Nguy cơ tiềm ẩn trước những cơn đau đầu ở người cao tuổi

Đau đầu gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với cơ thể nên việc phòng ngừa là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao sức khỏe người cao tuổi cần được chú trọng.

Nguy cơ tiềm ẩn trước những cơn đau đầu ở người cao tuổi

Giảng viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ trên diễn đàn về bệnh người cao tuổi cho biết: Phần lớn nguyên nhân chủ yếu gây đau đầu đều liên quan đến bệnh lý mạch máu não với sự giãn nở bất thường của các mạch máu và các chất trung gian gây viêm. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra, từ tuổi 24, gốc tự do tăng sinh liên tục do quá trình chuyển hóa của cơ thể và tác động từ hệ lụy của cuộc sống hiện đại là những nguyên nhân quan trọng khởi phát bệnh đau nửa đầu. Cụ thể, tại não bộ, gốc tự do tăng sinh quá nhiều sẽ làm gia tăng hoạt động bạch cầu, khởi phát quá trình viêm, sản sinh chất gây giãn mạch làm tổn thương nội mạc mạch máu. Những cơ chế phức tạp này dẫn đến rối loạn vận mạch, khiến mạch máu não giãn nở, biến đổi bất thường gây nên cơn đau nửa đầu.

Nguyên nhân gây ra đau đầu ở người cao tuổi

Với căn bệnh đau đầu ở người cao tuổi, ngoài nguyên nhân do tình trạng căng thẳng, sinh hoạt hàng ngày, chế độ ăn uống, thời tiết còn liên quan đến tác dụng phụ của các loại thuốc cao tuổi và các di chứng hậu tai biến.

Những ảnh hưởng của thuốc là một trong các nguyên nhân đặc trưng dẫn đến bệnh đau đầu ở người già vì những người cao tuổi sức đề kháng suy giảm, không có khả năng chống lại hết những tác dụng phụ của thuốc. Vì thế, người bệnh không nên tự ý mua thuốc uống mà cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Dược sĩ Hoàng Văn Dương tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Tác nhân thứ hai gây bệnh đâu đầu ở người cao tuổi có thể kể đến là tai biến mạch máu não. Nguyên nhân này thường để lại các di chứng như đi lại khó khăn, tê liệt tay chân, thậm chí người mắc có khả năng sẽ phải sống cuộc sống thực vật trong quãng đời còn lại của mình. Bên cạnh những di chứng nặng nề đó là bệnh đau đầu sẽ dai dẳng gây ra những cơn đau cho người cao tuổi những khi thời tiết thay đổi, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức, có lúc cơn đau sẽ làm cho bệnh nhân cảm thấy như mình bị kim châm, ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần cũng như sức khoẻ người cao tuổi.

Trầm cảm cũng có thể gây ra các bệnh liên quan đến đau đầu cho người cao tuổi. Trầm cảm không có những biểu hiện rõ ràng nên cũng khó phát hiện vì vậy người cao tuổi khi cảm thấy trong người có những dấu hiệu như hay lo lắng, buồn bã, không thích giao tiếp thì nên đi khám tại các phòng khám chuyên khoa tâm lý.

Nguyên nhân gây ra đau đầu ở người cao tuổi

Cách phòng tránh bệnh đau đầu ở người cao tuổi

Để đảm bảo một cuộc sống khoẻ mạnh, tránh khỏi sự hành hạ từ những cơn đau dai dảng của bệnh đau đầu, người cao tuổi cần chú ý đến những yếu tố sau:

– Không chỉ ảnh hưởng đến bệnh đau đầu ở người cao tuổi, chế độ ăn uống cũng là một yếu tố quan trọng trong điều trị và phòng trống bệnh tật ở người cao tuồi. Do đó, bên cạnh những bài tập thể dục hàng ngày, thì một chế độ dinh dưỡng người cao tuổi hợp lý, cân đối được giữa các chất đưa vào cơ thể là rất cần thiết.

– Thời gian nghỉ ngơi: Cảm giác hẫng hụt sau khi nghỉ hưu, địa vị xã hội thay đổi, thu nhập kinh tế giảm sút, sức khỏe suy yếu kèm theo những phiền muộn vì con cái, gia đình là nguyên nhân gây ra tâm lý lo âu, sợ hãi, điều này cũng làm gia tăng nguy cơ đau đầu ở người cao tuổi. Vì vậy, người cao tuổi nên duy trì việc giao tiếp xã hội, với con cháu để lấy lại sự lạc quan trong cuộc sống. Dành thời gian chăm sóc cây cảnh, nuôi thú cưng, tham gia câu lạc bộ người cao tuổi…để tạo thêm niềm vui sống.

– Ngoài chăm lo về vật chất, người thân trong gia đình nên gần gũi, chia sẻ, trò chuyện về những vấn đề người già quan tâm. Qua đó, thấu hiểu và cảm thông những quan điểm và tìm cách thỏa mãn những tâm tư nguyện vọng của họ. Đó là cách giúp người già vượt qua “khủng hoảng tuổi tác” cũng như phòng tránh các nguy cơ bệnh tật. Bệnh đau đầu tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại làm cho người bệnh rất mệt mỏi và khó chịu. Việc giữ cho tinh thần thoải mái cùng chế độ ăn uống tập luyện điều độ sẽ giúp người cao tuổi tránh được những cơn đau đầu.

Cách phòng tránh bệnh đau đầu ở người cao tuổi

Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp ở trên có thể giúp bạn đọc hiểu được căn nguyên và các phòng tránh bệnh đau đầu ở người cao tuổi. Góp phần đấy lùi căn bệnh này một cách hiệu quả.