Nguy hại từ bệnh suy thận với sức khỏe người cao tuổi

Bạn sẽ không thể biết được những nguy hại của bệnh suy thận có ảnh hưởng lớn nghiêm trọng như thế nào đến sức khỏe người cao tuổi khi không truy tìm chúng.

Bệnh suy thận để lại nhiều nguy hiểm cho sức khỏe người cao tuổ

Bệnh suy thận để lại nhiều nguy hiểm cho sức khỏe người cao tuổi

Ở chuyên mục trước các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đã giới thiệu những nguyên nhân và triệu chứng bệnh suy thận ở người cao tuổi. Ở bài viết hôm nay, các chuyên gia sẽ tiếp tục chia sẻ những tác hại của căn bệnh này có ảnh hưởng lớn như thế nào đến đời sống, sinh hoạt của người cao tuổi.

Tác hại của bệnh suy thận với người cao tuổi

Không chỉ gây ra phiền toái, ảnh hưởng tâm lý mà bệnh suy thận ở người cao tuổi còn gây ra nhiều tác hại trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Ảnh hưởng của bệnh suy thận ở người cao tuổi đến việc ăn uống

Khi những người cao tuổi mắc bệnh suy thận có lượng ure máu cao thường bị mất cảm giác ngon miệng, một số bệnh nhân thì khó ăn uống bởi mùi thức ăn lạ, gần như sẽ mất cảm giác với thức ăn so với thời gian trước đó họ sử dụng. Nhưng thực tế, nhiều người cao tuổi mắc bệnh suy thận cảm thấy khó chịu ở bụng khi nghĩ đến việc ăn uống, vì vậy cơ thể càng thiếu chất, nguy cơ thiếu dinh dưỡng cho cơ thể càng cao. Do đó, những người cao tuổi mắc bệnh suy thận cần có phác đồ điều trị của Bác sĩ chuyên khoa, đồng thời có chế độ dinh dưỡng phù hợp để cân bằng dinh dưỡng, hạn chế tối đa nguy hại của bệnh suy thận đến sức khỏe người già.

Bệnh suy thận có ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày

Bệnh suy thận có ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày

Ảnh hưởng của bệnh suy thận đến giấc ngủ

Người cao tuổi mắc bệnh suy thận thường bị mất ngủ và gặp nhiều khó khăn trong lúc bắt đầu ngủ và trong quá trình ngủ sâu. Đồng thời, mất ngủ trong các trường hợp rối loạn giấc ngủ còn làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống, do đó người cao tuổi mắc bệnh suy thận cần thảo luận với Bác sĩ về vấn đề này để sớm có biện pháp cải thiện giấc ngủ phù hợp. Theo thống kê của khoa dưỡng lão của một số bệnh viện lớn, bệnh suy thận là một trong những bệnh người cao tuổi để lại nhiều biến chứng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh, nhiều người bị ảnh hưởng tác hại lớn đã dẫn đến việc ngưng thở trong giấc ngủ rất nguy hiểm. Theo thời gian, rối loạn giấc ngủ có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ vào ban đêm, buồn ngủ vào ban ngày. Tình trạng này có thể gây ra đau đầu, trầm cảm, và mệt mỏi cho người cao tuổi.

 Ảnh hưởng của bệnh suy thận đến tinh thần

Theo thống kê, đã có nhiều người cao tuổi cảm thấy chán nản khi phải bắt đầu lọc máu, hoặc sau vài tháng điều trị bệnh suy thận. Điều chỉnh về những ảnh hưởng của suy thận và thời gian lọc máu có thể gây nhiều trở ngại, khó khăn. Người cao tuổi đang trong quá trình lọc máu tạo khó có thể tạo ra năng lượng. Họ cần phải thực hiện những thay đổi trong công việc và trong cuộc sống gia đình, từ bỏ một số hoạt động và trách nhiệm. Việc tuân theo chặt chẽ một lịch trình có thể khó khăn khi thận không lọc cũng như để chấp nhận thói quen sống mới này cũng có thể gây khó khăn trở ngại trong cuộc sống. Do đó, khi người cao tuổi điều trị bệnh suy thận có thể nhờ các nhân viên chăm sóc sức khỏe, các điều dưỡng có chuyên môn nghiệp vụ để đảm bảo hạn chế ảnh hưởng của căn bệnh.
Việc phòng tránh bệnh suy thận ở người cao tuổi

Việc phòng tránh bệnh suy thận ở người cao tuổi

Bệnh suy thận ở người cao tuổi không chỉ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm mà còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của người cao tuổi. Chính vì vậy, khi phát hiện ra những triệu chứng bệnh suy thận và những nguy hại của chúng thì cần sớm có biện pháp điều trị phù hợp, tránh để chần chừ việc chữa trị. Ngoài ra, để hạn chế tối đa mắc căn bệnh nguy hiểm này thì bạn và người thân cần có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp cùng tập luyện để nâng cao sức đề kháng. Việc phòng tránh bệnh suy thận ở người cao tuổi sẽ được các chuyên gia y tế – chăm sóc sức khỏe đề cập ở bài viết tiếp theo, bạn và gia đình có thể tiếp tục cập nhật những thông tin hữu ích từ căn bệnh này.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *