Người già bị mỡ máu cao nên ăn uống như thế nào?

Lipid máu cao, hay còn gọi là rối loạn lipid máu, là tình trạng tăng nồng độ các chất béo trong máu, bao gồm cholesterol và triglyceride. Đây là một yếu tố nguy cơ chính dẫn đến các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi bị Lipid máu cao

1. Tầm quan trọng của việc kiểm soát lipid máu ở người cao tuổi

Người cao tuổi thường gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe do sự suy giảm chức năng cơ thể theo tuổi tác. Lipid máu cao là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, và bệnh mạch vành. Việc kiểm soát lipid máu thông qua chế độ dinh dưỡng là phương pháp hiệu quả, ít tốn kém, và không gây ra tác dụng phụ như các loại thuốc.

Ở người cao tuổi, cơ thể có xu hướng tích lũy nhiều cholesterol xấu (LDL) và triglyceride hơn, trong khi đó mức cholesterol tốt (HDL) lại giảm. Điều này làm tăng nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch, gây hẹp và cứng động mạch, dẫn đến các biến cố tim mạch nghiêm trọng.

2. Các nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản cho người cao tuổi bị lipid máu cao

2.1. Hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa

Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa là hai loại chất béo cần được hạn chế tối đa trong chế độ ăn của người cao tuổi bị lipid máu cao. Chất béo bão hòa thường có trong các sản phẩm động vật như thịt đỏ, bơ, phô mai, và các loại dầu mỡ động vật. Chất béo chuyển hóa thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn, bánh ngọt, và các món chiên rán.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay: Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol LDL, gây hại cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy, nên thay thế chúng bằng các loại chất béo không bão hòa, có trong dầu ô liu, dầu cá, và các loại hạt như hạt óc chó, hạt lanh.

2.2. Tăng cường chất xơ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lipid máu, đặc biệt là cholesterol. Chất xơ hòa tan, có trong yến mạch, lúa mạch, đậu, và các loại trái cây như táo và cam, giúp giảm hấp thu cholesterol trong ruột, từ đó làm giảm mức cholesterol trong máu.

Người cao tuổi nên tiêu thụ ít nhất 25-30 gram chất xơ mỗi ngày. Ngoài ra, chất xơ còn giúp duy trì chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, và kiểm soát đường huyết, góp phần vào việc duy trì cân nặng hợp lý.

2.3. Ưu tiên thực phẩm giàu Omega-3

Omega-3 là một loại axit béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe tim mạch và giúp giảm triglyceride trong máu. Các nguồn thực phẩm giàu Omega-3 bao gồm cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi, và hạt chia, hạt lanh, quả óc chó.

Bí quyết chăm sóc người già đó là: Người cao tuổi nên ăn cá béo ít nhất hai lần mỗi tuần để đảm bảo cung cấp đủ Omega-3. Omega-3 không chỉ giúp giảm lipid máu mà còn có tác dụng chống viêm, bảo vệ hệ thần kinh và giảm nguy cơ đột quỵ.

2.4. Kiểm soát lượng đường và carbohydrate đơn giản

Lượng đường và carbohydrate đơn giản cao có thể dẫn đến tăng cân và tăng triglyceride trong máu. Đường có trong các loại bánh kẹo, nước ngọt, và nhiều sản phẩm chế biến sẵn. Carbohydrate đơn giản có trong bánh mì trắng, gạo trắng, và các loại thực phẩm làm từ bột tinh chế.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Các loại thực phẩm nên có trong chế độ ăn của người cao tuổi bị lipid máu cao

3.1. Rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Chúng không chỉ giúp kiểm soát lipid máu mà còn cung cấp các chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do.

• Rau xanh: Các loại rau như cải bó xôi, cải xoăn, và bông cải xanh rất giàu chất xơ và ít calo, giúp giảm cholesterol và kiểm soát cân nặng.
  • Trái cây: Trái cây như táo, lê, cam, và dâu tây chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm hấp thu cholesterol. Trái cây họ cam quýt cũng giàu vitamin C, có tác dụng chống viêm và hỗ trợ hệ miễn dịch.

3.2. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp carbohydrate phức tạp, chất xơ và nhiều dưỡng chất quan trọng. Các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mạch, gạo lứt, và bánh mì nguyên cám nên được ưu tiên trong chế độ ăn của người cao tuổi bị lipid máu cao.

3.3. Các loại hạt và quả hạch

Dược sĩ các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Hạt và quả hạch như hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó, và hạt lanh là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa, protein và chất xơ. Chúng không chỉ giúp giảm mức cholesterol xấu mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

3.4. Sữa ít béo hoặc không béo

Sữa và các sản phẩm từ sữa cung cấp canxi, vitamin D và protein, rất cần thiết cho sức khỏe xương khớp của người cao tuổi. Tuy nhiên, nên lựa chọn các loại sữa ít béo hoặc không béo để hạn chế lượng chất béo bão hòa tiêu thụ.

Nguồn:  suckhoenguoicaotuoi.edu.vn