Nguyên nhân gây ra bệnh táo bón ở người cao tuổi hiện nay

Táo bón là một trong những bệnh người cao tuổi thường gặp với từng cơn đau quằn bụng. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh táo bón ở người cao tuổi là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh táo bón ở người cao tuổi hiện nay

Nguyên nhân gây ra bệnh táo bón ở người cao tuổi hiện nay

Theo thống kê mới nhất gần đây có khoảng 1/3 số người cao tuổi tự nhận mình bị táo bón và phân nửa trong số đó phải đến khám cơ sở y tế vì táo bón. Bình thường một người có thể đi ngoài từ 1 đến 3 lần trong một ngày hoặc trên 3 lần trong một tuần. Trong trường hợp quá 3 ngày chưa đi ngoài hoặc đi ngoài dưới 3 lần trong một tuần thì được gọi là táo bón, có thể có từng cơn đau quặn bụng, phân rắn, mỗi khi đi ngoài phải rặn mạnh làm ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh táo bón ở người cao tuổi là do đâu?

Chưa hợp lý về chế độ dinh dưỡng

Tất cả các loại thức ăn hay nước uống sau khi vào dạ dày cùng với dịch vị chúng được đưa xuống ruột, đa phần sẽ được hấp thu ở ruột non, phần còn lại và các chất cặn bã sẽ dồn xuống đại tràng.

Ở đại tràng số còn lại của chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu tiếp tục và các chất độc, chất cặn bã do vi sinh vật và quá trình chuyển hóa sinh ra sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể.

Do vậy, nếu chất thải, chất cặn bã ở lại trong đại tràng càng lâu sẽ càng làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là có thể dẫn tới bệnh táo bón người cao tuổi. Khi nước trong chất cặn bã ở đại tràng được hấp thu tiếp tục thì phân càng bị rắn lại và rất khó để tống phân ra mỗi lần đi ngoài.

Ở người già thường vì ăn ít hoặc kiêng khem quá mức, chán không muốn ăn nên chất cặn bã ít, phân ít cho nên không tạo được phản xạ co bóp của đại tràng. Còn có một số trường hợp do ăn những loại thức ăn có nhiều chất béo như sữa, đường tinh chế, bơ, trong khi đó thì thức ăn ít chất xơ, ít ăn rau, quả.

Một số người cao tuổi có sở thích ăn nhiều chất cay, nóng như: hành, ớt, hồ tiêu uống nhiều rượu, bia và lượng nước đưa vào trong cơ thể hàng ngày không đủ sự cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh táo bón ở người cao tuổi.

Chức năng sinh lý bị suy giảm

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý thì việc suy giảm chức năng sinh lý cũng là một yếu tố gây ra bệnh táo bón ở người cao tuổi (NCT). Khi tuổi càng cao thì chức năng sinh lý càng bị suy giảm, chẳng hạn như cơ hoành, cơ vùng xương chậu yếu đi làm hạn chế nhu động của ruột.

Bệnh táo bón ở người cao tuổi bởi chức năng sinh lý bị suy giảm

Bệnh táo bón ở người cao tuổi bởi chức năng sinh lý bị suy giảm

Hơn nữa, các dịch bài tiết của đường ruột cũng bị suy giảm đáng kể như dịch mật, dịch ruột, dịch vị người ta cũng thấy rằng sự co bóp của cơ trơn đường tiêu hóa ngày càng yếu dần cũng làm gia tăng nguy cơ táo bón ở người già và làm ảnh hưởng tới việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Người cao tuổi ít vận động

Những người cao tuổi ít vận động như do đau khớp gối, đau lưng mãn tính hoặc chân yếu khó đi lại sẽ khiến cho các cơ quan của cơ thể hoạt động kém đi cũng như rất dễ xảy ra táo bón. Một số người cao tuổi ngại đi ngoài với nhiều lý do khác như: nhà vệ sinh không sạch sẽ, đi lại khó khăn mỗi lần phải leo lên nhà vệ sinh, ngồi lâu trong nhà vệ sinh gây mệt mỏi…

Tác dụng phụ của khi sử dụng thuốc

Một số tác dụng phụ của thuốc cũng gây ra bệnh táo bón ở người cao tuổi như thuốc chống trầm cảm, thuốc có chất tannin, thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày có chứa nhôm hoặc người già lạm dụng một số thuốc có tác dụng nhuận tràng như Forlax do dùng nhiều quá không có tác dụng nhuận tràng như mong muốn.

Trong số các bệnh người cao tuổi thì nếu như mắc bệnh táo bón mãn tính sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu. Phân và các chất cặn bã, chất độc do các vi sinh vật trong đường ruột bài tiết ra không được tống ra theo phân mà đọng lại ở đại tràng, trực tràng. Vì vậy, cơ thể lại hấp thu tiếp cùng với nước gây độc hại.

Nếu bệnh táo bón kéo dài và không được chữa trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến bệnh trĩ. Táo bón cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính, ung thư đại tràng.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *