Nguyên nhân ra gây bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi

Đi tiểu đêm là bệnh phổ biến ở người cao tuổi, những rối loạn tiểu tiện này do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi

Giảng viên Cao dang Duoc TP HCM cho rằng: Một đêm ngon giấc sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn và khỏe lại vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, một giấc ngủ ngon có thể biến mất nếu bạn thường xuyên phải đi vệ sinh vào ban đêm. Đi tiểu nhiều hơn 2 lần mỗi đêm được coi là đang gặp vấn đề về tiểu đêm. Tình trạng này gặp phổ biến ở những người trên 60 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi

Tuổi tác là yếu tố lớn nhất gây tiểu đêm. Khi có tuổi, cơ thể giảm sản xuất hóc-môn chống bài niệu giúp tái hấp thu nước, gây ra tăng sản xuất nước tiểu, đặc biệt là về ban đêm. Các cơ của bàng quang cũng trở nên yếu hơn theo thời gian làm cho việc giữ nước tiểu trong bàng quang cũng khó khăn hơn.

Không chỉ tuổi tác, giảng viên Cao đẳng Dược TP HCM cho rằng, có một số nguyên nhân khác gây tiểu đêm như viêm nhiễm mạn tính đường tiết niệu, uống quá nhiều nước (đặc biệt là rượu và Cafein) trước khi đi ngủ, nhiễm trùng bàng quang, và sử dụng thuốc lợi tiểu. Phụ nữ thường bị đi tiểu nhiều lần do mang thai và sinh nở làm yếu các cơ bàng quang và tiểu khung.

Trong một vài trường hợp khác, tiểu đêm lại là triệu chứng của bệnh lí nào đó. Bệnh lí và các vấn đề có liên quan đến tiểu đêm bao gồm suy thận mạn, suy tim ứ huyết, đái tháo đường, phì đại tiền liệt tuyến. Nó cũng có thể là triệu chứng của rối loạn giấc ngủ như ngừng thở khi ngủ, mất ngủ, hội chứng tăng động.

Triệu chứng bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi

Ngoài ra, các nguyên nhân khác gây nên tình trạng đi tiểu đêm như:

– Thói quen ăn uống: những người thường có thói quen uống nhiều nước (bia, trà, cà phê…). Hoặc ăn tối nhiều canh sẽ khiến tình trạng tiểu đêm tăng lên.

– Sử dụng một số thuốc có tính lợi tiểu như thuốc hạ huyết áp cũng sẽ khiến cho bạn thường xuyên phải đi tiểu đêm.

– Tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân gây tiểu đêm. Căng thẳng, mất ngủ, lo ấu triền miên… sẽ dẫn tới tình trạng tiểu đêm nhiều.

– Do mang thai: Phụ nữ khi mang thai, bào thai to lên gây chèn ép bàng quang khiến cho chị em thường phải đi tiểu nhiều.

– Với những người lớn tuổi, chức năng của thận kém dần gây ra các bệnh người cao tuổi, dẫn tới tình trạng đi tiểu nhiều lần vào ban đêm.

Triệu chứng bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi

Hầu hết mọi người có thể ngủ suốt 6-8 tiếng mà không cần đi tiểu. Tuy nhiên, những người bị tiểu đêm sẽ bị thức giấc một vài lần để đi tiểu. Khi bệnh nặng lên, bạn có thể phải dậy 6-8 lần một đêm để đi tiểu.

Các triệu chứng liên quan đến tiểu đêm bao gồm sản xuất quá mức nước tiểu, đi tiểu quá nhiều lần, và cảm thấy cần đi tiểu ngay nhưng chỉ có ít nước tiểu.

Tiểu đêm có thể gây ra nhiều vấn đề. Bạn sẽ không cảm thấy thoải mái khi phải đi vào nhà vệ sinh thường xuyên. Tiểu đêm cũng làm tăng tỉ lệ bị ngã và chấn thương ở người già.

Khắc phục chứng tiểu đêm ở người già

Để khắc phục chứng tiểu đêm ở người cao tuổi, cải thiện sức khoẻ người cao tuổi chúng ta cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Chuẩn đoán dúng nguyên nhân gây tiểu đêm để có cách điều trị đúng. Nếu là u tuyến tiền liệt thì cần tiến hành phẫu thuật hay điều trị bằng thuốc uống.
  • Tăng cường khả năng sức rặn tiểu gắng sức bằng cách tập cơ hô hấp, tập hít sâu thở đều, tăng khả năng nhịn thở làm duy trì tăng áp lực ổ bụng chủ động khi đi tiểu để có thể đi tiểu hết, tránh tồn dư nước tiểu trong bàng quang.

Hạn chế mất ngủ: Không làm việc mất quá nhiều thời gian vào ban đêm, không nên uống trà và cà phê buổi tối tránh gây mất ngủ.

Khắc phục chứng tiểu đêm ở người già

  • Không nên uống quá nhiều nước, đồ uống lợi tiểu vào buổi tối, nên ăn nhạt và ít canh vào bữa tổi
  • Đi tiểu hết trước khi đi ngủ, và tập khả năng nhịn tiểu nhằm cắt bỏ dần phản xạ đi tiểu đêm.
  • Tập thể dục thể thao vào buổi tối để tạo giấc ngủ sâu. Ngủ trong môi trường đủ ấm, không quá lạnh.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *