Người cao tuổi bổ sung Omega 3 như thế nào?

Người cao tuổi có thể tận dụng nhiều cách để bổ sung Omega-3 vào chế độ ăn uống của họ, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Vậy người cao tuổi bổ sung Omega 3 như thế nào?

Người cao tuổi bổ sung Omega 3 như thế nào?

Omega 3 có tác dụng gì với người cao tuổi?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Omega-3 là một loại axit béo không no cần thiết cho cơ thể, và chúng có nhiều tác dụng tích cực đối với người cao tuổi. Dưới đây là một số tác dụng quan trọng của Omega-3 đối với người cao tuổi:

1. Hỗ trợ sức kháng: Omega-3 giúp củng cố hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật.
  2. Chống viêm nhiễm: Chúng có khả năng giảm viêm nhiễm trong cơ thể, điều này có thể giúp làm giảm nguy cơ các bệnh lý viêm nhiễm như viêm khớp, viêm gan, và viêm đại tràng.
  3. Bảo vệ tim mạch: Omega-3 có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch, bao gồm tăng huyết áp, lượng cholesterol cao, và nguy cơ đau thắt ngực. Chúng có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu.
  4. Hỗ trợ tăng cường trí nhớ và chức năng não bộ: Omega-3 được liên kết với việc bảo vệ trí nhớ và chức năng não bộ, và có thể giúp làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và các bệnh liên quan đến tuổi tác.
  5. Giúp kiểm soát tình trạng tinh thần: Một số nghiên cứu cho thấy Omega-3 có thể giúp làm giảm triệu chứng của trạng thái tinh thần không ổn định như trầm cảm và lo âu.
  6. Hỗ trợ sức khỏe mắt: Omega-3, đặc biệt là DHA, có thể có lợi cho sức khỏe mắt, giúp ngăn chặn sự suy giảm thị lực liên quan đến tuổi tác và các vấn đề như loạn thị.

Để cung cấp đủ lượng Omega-3, người cao tuổi có thể bổ sung chúng thông qua thực phẩm hoặc thực hiện chế độ ăn giàu Omega-3, chẳng hạn như cá hồi, nguyên liệu từ cây lúa mạch và các loại hạt. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn uống hay bổ sung nào, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng nó phù hợp với tình trạng sức khỏe và chế độ dinh dưỡng người cao tuổi.

Người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Người cao tuổi bổ sung Omega 3 như thế nào?

Người cao tuổi có thể bổ sung Omega-3 qua nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số cách phổ biến để tăng cường lượng Omega-3 trong chế độ ăn uống của họ:

1. Ăn thực phẩm giàu Omega-3: Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo cung cấp đủ Omega-3 là thêm các thực phẩm giàu Omega-3 vào chế độ ăn uống. Các nguồn tốt bao gồm cá hồi, sardine, cá mackerel, cá trích, lúa mạch, hạt lanh, hạt óc chó, và dầu cá. Ăn cá tươi hoặc cá đóng hộp (trong dầu) đều có lợi.
  2. Bổ sung bằng dầu cá: Dầu cá là một nguồn dồi dào Omega-3, và nó có thể dễ dàng bổ sung thông qua các loại viên nang hoặc dầu cá uống. Đây là một cách thuận tiện cho người không ưa mùi và vị của cá.
  3. Dùng thực phẩm chức năng Omega-3: Một số thực phẩm chức năng, chẳng hạn như bơ hạt lanh Omega-3 giàu DHA, có thể được sử dụng để bổ sung Omega-3.
  4. Bổ sung bằng viên nang Omega-3: Các viên nang Omega-3 thường có thể mua tại các cửa hàng thực phẩm chức năng hoặc dược phẩm. Để đảm bảo chất lượng và độ an toàn, chọn các sản phẩm của các nhãn hàng uy tín.
  5. Thực hiện chế độ ăn uống giàu Omega-3: Các chế độ ăn uống như chế độ Mediterranean hoặc chế độ ăn uống DASH tập trung vào thực phẩm giàu Omega-3 và là cách tốt để cung cấp đủ lượng Omega-3.
  6. Thảo luận với bác sĩ: Trước khi bắt đầu bổ sung Omega-3, người cao tuổi nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng việc bổ sung này phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân của họ và không tương tác xấu với các loại thuốc đang dùng.

Chuyên gia y tế tại một số trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Cách bổ sung Omega-3 cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cá nhân, mục tiêu và chế độ ăn uống hiện tại của người cao tuổi, nên nên thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để đảm bảo điều này được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả.