hiểu về bệnh rối loạn tiền đình

Người già tuổi càng cao thì càng dễ mắc phải các bệnh như: đột quỵ, tai biến mạch máu não, đau lưng…và trong đó có bệnh rối loạn tiền đình. Tiền đình là một hệ thống thuộc hệ thần kinh nằm ở phía sau hai bên của ốc tai. Bộ phần này có vai trò quan trọng là duy trì tư thế, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Ở đây, các tín hiệu âm thanh được chuyển từ dạng cơ học sang dạng xung thần kinh để dẫn truyền theo dây thần kinh thính giác (dây số 8) truyền về não.

Bên cạnh đó, tiền đình có nhiệm vụ chính là giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi di chuyển, xoay, cúi.., hệ thống tiền đình cũng sẽ nghiêng lắc theo các động tác này của cơ thể nhằm giúp cơ thể có tư thế thăng bằng. Tiền đình được điều khiển bởi các nhóm thần kinh cao cấp nằm trong não bộ. Vì vậy, những rối loạn có liên quan đến thăng bằng là xuất phát từ hệ thần kinh nắm sau ốc tai.

Nguyên nhân của bệnh rối loạn tiền đình ở người cao tuổi

Trong số bệnh người cao tuổi thì bệnh rối loạn tiền đình chiếm tỷ lệ khá cao. Nó bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó chủ yếu là do các bệnh mãn tính khác hay các yếu tố liên quan tới hệ thần kinh như sau:

Do mắc bệnh huyết áp thấp, tăng huyết áp. Do thoái hóa cột sống cổ, tổn thương dây thần kinh số 8 hoặc do rối loạn thần kinh trung ương (tai biến mạch máu não), hay các bệnh về tim mạch, động kinh,…

Bệnh rối loạn tiền đình do căng thẳng, stress: Khi gặp phải Stress kéo dài thì cơ thể sẽ tự động sản sinh ra Hoocmon Cortisol với lượng lớn. Loại hoocmon này là tác nhân gây tổn thương hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ mắc rối loạn tiền đình ở người già.

Nguyên nhân của bệnh rối loạn tiền đình ở người cao tuổi

Nguyên nhân của bệnh rối loạn tiền đình ở người cao tuổi

Do dùng không đúng chỉ định hoặc quá liều một số thuốc như kháng sinh nhóm Aminoglycosis (Streptomycine), thuốc giảm đau và thuốc lợi tiểu.

Do bị ảnh hưởng từ các bệnh như viêm tai giữa, dây thần kinh tiền đình bị tổn thương, u não và thiên đầu thống…

Thói quen ăn uống không lành mạnh, không đúng giờ giấc và tình trạng mất ngủ thường xuyên cũng làm cho nguy cơ mắc bệnh rối loạn tiền đình ở người cao tuổi tăng cao hơn.

Triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình ở người cao tuổi

Bệnh rối loạn tiền đình có thể gặp phải ở nhiều lứa tuổi và đặc biệt là ở người cao tuổi. Khi người cao tuổi mắc rối loạn tiền đình có thể gặp phải một số triệu chứng như: chóng mặt, hoa mắt, choáng váng, đứng lên, ngồi xuống khó khăn, nhất là khi xoay người thay đổi tư thế hoặc bước đi rất khó khăn vì loạng choạng rất dễ ngã.

Thêm vào đó, một số người còn có triệu chứng buồn nôn hoặc nôn thực sự. Có thể có đau đầu tùy theo mức độ của bệnh, tê chân và không tập trung, chóng quên. Một số trường hợp đặc biệt, triệu chứng của bệnh rối loại tiền đình là nhịp thở nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực, nếu do tăng huyết áp, chỉ số huyết áp sẽ cao hơn, nếu do huyết áp thấp, chỉ số huyết áp sẽ thấp hơn, thậm chí đau đầu nhiều, tay chân tê, run rẩy…gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của người cao tuổi.

Khi thấy những triệu chứng như trên, mọi người nên điều trị bệnh rối loạn tiền đình càng sớm càng tốt để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *