Người già chỉ cần con cái yêu thương bằng sự nhẫn nại

Có thể lúc này Cha đang có tất cả nhưng liệu sau này khi già đi, tay cầm nắm không còn vững thì con có sẵn lòng yêu thương cha bằng sự nhẫn lại và tình yêu của mình?

Rồi Cha cũng sẽ già để nhường lại phần đời cho các con

Rồi Cha cũng sẽ già để nhường lại phần đời cho các con

Rồi Cha cũng sẽ già đi

Con thương yêu!

Một ngày nào đó, con sẽ thấy cha già đi, thân thể, sức khỏe tuổi già cũng dần dần héo mòn thì xin con hãy nhẫn nại chút xíu, thử tìm hiểu cha một chút. Nếu cha ăn uống dơ dáy không sạch sẽ, nếu cha không biết mặc áo thì con hãy nhẫn nại, vì tâm lý tuổi già có khi lại lúc nhớ, lúc quên. Giờ cha còn khỏe mạnh, cha có mọi thứ, có vợ có con cháu đầy đàn nhưng biết về sau cha còn khỏe mạnh mà lo cho cuộc sống hay không? Người ta vẫn thường nói: người già giống như “con nít” vậy, nó sẽ giống như hồi xưa cha dạy con, cha cũng từng bỏ ra nhiều thời gian để dạy con viết chữ, dạy con học đánh vần, dạy con đá bóng thì sau này khi cha già đi cũng vậy. Nếu sau này cha có nói đi nói lại một chuyện gì đó thì đừng ngắt lời của cha mà nghe cha nói. Khi con còn nhỏ, cha đọc truyện cho con nghe, lật trang này qua trang khác đọc cho đến khi con nhắm mắt ngủ mới thôi. Khi cha không muốn tắm rửa thì không nên hổ nhục cha, cũng đừng chửi mắng cha con nhé. Con nhớ không, khi con còn nhỏ, cha đã nghĩ ra biết bao nhiêu là lý do để dỗ dành con đi tắm cho nên xin con cũng dỗ dành cha chút xíu, được không con? Nhiều lúc đầu óc cha có thể không còn minh mẫn, nhiều cụ vẫn không biết mình đã tắm hay chưa nên con hãy cứ nhẫn lại, nhẹ nhàng mà bảo cha con nhé.

Bây giờ cuộc sống cũng thật hiện đại phải không? Cha đang lo lắng nếu mình không biết gì về khoa học, không biêt sử dụng máy tính như lũ trẻ bây giờ thì sau này có thể hòa nhập về cuộc sống với các con không nữa, nhưng nếu chuyện ấy có đến thì hãy cho cha một chút thời gian để cha học hỏi, đừng cúp máy hay cười chế cha con nhé. Lúc cha chưa già, cha đã dạy con những gì con có nhớ không? Cha dạy con phải biết kính trên nhường dưới, tạo lập một cuộc sống vui khỏe rồi chuyện ăn uống, phải mặc như thế nào, phải đối mặt với cuộc sống của con ra sao? Nếu trong lúc trò chuyện mà đột nhiên cha không còn nhớ gì nữa, mất ý thức thì hãy cho ba một thời gian để nhớ lại. Nếu cha vẫn cứ bất lực, xin con đừng căng thẳng. Đối với cha, điều quan trọng không phải là đối thoại mà là có thể ở chung với con và lắng nghe con, thấy con yên bề gia thất cha mới có thể yên tâm sống trọn cuộc đời.

Nếu một ngày cha mẹ có gia đi thì con hãy nhẫn nại

Nếu một ngày cha mẹ có gia đi thì con hãy nhẫn nại

Sinh – Lão – Bệnh – Tử là điều không ai tránh khỏi, rồi cha cũng sẽ già. Không bao bọc và dạy dỗ con được mãi, rồi con cũng gánh vác trách nhiệm gia đình thay cha, vì thế suốt một đời cha chỉ mong con sống vui khỏe, suốt một đời cha không cần con đền ơn, chỉ cần con yêu thương cha bằng sự nhẫn nại, bằng chính tình thương của con người, vậy là cha đã làm tròn trách nhiệm sinh thành con.

Người già họ cũng khao khát được yêu thương con ạ!

Có thể sau khi con độc những dòng thư này, con sẽ thấy cha đang đòi hỏi con đền ơn nhưng con ạ, không một người cha mẹ nào sinh con ra lại bắt con phải đền ơn hay báo hiếu, thứ làm họ hạnh phúc không phải là thất con cháu mua sơn hào hải vị, cho cha ở nhà cao cửa rộng hay những dịch vụ chăm sóc tuổi già. Cái thứ cha muốn là tình thương, khao khát được tình yêu thương với các con. Cha đang lo, cha rất lo cuộc sống của mình sau này, sau này khi cha già đi, cha còn có thể dạy được các con, lo cho các con, hay sự già nua của cha kiến các con lại ghét bỏ. Rồi sau này cha lại mất đi khả năng chăm sóc mình mà thay vào đó là sự vụng về, chậm chạp, nhớ trước rồi quên sau thì các con có đành lòng, nhẫn nại để chỉ bảo cho cha những thiếu sót, giống như một cái cây khô đã bị hút hết nhựa sống mà không chết đi ấy con ạ, nếu chúng ta biết chăm bón, thường xuyên để ý có thể nó sẽ đâm chồi và kết trái trở lại.

Người già họ cũng khao khát được yêu thương con ạ!

Người già họ cũng khao khát được yêu thương con ạ!

Người già họ hay lắm con ạ, họ hay nhớ về những câu chuyện cũ mà nó có thể người ta vẫn gọi đó là cổ hủ không phù hợp với cuộc sống bây giờ, nếu cha có nhắc lại thì cũng chỉ là nhớ các con, không muốn các con bị xã hội hiện đại làm quên đi nguồn cội của mình. Tất cả cũng đều xuất phát từ tình yêu thương và nhẫn nại, rồi khi cha mẹ già, lại như những đứa “con nít”, mắt mờ đi, chân tay run rẩy, đầu óc không còn minh mẫn thì cha mẹ cũng chỉ cần sự yêu thương và nhẫn nại ấy từ con cái mình. Nhiều người vẫn hay ví von, cha mẹ là “của để dành” của con cái, là điểm đầu cũng là điểm cuối là vì thế đấy con ạ. Cha mong con có cuộc sống đầy đủ nhưng chẳng phải cha muốn được hưởng cái giàu sang đó mà đơn giản ở cái tuổi “gần đất xa trời” người ta chỉ muốn vui vầy cùng con cháu, muốn con nhẫn lại, đừng ngắt lại ba nói, chỉ muốn thời gian có thể chậm lại để theo kịp các con bây giờ, có được không con?

Rồi cũng sẽ có một ngày, con sẽ phát hiện, mặc dù cha có nhiều cái sai nhưng cha vẫn cứ muốn cho con cái tốt nhất. Khi cha gần bên con thì đừng cảm thấy buồn rầu, bất đắc dĩ hoặc né tránh. Con phải kề sát bên cha như cha hồi trước giúp con triển khai nhân sinh. Xin để cha dựa vào con một chút, con hãy lấy yêu thương và lòng nhẫn nại giúp cha đi hết con đường nhân sinh, cha sẽ dùng nụ cười, sự không thay đổi và tình yêu không bờ không bến, để báo đáp con. Cha yêu con.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *