Người già có nên bổ sung vitamin E hay không?

Vitamin rất cần thiết và quan trọng với sức khỏe người già

Từ nhiều thế kỷ nay, vitamin E vẫn được coi là loại thuốc hữu hiệu chống lại quá trình lão hóa và rất có ích cho sức khỏe con người.

Vitamin rất cần thiết và quan trọng với sức khỏe người già

Vitamin có vai trò hết sức quan trọng, bảo đảm các chuyển hóa quá trình hóa học trong cơ thể, trong đó các quá trình phản ứng men rất hệ trọng mà các quá trình đó vốn đã giảm sút theo tuổi già. Do vậy, bổ sung vitamin đối với người già là cần thiết, giúp bảo vệ sức khỏe người cao tuổi. Tuy nhiên, việc bổ sung tùy tiện, không đúng cách sẽ gây ra rất nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm.

Viatmin E rất quan trọng đối với sức khỏe người già

Nhiều người thường lầm tưởng viatmin E chỉ tốt và phù hợp với chị em phụ nữ vì giúp làm sáng da, mượt tóc, cân bằng nội tiết tố. Nhưng thực chất đó chỉ là tác dụng một mặt của vitamin E. Còn đối với cơ thể người già việc bổ sung vitamin E là vô cùng cần thiết và tốt cho sức khỏe, giúp duy trì khả năng bài tiết dịch vị giảm, gây trở ngại cho hoạt động của các vi khuẩn lên men ở ruột, giảm khả năng tổng hợp một số vitamin. Mặt khác vitamin E có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa những suy nhược cơ thể, ngăn ngừa sự lão hóa… Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ teo dạ dày ở người già rất cao, sự kém tiết dịch dạ dày và ruột sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu thức ăn, các chất khoáng và vitamin. Đồng thời, áp lực cao trong cuộc sống và công việc cũng có thể tiêu thụ một lượng vitamin nhất định. Do đó, việc bổ sung vitamin và nguyên tố vi lượng cho người già là vô cùng hợp lý.

Đặc biệt hơn trong vitamin E có chất chống oxy hóa mạnh. Có tác dụng chống xơ cứng tổ chức, kích thích dinh dưỡng hệ thần kinh cơ, làm trẻ hóa tế bào, giúp chữa các bệnh ở mô tạo keo… Ngoài ra, vitamin E còn có tác dụng rất rõ trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm sự mệt mỏi, suy nhược và giúp giảm thiểu một vài bệnh lý người cao tuổi. Ngoài bổ sung viatmin E, người già cũng nên bổ sung một vài loại viatmin khác vào cơ thể như vitamin D, C, A..

Tốt nhất người già nên bổ sung viatmin E qua đường ăn uống

Người già nên bổ sung viatmin E qua thực phẩm

Hiện nay có rất nhiều cách để bổ sung vitamin E vào trong cơ thể, như uống thuốc, tiêm, thực phẩm chức năng… Tuy nhiên với sự lão hóa cơ thể người già thì việc bổ sung vitamin E qua đường ăn uống là tốt nhất. Người già có thể sử dụng một số thực phẩm dinh dưỡng người già có chứa hàm lượng vitamin E cao như: trứng, bắp, rau, cải, trái cây, dưa chuột, hải sản, dầu thực vật. Để tốt nhất cho sức khỏe cũng như hấp thụ được lượng vitamin tối đa người già nên chế biến những thực phẩm trên dưới các dạng hấp, luộc, salat. Hạn chế chế biến dưới dạng xào, rán vì chúng không hề tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Việc bổ sung vitamin E hàng ngày rất tốt cho cơ thể nhưng không nên quá lạm dụng, người già nên bổ sung xen kẽ những thực phẩm trên vào trong bữa ăn chính và phụ trong tuần. Nếu trong trường hợp người già bị mắc một vài căn bệnh như: đái tháo đường, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh gan, suy thận, ung thư, dị ứng, viêm mãn tính và bệnh tự miễn… thì mới cần bổ sung vitamin E hàng ngày nhưng tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trong trường hợp này.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn