Nguyên nhân dẫn đến bệnh táo bón ở người cao tuổi là gì?

Táo bón là một trong những bệnh thường gặp ở những người trên 65 tuổi. Người ta ghi nhận được có khoảng 1/3 số người già tự nhận mình bị táo bón và phân nửa trong số đó phải đến khám cơ sở y tế vì táo bón.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh táo bón ở người cao tuổi là gì?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh táo bón ở người cao tuổi là gì?

Nguyên nhân nào gây táo bón

Theo một quy luật định sẵn thì thức ăn sau vào dạ dày sẽ được nghiền nát nhờ những cử động nhồi bóp của dạ dày và những chất tiết ra từ dạ dày. Sau đó thức ăn sẽ được đưa xuống ruột non. Tại đây các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ, còn các chất cặn bã sẽ được đẩy xuống ruột già. Ruột già có chức năng chính là hấp thụ các chất dinh dưỡng còn lại và tạo phân, đóng phân thành khuôn.

Thông thường, khối phân trong ruột già sẽ được đẩy tới phía trước nhờ sự co bóp nhịp nhàng của cơ ở thành ruột ( nhu động ruột). Trong thời gian di chuyển ở ruột già, phần lớn lượng nước chứa trong phân sẽ được hấp thu qua thành ruột và khi phân đến trực tràng và hậu môn, trong phân còn chứa một lượng nước vừa đủ để phân có thể thành khuôn và đủ mềm để được đào thải ra ngoài dễ dàng.

Ngoài ra theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, táo bón xảy ra khi vì một lý do nào đó khối phân di chuyển trong ruột già quá chậm chạp làm cho phân bị hấp thu nước nhiều hơn bình thường và trở nên cứng khi đến hậu môn. Cũng có thể do phân chứa quá ít nước (do uống nước ít) nên mặc dù được hấp thu nước bình thường, phân cũng trở thành cứng khi đến hậu môn.

Vì sao người cao tuổi hay bị táo bón?

Do suy giảm chức năng sinh lý: càng nhiều tuổi thì chức năng sinh lý càng giảm, các bắp thịt, vùng xương chậu của người cao tuổi cũng ngày một yếu đi khiến sự di chuyển của phân trong đại tràng khó khăn; các dịch bài tiết của đường ruột cũng giảm đáng kể như: sự co bóp của cơ trơn đường tiêu hóa ngày càng yếu dần hoặc có hiện tượng nứt nẻ hậu môn…

Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Phần lớn người cao tuổi các dịch bài tiết giảm nên ăn uống không cảm thấy ngon miệng dẫn đến chán ăn, ăn ít, hoặc do phải kiêng khem quá mức trong các trường hợp dùng thuốc điều trị bệnh nên các chất cặn bã ít, phân ít không tạo được phản xạ co bóp của đại tràng. Ngoài ra chế độ ăn nhiều loại thức ăn có nhiều chất béo như: bơ, sữa, đường tinh chế và thức ăn ít chất xơ, ăn nhiều chất cay, nóng (ớt, hành, hồ tiêu), uống nhiều rượu, bia, uống ít nước cũng là nguyên nhân chính gây táo bón ở người già.

Ít vận động: Người cao tuổi thường ít vận động hơn người trẻ do tình trạng sức khoẻ giảm sút do mắc các bệnh tuổi già như đau khớp gối, đau lưng, chân yếu,… chỉ muốn nằm, ngồi một chỗ, ít đi lại, hoạt động. Khi cơ thể ít vận động rất dễ xảy ra táo bón.

Một số bệnh lý khác: Một số bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi như viêm đại tràng mạn tính, bệnh trĩ, ung thư đại tràng, tai biến mạch máu não, trầm cảm, sa sút trí tuệ,… cũng gây triệu chứng táo bón ở người cao tuổi.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *