Người cao tuổi bị mất ngủ kéo dài gây hệ lụy gì đến sức khỏe?

Mất ngủ là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe tổng thể và các hệ lụy tiêu cực có thể xuất hiện, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

Hệ lụy của mất ngủ kéo dài đối với sức khỏe

Dược sĩ Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ:

1. Suy giảm hệ miễn dịch: Ngủ đủ giấc đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Khi mất ngủ kéo dài, hệ miễn dịch sẽ suy yếu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và các bệnh lý khác. Người cao tuổi với hệ miễn dịch suy giảm sẽ dễ bị cảm cúm, viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng khác.
  2. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Ngủ không đủ giấc có thể gây ra các vấn đề tim mạch nghiêm trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất ngủ kéo dài có thể dẫn đến cao huyết áp, nhịp tim không đều và tăng nguy cơ đau tim. Người cao tuổi thường có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch, vì thế tình trạng mất ngủ sẽ làm cá bệnh lý kèm theo trở nên nghiêm trọng hơn.
  3. Suy giảm trí nhớ và nhận thức: Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng não bộ. Mất ngủ kéo dài có thể gây ra suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung và nhận thức. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với người cao tuổi, vì họ đã có nguy cơ cao mắc các bệnh lý liên quan đến suy giảm nhận thức như Alzheimer và chứng mất trí.
  4. Tăng nguy cơ tai nạn và chấn thương: Thiếu ngủ làm giảm khả năng phản ứng và sự tỉnh táo, từ đó tăng nguy cơ té ngã và tai nạn. Người cao tuổi thường dễ bị té ngã, và hậu quả của những vụ té ngã này có thể rất nghiêm trọng, gây ra gãy xương hoặc các chấn thương nghiêm trọng khác.
  5. Ảnh hưởng đến tâm lý cũng như cảm xúc: Tình trạng mất ngủ kéo dài có thể gây ra các vấn đề tâm lý như trầm cảm, lo âu và stress. Người cao tuổi thường dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tâm lý, và việc mất ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tâm lý này, gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống.
  6. Tăng cân và các vấn đề về chuyển hóa: Mất ngủ có thể làm rối loạn các hormone kiểm soát cảm giác đói và no, dẫn đến tăng cân. Ngoài ra, thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa, tăng nguy cơ mắc bệnh người cao tuổi bị tiểu đường và các vấn đề liên quan đến chuyển hóa.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Giải pháp cải thiện giấc ngủ cho người cao tuổi

1. Tạo môi trường ngủ thoải mái: Đảm bảo phòng ngủ yên tĩnh, thoáng mát và tối. Sử dụng đệm và gối thoải mái, và hạn chế ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.
  2. Duy trì thói quen ngủ đều đặn: Cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày để tạo thói quen ngủ đều đặn. Tránh ngủ trưa quá lâu để không ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm.
  3. Hạn chế đồ uống kích thích: Tránh uống cà phê, trà và các đồ uống có chứa caffeine vào buổi chiều và tối. Hạn chế rượu và thuốc lá, vì chúng có thể gây rối loạn giấc ngủ.
  4. Thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng: Tập thể dục đều đặn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, tránh tập thể dục quá sức hoặc quá gần giờ đi ngủ.
  5. Thực hiện các phương pháp thư giãn: Áp dụng các phương pháp thư giãn như yoga, thiền, hoặc các bài tập hít thở sâu để giảm stress và cải thiện giấc ngủ.

Dược sĩ các trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Mất ngủ kéo dài ở người cao tuổi không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Việc nhận thức được các hậu quả của mất ngủ và áp dụng các biện pháp cải thiện giấc ngủ là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi. Bằng cách tạo môi trường ngủ thoải mái, duy trì thói quen ngủ đều đặn và thực hiện các phương pháp thư giãn, người cao tuổi có thể cải thiện giấc ngủ và ngăn ngừa các hệ lụy tiêu cực của mất ngủ kéo dài.

Nguồn:  suckhoenguoicaotuoi.edu.vn