Người cao tuổi mắc bệnh hở van tim nên và không nên ăn gì?

Chế độ ăn uống khoa học có ảnh hưởng lớn tới kết quả điều trị bệnh hở van tim, vậy người già cần phải có chế độ dinh dưỡng như thế nào để cải thiện bệnh?

Người cao tuổi mắc bệnh hở van tim nên và không nên ăn gì?

Người bệnh hở van tim nên ăn gì?

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đối với người cao tuổi mắc bệnh hở van tim thì chế độ ăn cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng để người bệnh có thể tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp bao gồm những nhóm thực phẩm sau:

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Nhóm thực phẩm như rau xanh, trái cây tươi như cải bắp, rau bina, nho bưởi có chứa một lượng lớn các vitamin và khoáng chất giúp cơ thể chống oxy hoá, đồng thời cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh hở van tim tiến triển ở người cao tuổi rất hiệu quả. Vì thể, trong khẩu phần ăn hàng ngày của người cao tuổi không thể thiếu nguồn thực phẩm này.

Thực phẩm có chứa nhiều chất xơ

Chất xơ có tác dụng tốt với người cao tuổi mắc bệnh hở van tim, nên trong các bữa ăn hàng ngày không thể thiếu nhóm thực phẩm này. Chất xơ có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, có 2 loại chất xơ là loại hoà tan trong nước và loại không tan trong nước.

• Thực phẩm chứa nhiều chất xơ tan trong nước: đậu nành, đậu tây, rau, trái cây,…chúng có tác dụng làm giảm cholesterol – nguyên nhân chính gây hình thành nên những mảng xơ vữa động mạch, giúp phòng ngừa biến chứng nhồi máu cơ tim, đột quỵ do hở van tim gây ra cho sức khỏe người già.
  • Thực phẩm chứa nhiều chất xơ không hoà tan trong nước như: cám lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, rau quả. Tuy những thực phẩm này không có tác dụng trực tiếp lên van tim nhưng chúng có thể cung cấp nguồn chất dinh dưỡng dồi dào tốt cho sức khỏe.

Do đó, chế độ dinh dưỡng người cao tuổi nên có đủ 2 loại chất xơ này để cơ thể có thể chuyển hóa và sản sinh những dưỡng chất cần thiết, đồng thời nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa biến chứng bệnh hở van tim gây ra.

Duy trì chế độ ăn uống có chứa nhiều chất xơ giúp sức khỏe người cao tuổi ổn định

Thực phẩm có chứa kali

Đã có nhiều trường hợp người cao tuổi mắc bệnh hở van tim nặng dẫn đến phải dùng các loại thuốc tân dược để làm lợi tiểu, giảm lượng kali máu mà trong khi bổ sung lượng kali trong bệnh hở van tim là việc làm rất cần thiết. người bệnh có thể tìm thấy lượng kali trong các loại hoa quả như chuối, mận chín, lê, cam, nho…

Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất béo không bão hòa là một chất béo cần thiết cho cơ thể, chúng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giúp cơ thể giảm rủi ro biến biến chứng do bệnh hở van tim gây ra. Thực phẩm có chứa nhiều chất béo không bão hòa như: dầu oliu, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân,… Đặc biệt là những thực phẩm có chứa nhiều omega 3 như các loại cá, cá hồi,… chúng còn có tác dụng ngăn ngừa việc hình thành cục máu đông và làm giảm nguy cơ gây nhồi máu cơ tim ở người bệnh hở van tim.

Người bệnh hở van tim không nên ăn gì?

Bên cạnh nhóm thực phẩm cần bổ sung cho người cao tuổi mắc bệnh hở van tim thì chúng ta cần liệt kê danh sách những nguồn thực phẩm và dưỡng chất cần tránh để bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả nhất.

Những thực phẩm giàu chất béo bão hòa và chất béo dạng trans

Bệnh hở van tim là căn bệnh người cao tuổi dễ mắc phải, vì thế chế độ ăn uống này cần tránh các nhân tố giàu chất béo bão hòa và các chất béo không tốt cho sức khỏe. Nếu chế độ ăn uống có chứa dưỡng chất này sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, đồng thời hình thành các mảng xơ vữa ở mạch vành, gây ra những biến chứng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng. Các chất béo bão hòa có chứa nhiều trong trong các loại mỡ động vật, bơ, sữa, phô mai, những dầu thực vật là dầu dừa, dầu cọ cũng chứa các loại chất béo này.

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa là thực phẩm người già mắc bệnh hở van tim cần tránh

Muối ăn

Trong khẩu phần ăn hàng ngày của người cao tuổi cần hạn chế lượng muối được đưa vào cơ thể vì nếu nguồn thức ăn chứa nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp, từ đó làm tăng gánh nặng cho tim và thúc đẩy bệnh hở van tim nặng hơn, các chuyên gia Y tế đầu ngành cũng khuyến cáo rằng mỗi ngày người cao tuổi chỉ nên ăn khoảng 2-4 gam muối.

Các chất kích thích

Người cao tuổi mắc bệnh bệnh hở van tim cần tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá, cà phê vì những nguồn chất này có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, trong đó có hệ thống thần kinh tim gây rối loạn nhịp tim khiến tình trạng hở van tim ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách để người cao tuổi mắc bệnh hở van tim cải thiện sức khỏe, đồng thời nâng cao tuổi thọ và giúp người cao tuổi có một cuộc sống ý nghĩa hơn.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn