Nguy cơ ngộ độc bởi thuốc xịt muỗi

Thuốc xịt muỗi có nhiều tác hại khôn lường với con người đặc biệt là trẻ em vì vậy nếu muốn đuổi muỗi chúng ta có thể áp dụng các phương pháp tự nhiên.

Nguy cơ ngộ độc bởi thuốc xịt muỗi

Nguy cơ ngộ độc bởi thuốc xịt muỗi

Nguy cơ dình dập từ thuốc sịt muỗi

Muỗi đốt thường sẽ mang theo những mầm bệnh chết người. Tuy nhiên, sử dụng thuốc xịt muỗi bừa bãi cũng gây nên hậu quả tai hại cho cơ thể. Nhiều trường hợp bị ngộ độc thuốc diệt muỗi phải được đem vào bệnh viện cấp cứu.

Trước tiên và dễ thấy nhất là thuốc xịt muỗi sẽ gây rối loạn hệ hô hấp, đặc biệt là những loại thuốc xịt muỗi có chứa DEET. Theo tìm hiểu của chuyên mục bí quyết chăm sóc sức khỏe từ nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu bệnh sốt rét (Mỹ), trên 50% bác sĩ báo cáo rằng các bệnh nhân thường gặp các vấn đề về hô hấp kích ứng phổi, hoặc bị suyễn sau khi sử dụng thuốc xịt muỗi. Những bệnh nhân trước đây chưa từng bị suyễn nay cũng bị “dính” sau khi hít phải thuốc xịt muỗi.

Thuốc xịt muỗi cũng rất dễ thấm qua da. Một khi thấm qua da, chúng sẽ ung dung đi vào máu và ngao du khắp cơ thể để mà hành hạ ruột gan phèo phổi cũng như những cơ quan quan trọng khác của cơ thể như thận, não… Cho dù chưa đủ sức thấm qua da để gây hại cho cơ thể như kể trên thì ít ra da cũng bị kích ứng, nổi mẩn, ngứa da…

Trẻ em và trẻ sơ sinh rất dể bị tổn thương não nếu tiếp xúc với thuốc xịt muỗi, DEET có trong thuốc xịt muỗi có thể gây rối loạn vận động và mất khả năng tập trung ở trẻ em. Cũng theo Trung tâm Nghiên cứu bệnh sốt rét, các chất phosphates hữu cơ có trong các sản phẩm xịt muỗi có thể gây tử vong nếu sử dụng không đúng cách, nhẹ hơn thì ảnh hưởng trên hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng lên tim mạch, hệ hô hấp…

Nguy cơ dình dập từ thuốc sịt muỗi

Nguy cơ dình dập từ thuốc sịt muỗi

Chẳng lẽ tránh vỏ dưa lại gặp phải vỏ dừa? Cũng không hẳn là bế tắc, chỉ cần một chút ít kiến thức hóa học cũng có thể giải tán được đám muỗi mòng chực chờ rình rập mà không cần dùng thuốc xịt muỗi. Chúng ta có thể áp dụng những “bí kíp” sau đây để đuổi muỗi tự nhiên nhé

Sử dụng nước súc miệng Listerine để đuổi muỗi

Cho dung dịch Listerine vào bình xịt (loại bình xịt nhỏ) và dùng để xịt trên bàn ghế, thảm chùi chân… Thành phần Listerine có tác dụng xua đuổi muỗi do có chứa dầu khuynh diệp (Eucalyptus oil).

Gĩa nhuyễn tỏi đuổi muỗi

Tỏi giã nhuyễn có tác dụng xua muỗi rất là hửu hiệu. Sử dụng vài củ tỏi tươi, dùng chày giã nhuyễn cho đến khi chảy nước rồi lấy nước thoa vào da. Ngoài ra ăn tỏi cũng có tác dụng đuổi muỗi. Khi chúng ta ăn tỏi, mùi tỏi cũng sẽ được thoát qua các tuyến mồ hôi và lỗ chân lông ở da, dù rằng chúng ta không cảm nhận được mùi tỏi thoát qua da nhưng muỗi thì rất nhạy cảm, chúng sẽ thấy mùi và bay xa.

Nên ăn các loại vitamin

Theo bản tin tức sức khỏe khác cho biết, vitamin là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Điều thú vị hơn nữa là các loại thực phẩm có chứa vitamin B1, B12, vitamin C vì muỗi rất kỵ các loại vitamin này nên chúng ta nên bổ sung thêm vitamin.

Trồng các loại cây xua muỗi

Các loại cây như: bông cúc vạn thọ, cây sả, cây hương thảo, tỏi, cây cúc ngải, cây hoa oải hương, húng lủi, húng quế, cây chanh…đều là các loại cây có mùi thơm xua đuổi được các loại muỗi.

Chúng ta cần lưu ý là muỗi rất thích các mùi hương của nước hoa, thuốc xịt khử mùi cơ thể, keo vuốt tóc, xà bông thơm, các chất dùng để giặt quần áo. Trong trường hợp bất đắc dĩ bắt buộc phải sử dụng thuốc xịt muỗi, cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau đây: không được sử dụng thuốc xịt muỗi khi trên da bị các vết trầy xước, bị vết thương… Không được xịt thuốc trong những căn phòng đóng kín mà nên mở cửa sổ hoặc chỉ nên xịt thuốc bên ngoài sân vườn, không hít không khí ở những vùng vừa xịt thuốc. Không xịt thuốc gần ở nơi cất giữ thực phẩm và tuyệt đối không xịt muỗi nếu trong phòng có trẻ em.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *