Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ như thế nào là câu hỏi thu hút sự quan tâm của nhiều người hiện nay?

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Gan được coi là một cơ quan nội tạng quan trọng trong cơ thể. Đây là nơi tổng hợp và thực hiện các quá trình trao đổi chât cho cơ thể. Bất kì những yếu tố gây tổn thương gan đều dẫn đến tình trạng viêm gan, xơ gan. Một trong những nguyên nhân gây tổn thương gan thường gặp hiện nay là gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ là một triệu chứng cho thấy sự tích lũy mỡ nhiều tại gan (lượng mỡ lớn hơn 5% trọng lượng của gan). Khi người bệnh mắc gan nhiễm mỡ thường xuất hiện theo các bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn lipid máu… Và khoảng 20% bệnh gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể gặp ở nhiều đối tượng và thường gặp ở người có lối sống thiếu vận động và ăn uống bất hợp lý, quá thừa năng lượng.

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể được chia thành bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu. Gan nhiễm mỡ do rượu là một trong số các giai đoạn của quá trình tiến triển của bệnh gan do rượu và có thể sẽ dẫn đến viêm và xơ gan rượu nếu không điều trị kịp thời. Cả hai loại bệnh trên đều dễ nhận thấy là các tế bào gan chứa đầy các hạt mỡ. Việc biết các nguyên nhân gây bệnh có thể giúp phòng tránh được sự hình thành bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu gây ra mà chủ yếu là do các rối loạn chuyển hóa:

Tăng cân không kiểm soát

Chuyên trang tin tức sức khỏe mới nhất có cập nhật thông tin, việc thừa cân béo phì luôn là một trong các yếu tố dẫn đến nhiều căn bệnh trong đó có bệnh gan nhiễm mỡ. Khi cơ thể thường xuyên dung nạp quá nhiều chất béo triglyceride vượt ngưỡng của cơ thể có thể hấp thu thì sẽ có hiện tượng tích tụ, không chuyển hóa hết, tạo thành nguy cơ gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều calo sẽ khiến cơ thể không chuyển hóa hết thành năng lượng để sử dụng và tích trữ dưới dạng triglyceride.

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Thường xuyên uống rượu

Rượu là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân có thể do ethanol trong rượu gây tăng NADH tại tế bào gan, kích thích tổng hợp chất béo, gây tăng tổng hợp trygliceride tại gan.

Suy dinh dưỡng

Một trong những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ có thể do suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng hạn chế sự tổng hợp được apolipoprotein làm cho chất triglyceride tích tụ trong gan. Nếu tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Người bị tiểu đường làm acid béo tự do trong máu sẽ tăng. Đồng thời, cũng tăng sử dụng acid béo tự do từ mô mỡ vào máu, gan chuyển hóa acid béo tự do thành triglyceride làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Giảm cân quá mức

Việc giảm cân quá mức làm kích thích lipolysis trong cơ thể, các chất béo cơ thể sẽ tăng lên nhanh chóng trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, sự gia tăng peroxy hóa lipid, các tế bào tổn thương gan dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Sử dụng một số loại thuốc

Cô Đỗ Thị Thu – giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc sử dụng một số loại thuốc dùng trong điều trị một số bệnh như các loại corticide, Tetracyclin, các thuốc kháng ung thư, thuốc hocmon sinh dục nữ…có thể làm thay đổi quá trình tổng hợp protein, can thiệp vào quá trình chuyển hóa của lipoprotein, gây ra gan nhiễm mỡ.

Nguồn: Sức khỏe người cao tuổi tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *