Người cao tuổi bị suy tim cần lưu ý những điều gì?

17
views

Suy tim là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Nguyên nhân gây nên căn bệnh này là gì? Người bệnh cần lưu ý những gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tìm ra phương pháp phòng và điều trị bệnh hiệu quả nhé.

Những nguyên nhân gây bệnh suy tim ở người cao tuổi

Theo giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu Ngô Minh Tâm, có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh suy tim ở người cao tuổi như:

Nhồi máu cơ tim

Người bệnh có tiền sử bị bệnh nhồi máu cơ tim cũng làm một trong những nguyên nhân gây bệnh suy tim nguy hiểm. Bởi vì khi động mạch vành bị tắc nghẽn không nuôi dưỡng được cơ tim, khiến cho một số vùng cơ tim bị chết đi, thành sẹo làm giảm khả năng co bóp của quả tim dẫn đến bệnh suy tim.

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp cũng là một trong những bệnh người cao tuổi thường gặp và đây cũng là nguyên nhân gây bệnh suy tim. Vì nếu người bệnh bị bệnh huyết áp, khiến cho quả tim phải làm việc quá sức trong suốt thời gián dài, lâu dần sẽ dẫn đến bệnh suy tim.

Uống rượu quá nhiều

Uống rượu quá nhiều cũng là nguyên nhân gây gây ra các bệnh về nội tạng như bệnh gan, dạ dày, trong đó có cả bệnh suy tim. Vì uống quá nhiều rượu làm cho hoạt động co bóp của cơ tim bị yếu đi rất nhiều.

Suy tim ở người già còn gặp ở bệnh nhân hay uống thuốc hoá chất để điều trị ung thư, hoặc một số loại thuốc đặc biệt khác. Siêu vi trùng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh suy tim ở người già.

Những điều người bệnh suy tim cần chú ý

Ở người già, việc điều trị bệnh suy tim thì cần chú ý nhiều đến chế độ ăn uống hàng ngày. Người bệnh nên ăn nhạt, với lượng muối giao động trong khoảng từ 0,2g – 0,5g trong ngày là hợp lý nhất.

Chuyên gia dinh dưỡng người cao tuổi Ngọc Ánh cho biết: Người già nên giảm ăn thực phẩm chế biến từ thịt động vật, thay vào đó nên tăng cường uống sữa, ăn cá… Khi chế biến thì nên hạn chế mỡ từ động vật, thay vào đó người bệnh nên thay thế bằng dầu thực vật để tốt cho sức khỏe.

 Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả cũng là một cách giúp người già điều trị bệnh suy tim hiệu quả. Vì trong rau quả chứa nhiều kali, nên có tác dụng lợi tiểu cực tốt cho người bệnh bị suy tim.

Người cao tuổi bị bệnh suy tim cũng nên hạn chế ăn những thức ăn chế biến sẵn hay đồ đóng hộp, vì những thực phẩm này chứa nhiều chất bảo quản, nên sẽ làm tăng quá trình lão hóa cho cơ thể.