Người cao tuổi bị lao phổi cần có chế độ dinh dưỡng ra sao?

Bệnh lao phổi thường xuyên xuất hiện ở những người cao tuổi không phải là sự kiện hiếm. Vậy người cao tuổi bị lao phổi cần có chế độ dinh dưỡng ra sao?

Người cao tuổi bị lao phổi cần có chế độ dinh dưỡng ra sao?

Chuyên gia y tế tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Tỉ lệ mắc bệnh lao phổi ở nhóm người cao tuổi này đáng kể, khoảng 25-30%. Bệnh lao phổi ở người cao tuổi thường đi kèm với các vấn đề sức khỏe khác phổ biến ở tuổi già, điều này làm tăng độ khó khăn trong quá trình phát hiện và điều trị bệnh từ giai đoạn đầu.

Người già bị lao phổi cần điều trị như thế nào?

Để điều trị bệnh lao phổi một cách hiệu quả, việc ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn là rất quan trọng. Vi khuẩn lao có khả năng lây nhiễm cao qua đờm, và người bệnh cần tự bảo vệ người thân bằng cách giữ khoảng cách và hạn chế tiếp xúc gần, đặc biệt với trẻ em, người dễ bị nhiễm khuẩn lao.

Người cao tuổi khi mắc bệnh lao phổi cần tới các cơ sở y tế có chuyên khoa Hô hấp để được tư vấn và điều trị phù hợp. Bác sĩ sẽ quyết định loại thuốc chữa trị phù hợp tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể. Việc duy trì liều lượng và chu kỳ uống thuốc đúng đắn là quan trọng để tránh tình trạng kháng thuốc và tái phát bệnh.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho biết: Ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh lao cần thực hiện các biện pháp hỗ trợ như nghỉ ngơi đủ, giảm căng thẳng tinh thần, và duy trì thói quen ngủ đều đặn. Việc bảo vệ sức khỏe của hệ hô hấp, tránh tiếp xúc với nguồn lây trực tiếp bằng cách đeo khẩu trang cũng là quan trọng. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phòng ngừa bệnh lao.

Khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ về lao phổi, người cao tuổi nên đến khám để phát hiện và bắt đầu điều trị sớm.

Người cao tuổi mắc bệnh lao phổi nên có chế độ dinh dưỡng ra sao?

Bệnh người cao tuổi mắc bệnh lao phổi cần áp dụng một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để hỗ trợ quá trình điều trị và duy trì sức khỏe. Dưới đây là một số gợi ý về chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi mắc bệnh lao phổi:

Người cao tuổi mắc bệnh lao phổi nên có chế độ dinh dưỡng ra sao?

1. Tăng cường năng lượng: Bệnh lao phổi thường đi kèm với các triệu chứng như sụt cân và mệt mỏi. Việc tăng cường năng lượng qua chế độ dinh dưỡng giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
  2. Protein đủ mức: Protein là yếu tố quan trọng trong việc tái tạo tế bào và cung cấp năng lượng. Người cao tuổi cần đảm bảo lượng protein đủ mức từ thực phẩm như thịt, cá, thực phẩm từ sữa, đậu nành, hạt và quả cầu chia.
  3. Vitamin và khoáng chất: Chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin D, vitamin C, canxi và sắt. Những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất bao gồm rau củ, trái cây, thực phẩm từ sữa, cá hồi, hạt và ngũ cốc bổ sung.
  4. Tăng cường chất xơ: Chất xơ giúp duy trì sức khỏe đường huyết và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Thực phẩm như rau xanh, quả, ngũ cốc nguyên hạt, và hạt giống lanh là những nguồn chất xơ tốt.
  5. Giữ ẩm thực phẩm: Việc duy trì trạng thái ẩm của thực phẩm giúp người cao tuổi mắc bệnh lao phổi có thể nuốt dễ dàng hơn, đặc biệt là khi họ gặp khó khăn trong quá trình nuốt.
  6. Hạn chế chất béo và nước đường cao: Hạn chế tiêu thụ chất béo và đường cao giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe khác.
  7. Chia nhỏ bữa ăn: Thay vì ăn nhiều trong một bữa, người cao tuổi nên chia nhỏ khẩu phần thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để giảm áp lực trên dạ dày và tối ưu hóa quá trình tiêu hóa.
  8. Uống đủ nước: Việc duy trì sự đủ nước trong cơ thể là quan trọng, đặc biệt là trong quá trình điều trị bệnh lao phổi.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tạo ra một chế độ dinh dưỡng cá nhân và phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của người cao tuổi mắc bệnh lao phổi.

Tổng hợp bởi  suckhoenguoicaotuoi.edu.vn