Nguyên nhân gây phù chân ở người cao tuổi

Người cao tuổi thường có biểu hiện phù chân sau khi ngủ dậy, phù chân thường hay xuất hiện khi thời tiết thay đổi kèm theo những cơn đau dữ dội.

Nguyên nhân gây phù chân ở người cao tuổiNguyên nhân gây phù chân ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây phù chân ở người cao tuổi

Bệnh phù chân ở người cao tuổi đặc trưng bởi tình trạng tích tụ chất lỏng trong các mô ở chân khiến chúng bị sưng lên.  Bệnh phù chân là bệnh thường gặp ở người cao tuổi khiến cho việc sinh hoạt đi lại của người bệnh khó khăn và gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng phù chân ở người cao tuổi, điển hình như một số nguyên nhân sau:

 • Phù chân xuất hiện sau va chạm dẫn đến chấn thương
 • Phù chân xuất hiện khi người già thường đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu
 • Phù chân xuất hiện khi nhiễm trùng hoặc dị ứng
 • Phù chân xuất hiện khi bị thiếu vitamin B1
 • Phù chân xuất hiện khi khi khẩu phần ăn chứa quá nhiều muối
 • Phù chân xuất hiện khi lạm dụng các thuốc lợi tiểu, nhuận tràng

Bệnh nhân mắc một số bệnh lý nguy hiểm như xơ gan, suy tim, thận, phù bạch huyết…cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây nên phù chân ở người cao tuổi. Phù chân khiến cho người cao tuổi phải chịu những cơn đau nhức và khiến cho việc đi lại rất khó khăn. Đôi khi, nó còn gây ngứa rát, giảm lưu thông máu,… khiến cơ thể trì trệ, kém hoạt bát.

Biện pháp điều trị phù chân ở người cao tuổiBiện pháp điều trị phù chân ở người cao tuổi

Biện pháp điều trị phù chân ở người cao tuổi

Phù chân ở người cao tuổi cần được điều trị trong thời gian sớm nhất để không ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi. Bệnh phù chân ở người cao tuổi có được điều trị và dự phòng bằng các cách sau:

 • Người cao tuổi nên tránh đứng, ngồi một chỗ quá lâu. Mỗi 1-2 giờ đứng dậy đi lại chậm rãi từ 10-15 phút cho máu được lưu thông.
 • Bổ sung đầy đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý ăn tăng cường rau xanh, hoa quả tươi.
 • Áp dụng bài tập nâng chân lên cao để làm giảm sự tích tụ chất lỏng, người cao tuổi cũng nên thường xuyên luyện tập thể dục, đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày
 • Xoa bóp, massage chân nhẹ nhàng, vuốt ve nhẹ, tạo áp lực cho chất lỏng ở chân được di chuyển, không massage mạnh, làm đau người bệnh.
 • Người cao tuổi không nên lạm dụng các loại thuốc, sử dụng thuốc cần tuân thủ chỉ định hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu tình trạng phù chân không được cải thiện người cao tuổi nên nhanh chóng đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời, dựa trên các kết quả xét nghiệm các Bác sĩ sẽ đưa ra liệu pháp chữa trị cụ thể. Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng không nên quá lo lắng khi gặp phải bệnh này. Cố gắng duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập hợp lý sẽ mang lại một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *