Người cao tuổi có nên sử dụng vitamin tổng hợp?

Khi về già, mọi chức năng trong cơ thể đều không còn tốt như trước kia nữa, khi đó việc tổng hợp vitamin và bổ sung dưỡng chất thông qua thức ăn tự nhiên cũng không còn được tốt. Vậy khi đó, người già có nên sử dụng vitamin tổng hợp cho người cao tuổi để bổ sung dưỡng chất hay không?

Vitamin tổng hợp là gì?

Vitamin tổng hợp, hay còn được biết đến dưới tên khoa học là Mutltivitamin, là một tập hợp các loại hợp chất giúp bổ sung vitamin cho cơ thể con người.

Nói một cách khác, vitamin tổng hợp là một loại thuốc bổ chức năng, giúp con người bổ sung các vitamin tốt cho cơ thể trong cùng một lần mà không phải thông qua tổng hợp từ thức ăn.

Có nên sử dụng vitamin tổng hợp cho người cao tuổi?

Theo các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng người cao tuổi, đối với người già, dù có tiếp thu vào cơ thể những thức ăn bổ sung nhiều vitamin như thịt, cá,… thì cơ thể lão hóa cũng sẽ khiến cho người già không hấp thụ được toàn bộ dưỡng chất trong các nhóm thức ăn đó. Khi ấy, sự thiếu hụt dưỡng chất, mà cụ thể hơn là vitamin, có thể khiến cơ thể người già gia tăng khả năng mắc một số bệnh, và sẽ khiến cơ thể nhanh chóng suy yếu.

Sự thiếu hụt dưỡng chất ở người già có thể dẫn tới sự suy yếu chức năng của một số bộ phận, thậm chí là dẫn tới một số bệnh. Ví dụ như thiếu hụt vitamin A có thể khiến người già mắc bệnh quáng gà, thiếu vitamin B12 sẽ dẫn tới thiếu máu, viêm dây thần kinh. Hoặc thiếu vitamin C có thể khiến người già bị giảm sức đề kháng hoặc mắc bệnh chảy máu dưới da… Vì vậy, việc bổ sung vitamin là vô cùng cần thiết. Vì thế, sử dụng vitamin tổng hợp cho người già được xem là một trong những các hiệu quả nhất để bổ sung các vitamin thiếu hụt vào cơ thể.

Các lưu ý khi sử dụng vitamin tổng hợp cho người cao tuổi

Theo bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, người cao tuổi sử dụng vitamin tổng hợp là việc cần thiết, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, tác dụng đem lại có thể không như ý muốn, thậm chí có thể dẫn tới phản tác dụng. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng vitamin tổng hợp cho người cao tuổi:

Không lạm dụng vitamin tổng hợp

Vitamin là nhóm chất không thể thiếu đối với cơ thể con người, nhưng không phải càng hấp thụ nhiều vitamin càng tốt – cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ vitamin, nhưng cần hấp thụ nhiều loại vitamin khác nhau. Vậy nên khi người già sử dụng vitamin tổng hợp, cần trách việc uống quá nhiều, lạm dụng vitamin tổng hợp.

Lựa chọn loại vitamin tổng hợp đúng cách

Mặc dù các sản phẩm vitamin tổng hợp cho người già đều bao gồm một số loại vitamin giống nhau, tuy nhiên, với mỗi người thường mắc những bệnh người cao tuổi khác nhau, nên cũng có người già cần bổ sung một loại vitamin nào đó nhiều hơn những loại vitamin khác, vậy nên khi mua vitamin tổng hợp cho người già, hãy nhớ đọc các thành phần có trong sản phẩm, từ đó lựa chọn được sản phẩm hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *