Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết não ở người cao tuổi

Bệnh xuất huyết não đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người cao tuổi và gia tăng trầm trọng trên toàn thế giới nhưng dấu hiệu của căn bệnh này lại thường xuyên bị bỏ qua.

Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết não ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết não ở người cao tuổi

Bệnh xuất huyết não là căn bệnh người cao tuổi dễ mắc phải nhưng hầu hết chúng không có dấu hiệu báo trước và khó có thể phát hiện. Do đó, việc tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và cách chữa trị của bệnh xuất huyết não để xử lí kịp thời ở người già là vô cùng cần thiết.

Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết não ở người cao tuổi

Theo các chuyên gia Y tế cho biết, bệnh xuất hiện não ở người cao tuổi là do tiền sử các biến chứng bệnh gây ra, một số nguyên nhân được tìm ra là do các bệnh sau đây:

Cao huyết áp

Cao huyết áp là nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất gây xuất huyết não ở người già. Theo đó, cao huyết áp lâu dần có thể làm cho cường độ và tính đàn hồi của thành tiểu động mạch hạ thấp, thành ống trở nên mỏng yếu và phình ra, chính điều này đã hình thành khối u ở vi động mạch, sau đó khối u này bị nứt vỡ và gây ra bệnh xuất huyết não. Một trong những dấu hiệu của nguyên nhân này là đau đầu, chóng mặt… nhưng nhiều người bị cao huyết áp không thấy có khó chịu gì rõ rệt.

Do động, tĩnh mạch bị dị dạng

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho biết, những người bị dị dạng động, tĩnh mạch cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết não ở người cao tuổi. Do động mạch và tĩnh mạch trực tiếp thông với nhau trong huyết quản nên khi bị dị dạng, thành huyết quản sẽ cực mỏng, từ đó dễ bị nứt vỡ, gây xuất huyết não nguy hiểm.

Xuất huyết não do bị hoại tử não

Theo nghiên cứu, một số người cao tuổi sau khi bị hoại tử não sẽ bị huyết quản thông lại tuần hoàn nhánh bên, khiến huyết quản nhỏ cũng khôi phục lại dẫn đến dịch thấm ra ngoài hình thành bệnh. Mặt khác, những bệnh nhân bị xuất huyết não và sử dụng các loại thuốc chống đông máu cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng xuất huyết não.

Do huyết quản biến tính dạng tinh bột

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết não ở người cao tuổi, một trong những nguyên nhân mà chúng ta không thể bỏ qua đó là do huyết quản biến tính dạng tinh bột. Tuổi càng cao thì tỉ lệ bị huyết quản biến tính dạng tinh bột càng cao dẫn đến tình trạng xuất huyết não cũng cao hơn.

Triệu chứng của bệnh xuất huyết não thường không rõ ràng

Triệu chứng của bệnh xuất huyết não thường không rõ ràng

Bệnh xuất huyết não có triệu chứng như thế nào?

Mỗi người cao tuổi mắc bệnh xuất huyết não có một biểu hiện bệnh khác nhau, một trong những biểu hiện bệnh đó là:

  • Đau đầu là triệu chứng phổ biến nhất khi bị xuất huyết não ở người cao tuổi, khi đó người bệnh thường bị đau đầu đột ngột, cơn đau kéo dài, đồng thời có thể kèm theo với các triệu chứng đau nửa đầu hay đau đầu khác.
  • Ngoài bệnh đau đầu, người bệnh có thể kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, nôn, chóng mặt, ù tai, co giật, không đứng vững, mất khả năng vận động, nói lắp, mắt mờ, run tay chân,..

Các triệu chứng bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, có thể xảy ra lúc bạn đang ngủ hay sinh hoạt hoặc sau khi thức dậy,.. dẫn đến các biến chứng bệnh nguy hiểm có thể xảy ra. Thậm chí, nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ra tử vong hoặc biến chứng nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Khi phát hiện được các triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết não cho người cao tuổi thì cần có biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời để tránh được tối đa các biến chứng bệnh có thể xảy ra. Phương pháp phòng ngừa và điều trị sẽ được chúng tôi cập nhật ở số bài tiếp theo, nếu quan tâm bạn có thể truy cập trang thông tin Y tế sức khỏe người cao tuổi để có thêm nhiều thông tin khác.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *