Người cao tuổi mắc bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì?

Người cao tuổi mắc bệnh tai biến mạch máu não sẽ để lại di chứng khó hồi phục. Vậy nên ăn loại thực phẩm nào khi mắc phải căn bệnh này?

Người cao tuổi mắc bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì?

Người cao tuổi mắc bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì?

Người già khi mắc phải tai biến mạch máu não (đột quỵ) thường dẫn đến giảm tổng hợp protein trong não, đặc biệt ở vùng xung quanh vị trí nhồi máu. Vì vậy, cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học sau khi đột quỵ sẽ giúp sức khỏe người cao tuổi giảm nguy cơ tái phát. Mọi người có thể tham khảo thông tin dưới đây để có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Cân đối chất bột và chất đạm

Trong số các bệnh người cao tuổi thì tai biến mạch máu não chiếm tỷ lệ cao nhất. Bệnh được chia thành 2 loại: tai biến mạch máu não do thiếu máu và tai biến mạch máu não do xuất huyết.

Nguyên nhân là do bị giảm lưu lượng máu nuôi đến vùng nhồi máu, bị thiếu chất dinh dưỡng do ăn uống kém…dẫn đến tình trạng giảm tổng hợp protein tại các tế bào não, càng làm giảm khả năng phục hồi sự hư tổn ở tế bào não.

Vì vậy, trong quá trình điều trị phục hồi sau tai biến ở người già, thường là bệnh nhân đã ổn định (7-14 ngày sau đột quỵ), có thể ăn bằng đường miệng hay nuôi qua ống thông dạ dày, cần được bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa…với lượng đạm và tinh bột cân đối.

các bệnh người cao tuổi, bệnh tai biến mạch máu não khá nguy hiểm do đó chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Nếu cung cấp quá nhiều tinh bột so với đạm sẽ làm chậm phục hồi tổn thương não liên quan đến chuyển hóa chất tinh bột tại não.

Nên tăng cường các chất chống oxy hóa

Sau khi mắc phải tai biến mạch máu não (đột quỵ), lượng gốc tự do sinh ra nhiều từ các tế bào viêm khiến tình trạng tổn thương càng nặng. Do đó, trong khẩu phần người bệnh sau tai biến cần cung cấp đủ các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa hoặc sẽ được chỉ định bổ sung vitamin C, E.

Người cao tuổi nên tăng cường chất chống oxy hóa

Người cao tuổi nên tăng cường chất chống oxy hóa

Mọi người có thể bổ sung Vitamin E bằng cách ăn nhiều hạt dẻ, hạt hướng dương, đậu phộng hoặc các loại dầu ăn (dầu hạt hướng dương, dầu bắp, dầu đậu nành, trong các loại rau màu xanh đậm) vào chế độ dinh dưỡng để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Bên cạnh đó, người già nên ăn nhiều cam, bưởi, cà chua, bông cải, khoai tây để bổ sung Vitamin C.

Vitamin C, vitamin E có trong các thực phẩm hằng ngày chiếm hàm lượng rất thấp, do đó nếu chỉ dựa vào các thực phẩm này để chống gốc tự do sẽ cho hiệu quả kém, mất nhiều thời gian. Để tăng cường dưỡng chất cho não, phòng ngừa nguy cơ tái phát, bệnh nhân tai biến mạch máu não nên sử dụng sản phẩm chứa các tinh chất thiên nhiên có tác dụng chống gốc tự do.

Thực phẩm chứa kẽm

Người cao tuổi sau khi mắc tai biến mạch máu não nên ăn gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Ngoài việc cân đối chất bột, chất đạm, chất oxy hóa thì bổ sung kẽm bởi kẽm sẽ giúp giảm phù não do thiếu máu và làm giảm thể tích nhồi máu não. Người bệnh cần ăn thực phẩm giàu chất kẽm như thịt heo, thịt bò, gia cầm và cá mỗi ngày trong thời gian hồi phục.

Tai biến mạch máu não có thể tái phát lần hai và lần ba sau đó. Để phòng tránh tai biến mạch máu não, mọi người cần hạn chế ăn mặn để tránh tăng huyết áp và tập thể dục điều độ.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *