Nguyên nhân dẫn tới viêm tai giữa

Viêm tai giữa gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng gặp nhiều nhất ở trẻ em. Nếu biết được nguyên nhân gây viêm tai giữa chúng ta có thể phòng ngừa hiệu quả hơn.


Nguyên nhân dẫn tới viêm tai giữa

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở trẻ em.

Tin Tức Y Tế tổng hợp cho thấy nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng:  khoảng 50 – 80% trẻ em dưới 3 tuổi trên khắp thế giới từng mắc viêm tai giữa ít nhất 1 lần. Có nhiều trường hợp trẻ bị tái đi tái lại nhiều lần. Nhóm trẻ từ 6 tháng tuổi đến 15 tháng tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm khả năng nghe ở trẻ em đó là viêm tai giữa. Có trường hợp hiếm gặp hơn: viêm tai giữa gây điếc vĩnh viễn. Biến chứng của viêm tai giữa như viêm tắc tĩnh mạch, viêm màng não, áp xe não có thể dẫn tới tử vong.

Nguyên nhân dẫn tới viêm tai giữa

Vai trò của vòi nhĩ

Phần lớn nguyên nhân viêm tai giữa đều liên quan đến một bộ phận gọi là vòi nhĩ. Viêm tai giữa có nguyên nhân khá đa dạng. Cần tìm hiểu về vòi nhĩ là nguyên nhân chính gây viêm tai giữa.

Nguyên nhân dẫn tới viêm tai giữaNguyên nhân dẫn tới viêm tai giữa

 • Vòi nhĩ (hay ống Eustachi) là nơi tai giữa được thông với vòm mũi họng bằng một “đường ống”. “Cổng” của đường ống này gọi là lỗ vòi nhĩ (Lỗ Eustachi) nằm gần Amidan.
 • Tác dụng của vòi nhĩ là thông khí, làm cân bằng áp lực trong tai giữa với môi trường. Chính chức năng này cũng là con đường dẫn vi khuẩn từ mũi họng lên tai giữa.
 • Đối với người lớn, vòi nhĩ luôn xẹp và chỉ mở khi ngáp hoặc nuốt.
 • Đối với trẻ em, vòi nhĩ nằm ngang, thẳng và rộng. Vì lỗ vòi nhĩ luôn mở nên vi khuẩn dễ xâm nhập từ mũi họng lên tai giữa. Chính vì vậy nên trẻ em dễ mắc viêm tai giữa hơn người lớn.

Nguyên nhân viêm nhiễm cấp tính ở mũi họng

Viêm tai giữa do vi khuẩn từ vòm mũi họng theo vòi nhĩ đi lên tai giữa gây viêm. Khi vòi nhĩ bị viêm sẽ tắc lại, lượng dịch viêm trong tai giữa không thoát ra được, điều này làm tình trạng viêm càng nghiêm trọng. Và đây là nhóm nguyên nhân thường gặp nhất.

Một số bệnh trong nhóm này là: Sởi, cúm, viêm mũi, viêm xoang, viêm amidan, viêm VA,… Và hầu hết trẻ em bị viêm amidan, viêm VA cấp, viêm mũi, xoang cấp thì hầu hết đều có kèm theo viêm tai giữa cấp tính

Nguyên nhân lỗ vòi và vòi nhĩ bị bít tắc

Khi lỗ vòi và vòi nhĩ bị bít tắc làm giảm áp lực trong tai so với môi trường gây thăng bằng áp lực khiến tai giữa chảy dịch và gây viêm. Các nguyên nhân trong nhóm này là:

 • Do amidan to ra bít vào lỗ vòi.
 • Do khối u trong ung thư amidan, ung thư vòm họng chèn ép vào lỗ vòi.
 • Do dị ứng gây vòi nhĩ bị phù nề và tắc.

Nguyên nhân do thay đổi áp lực đột ngột

 • Phi công hoặc hành khách máy bay lao thay đổi độ cao đột ngột từ trên cao xuống thấp.

Nguyên nhân dẫn tới viêm tai giữa hiện nay là gì?Nguyên nhân dẫn tới viêm tai giữa hiện nay là gì?

Nguyên nhân do chấn thương

 • Người thợ lặn là người phải làm việc trong buồng khí nén.
 • Do vệ sinh tai bằng dụng cụ và động tác thô bạo, không đúng cách gây rách màng nhĩ. Dụng cụ vệ sinh tai không được khử trùng, tiệt trùng cũng gây viêm tai.
 • Do chấn thương gây tiếng nổ gây rách màng nhĩ, tiếng nổ bom đạn.

Nguyên nhân gây viêm tai giữa mạn tính

Do viêm tai giữa cấp tính không được điều trị triệt để rất dễ tiến triển thành viêm tai giữa mạn tính. Khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm khiến người bệnh nghĩ đã khỏi bệnh và không tiếp tục điều trị. Viêm tai giữa mạn tính tiến triển âm thầm nhưng dai dẳng và gây ra các biến chứng nặng nề cho người bệnh.

Ai dễ mắc bệnh viêm tai giữa

Những người có các yếu tố nguy cơ này có khả năng mắc bệnh cao hơn những người khác đó là:

 • Trẻ em dưới 4 tuổi dễ mắc viêm tai giữa hơn
 • Trẻ sinh nhẹ cân, cân nặng dưới 2,5kg.
 • Trẻ sinh non dưới 36 tuần tuổi thai.
 • Những người sống trong vùng nước sinh hoạt bị ô nhiễm.
 • Những trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá từ sớm, những người lớn hút thuốc lá.
 • Trẻ có anh chị em, người thân trong gia đình mắc các bệnh nhiễm trùng tai.

Nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời viêm tai giữa là bệnh gây suy giảm khả năng nghe và gây tử vong. Vì vậy cần khám bệnh định kỳ và phòng tránh bệnh viêm tai giữa trong khả năng của bạn.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *