Người già mắc thủy đậu có nên gội đầu không?

Nhiều người vẫn nghĩ bị thủy đậu phải tuyệt đối kiêng nước, tuy nhiên đây là một hành động hết sức sai lầm và có thể làm có bệnh phát triển nặng hơn.

Khi mắc bệnh thủy đậu người bênh có thể gội đầu bình thường

Khi mắc bệnh thủy đậu người bênh có thể gội đầu bình thường

Bị thủy đậu có được gội đầu không?

Khi mắc bệnh thủy đậu, cơ thể người bệnh thường xuất hiện những nốt mụn màu đỏ, mọng nước, bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp, người lành dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi hoặc nhảy mũi. Mặc dù bệnh không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng nó khiến cho người bệnh khó chịu, bất tiện trọng sinh hoạt, đặc biệt là cơ thể người bệnh nhìn rất mất thẩm mỹ vì bệnh dễ để lại sẹo trên da.

Chính vì nỗi sợ hãi này mà nhiều người bị mắc bệnh thường “đoạn tuyệt” với nước vì nghĩ rằng nếu động phải nước bệnh sẽ lây lan rộng hơn. Thực chất đây là một quan điển hết sức sai lầm và khiến bệnh lâu khỏi. Nguyên nhân phát bệnh thủy đậu là do cơ thể bị tiết ra nhiều mồ hôi, dầu nhờn, nếu lúc này cơ thể không được vệ sinh sạch sẽ những nốt bỏng nước trên người sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng bởi lượng dầu tiết ra trên da đầu. Chưa kể da đầu là nơi tương đối nhạy cảm chính vì vậy nếu không gội đầu sẽ khiến da đầu có cảm giác ngứa khó chịu, dẫn đến việc người bệnh có xu hướng gãi nhiều hơn, làm các nốt mụn trên da bị trầy xước hoặc vỡ dẫn đến nhiễm trùng hoặc lây sang những vùng da khác, nguy cơ để lại sẹo rất cao. Vì thế khi bị bệnh thỷ đậu người già hoàn toàn có thể tắm gội bình thường. Nếu trong quá trình mắc bệnh người thân không có kỹ năng trong việc chăm sóc, thì có thể nhờ đến các dịch vụ chăm sóc người già để giúp vệ sinh cá nhân một cách cẩn thận hơn.

 Khi gội đầu người bệnh cũng cần chú ý nhẹ nhàng để mụn không bị vỡ ra

Khi gội đầu người bệnh cũng cần chú ý nhẹ nhàng để mụn không bị vỡ ra

Những lưu ý cần tránh khi gội đầu cho người mắc thủy đậu

Mặc dù khi mắc bệnh, người bệnh có thể hoàn toàn được gội đầu, tuy nhiên trong quá trình gội đầu người bệnh cũng cần chú ý đếm một vài nguyên tắc để hạn chế tối đa sự lây lan của những bỏng nước sang vùng da khác:

  • Khi gội đầu cần làm một cách nhẹ nhàng không nên cào quá mạnh.
  • Sử dụng nước ấm để gội đầu kết hợp với dầu gội đầu.
  • Sau khi gội đầu cần sử dụng khăn mềm để lau khô tóc.
  • Nếu trường hợp trong quá trình gội đầu nốt phỏng bị vỡ người bệnh cần ngay lập tức bôi thuốc chống nhiễm khuẩn như metylen 1%, đồng thời sử dụng thuốc kháng sinh để bệnh mau khỏi.

Người già nên thiên về sử dụng các thực phẩm xanh

Người bệnh cần ăn nhiều hoa quả, rau xanh để giải độc cơ thể

Cách chăm sóc người mắc bệnh thủy đậu đúng cách

Bệnh thủy đậu là căn bệnh ngoài da nên khâu sinh hoạt cũng như ăn uống của người bệnh cần phải được chú tâm và đầu tư hơn cả vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng phát triển bệnh. Ngoài việc bôi thuốc nên các vết bỏng người bệnh cần có một chế độ ăn uống đúng cách để mau chóng phục hồi sức khỏe cũng như biến chứng của bệnh. Nên cho người bệnh ăn nhiều hoa quả, rau xanh uống nhiều nước và ăn một vài món ăn như cháo đậu xanh, hạt sen, mè đen, vì mè đen thực phẩm bổ dưỡng cho người già, giúp thanh nhiệt, giải độc, điều hòa cơ thể. Bên cạnh đó người bệnh cần kiêng ăn cay, mặn, đồ ăn nhiều dầu mỡ vì chúng sẽ làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Để người già có một sức khỏe tốt, phòng tránh được nhiều bệnh tật, người thân cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng như hướng các cụ đến một lối sống lành mạnh để vui khỏe mỗi ngày. Có như thế người già mới cảm thấy cuộc sống dễ chịu, thoải mái, tinh thần lạc quan, minh mẫn ở giai đoạn cuối đời.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *