Nguyên nhân gây chán ăn và cách điều trị bệnh ở người cao tuổi

Sức khỏe người cao tuổi yếu nên cơ thể mệt mỏi dẫn đến tình trạng bỏ ăn, chán ăn là chuyện thường ngày. Vậy nguyên nhân và cần làm gì để điều trị bệnh một cách hiệu quả?

Nguyên nhân gây chán ăn và cách điều trị bệnh ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây chán ăn và cách điều trị bệnh ở người cao tuổi

Tại sao hiện tượng chán ăn thường xuất hiện ở người cao tuổi

Càng lớn tuổi thì các chức năng trong cơ thể càng trở nên suy giảm và khiến người già mất đi sự linh hoạt, nhanh nhạy của tuổi trẻ. Cũng chính vì điều này mà những người cao tuổi hay bị mắc chứng chán ăn. Thị giác của người cao tuổi không tốt như những người trẻ nên họ khó nhận biết thức ăn, các giác quan không đem lại sự kích thích thèm ăn như trước. Không chỉ vậy, khứu giác và vị giác cũng suy giảm dẫn tới người cao tuổi không xác định được mùi vị, ngay cả khi đưa thức ăn vào miệng cũng không phân biệt được là có hợp khẩu vị không nên mất hứng thú trong việc ăn uống.

Ngoài ra theo một số trang tin tức sức khỏe cho rằng, răng miệng cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình ăn uống, với người già thì răng trở nên yếu, lung lay dễ gây viêm lợi khiến việc nhai nuốt khó khăn. Thậm chí vì sự đau nhức này mà có nhiều người sơ nhai nên thường ăn qua loa rồi nuốt, có khi là bỏ cả bữa ăn dẫn tới chứng biếng ăn. Người cao tuổi hay mắc các bệnh như thoái hóa khớp, gout, bệnh về đường tiêu hóa… và những loại thuốc chuyên dùng điều trị các bệnh này có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, khiến người cao tuổi bỏ dỡ bữa và ăn không nhiều. Một số căn bệnh liên quan tới tâm thần như trầm cảm cũng có thể gây ra chứng chán ăn.

Cần làm gì để khắc phục tình trạng chán ăn ở người cao tuổi?

Khi người cao tuổi chán ăn, cần được khám bệnh để tìm nguyên nhân, trên cơ sở đó sẽ có hướng khắc phục. Khi phát hiện được nguyên nhân, nếu cần điều trị thì nên tuân theo đơn và tư vấn của bác sĩ khám bệnh cho mình. Ngoài ra, với người bệnh chán ăn do trầm cảm, bệnh tâm thần thì nên được khám bệnh đúng chuyên khoa tâm thần, bởi vì người chán ăn do bệnh tâm thần luôn khẳng định là họ không cần sự giúp đỡ dù trong thực tế họ rất cần. Việc điều trị càng sớm bao nhiêu sẽ càng giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục sức khỏe trở lại bấy nhiêu.

Cần làm gì để khắc phục tình trạng chán ăn ở người cao tuổi?

Cần làm gì để khắc phục tình trạng chán ăn ở người cao tuổi?

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện thì nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt, không nên ăn quá no, không ăn nhiều mỡ động vật, không nên ăn các loại da (gà, vịt).

Trong chế độ dinh dưỡng người cao tuổi nên ăn nhiều rau xanh, không hoặc hạn chế ăn thịt đỏ (trâu, bò), nên ăn thịt trắng (thịt nạc lợn, gà), mỗi tuần nên ăn vài ba lần cá thay cho ăn thịt. Ngoài ra, một điều vô cùng quan trọng là bất kỳ người cao tuổi nào khi chán ăn cũng cần có sự động viên, chăm sóc tận tình và chế biến thức ăn hợp khẩu vị của họ (nên hỏi ý kiến về thực đơn của người cao tuổi và làm theo thì người cao tuổi vui vẻ ăn ngon hơn rất nhiều).

Sự động viên của thầy thuốc, gia đình, bạn bè, cộng đồng (hội người cao tuổi, cựu chiến binh, phụ nữ) và chăm sóc chu đáo của gia đình làm cho người cao tuổi cảm thấy phấn khởi hơn, thấy bản thân mình còn có ích cho gia đình, cho xã hội, gây hưng phấn và sẽ cố gắng ăn, uống để nâng cao sức khỏe.

Ngoài ra, người cao tuổi nên vận động cơ thể với mọi hình thức phù hợp nhất. Đối với người tuổi cao, sức yếu, đi lại khó khăn thì nên có người hỗ trợ (gia đình, người giúp việc, nhà vật lý liệu pháp) để họ có cơ hội vận động tay chân, thân thể, ngay cả trí não (đọc báo, kể chuyện cho họ nghe).

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *