Người cao tuổi bị chuột rút thường xuyên cần lưu ý gì?

Chuột rút là hiện tượng co thắt cơ đột ngột, gây đau nhức và khó chịu, thường xảy ra ở người cao tuổi. Hiện tượng này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Người cao tuổi bị chuột rút thường xuyên cần lưu ý gì?

Dưới đây là những điều người cao tuổi cần lưu ý khi bị chuột rút thường xuyên, được các bác sỹ tại một số trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay.

1. Nguyên nhân gây chuột rút ở người cao tuổi

• Thiếu nước và điện giải: Người cao tuổi thường ít uống nước hơn do cảm giác khát giảm, dẫn đến cơ thể bị mất nước và mất cân bằng điện giải, gây ra chuột rút.
  • Thiếu hụt dinh dưỡng: Thiếu các khoáng chất như kali, canxi, và magiê có thể dẫn đến chuột rút.
  • Tuần hoàn máu kém: Khi tuần hoàn máu không đủ cung cấp oxy và dưỡng chất đến các cơ, các cơ sẽ dễ bị co thắt.
  • Tình trạng bệnh lý người cao tuổi: Một số bệnh lý như tiểu đường, bệnh thận, và rối loạn tuyến giáp cũng có thể gây ra chuột rút.
  • Thuốc: Một số loại thuốc điều trị cao huyết áp, lợi tiểu hoặc các thuốc có tác dụng phụ ảnh hưởng đến cân bằng điện giải có thể dẫn đến chuột rút.

2. Biện pháp phòng ngừa chuột rút

• Uống đủ nước: Người cao tuổi nên duy trì thói quen uống đủ nước mỗi ngày, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức hoặc khi hoạt động thể lực.
  • Bổ sung khoáng chất: Đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng, giàu kali, canxi, và magiê. Các loại thực phẩm như chuối, cam, sữa, rau xanh lá, và các loại hạt rất tốt để bổ sung các khoáng chất này.
  • Vận động đều đặn: Tập luyện thể dục nhẹ nhàng và đều đặn giúp cải thiện tuần hoàn máu và duy trì sức khỏe cơ bắp. Những bài tập như đi bộ, yoga, và bơi lội rất phù hợp cho người cao tuổi.
  • Thực hiện các bài tập kéo giãn: Trước khi đi ngủ hoặc sau khi thức dậy, người cao tuổi nên thực hiện các bài tập kéo giãn cơ để giảm nguy cơ bị chuột rút.

3. Cách xử lý khi bị chuột rút

• Kéo giãn cơ: Khi bị chuột rút, hãy cố gắng kéo giãn cơ bị co thắt. Ví dụ, nếu bị chuột rút ở bắp chân, hãy kéo ngón chân lên phía đầu để kéo căng bắp chân.
  • Xoa bóp cơ: Xoa bóp nhẹ nhàng vùng cơ bị co thắt để giúp cơ thư giãn và giảm đau.
  • Sử dụng nhiệt: Áp dụng nhiệt bằng cách dùng túi chườm nóng hoặc ngâm vùng cơ bị co thắt vào nước ấm có thể giúp giảm đau và giãn cơ.
  • Sử dụng đá lạnh: Trong một số trường hợp, sử dụng đá lạnh cũng có thể giúp giảm đau và viêm.

4. Khi nào cần gặp bác sĩ

Nếu chuột rút xảy ra thường xuyên, kéo dài hoặc đi kèm với các triệu chứng như sưng, đỏ, hoặc yếu cơ, người cao tuổi nên gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Một số tình trạng nghiêm trọng như huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc bệnh thần kinh có thể cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

Run tay là bệnh lý xảy ra khá phor biến ở người cao tuổi

Chuột rút gây khó chịu cho người cao tuổi

5. Chăm sóc dinh dưỡng cho người cao tuổi

• Chế độ ăn giàu kali: Chuối, cam, khoai tây, và sữa chua là những nguồn giàu kali tự nhiên, giúp cân bằng điện giải và ngăn ngừa chuột rút.
  • Bổ sung canxi: Sữa và các sản phẩm từ sữa, rau xanh lá và các loại hạt là nguồn canxi dồi dào giúp duy trì sự khỏe mạnh của xương và cơ.
  • Tăng cường magiê: Các loại hạt, đậu, và ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều magiê, cần thiết cho chức năng cơ và thần kinh.
  • Duy trì đủ vitamin D: Ánh nắng mặt trời là nguồn vitamin D tự nhiên, hỗ trợ hấp thu canxi và duy trì sức khỏe cơ xương.

6. Lối sống lành mạnh

• Giảm stress: Stress có thể làm tăng nguy cơ bị chuột rút. Các hoạt động như thiền, yoga, và các bài tập hít thở sâu có thể giúp giảm stress.
  • Ngủ đủ giấc: Một giấc ngủ ngon và đủ giấc giúp cơ thể hồi phục và giảm nguy cơ chuột rút vào ban đêm.
  • Tránh thức ăn và đồ uống kích thích: Các chất kích thích như cà phê, rượu, và thuốc lá có thể làm giảm tuần hoàn máu và gây mất nước, tăng nguy cơ chuột rút.

7. Theo dõi sức khỏe định kỳ

• Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho rằng người cao tuổi nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn có thể gây chuột rút.
  • Tư vấn bác sĩ về thuốc: Khi sử dụng thuốc điều trị, nên hỏi ý kiến bác sĩ về các tác dụng phụ có thể gây chuột rút và cách xử lý.

8. Hỗ trợ từ gia đình và người chăm sóc

• Giúp đỡ khi cần thiết: Gia đình và người chăm sóc nên sẵn sàng hỗ trợ người cao tuổi khi họ bị chuột rút, từ việc xoa bóp cơ cho đến giúp kéo giãn cơ.
  • Khuyến khích hoạt động thể chất: Khuyến khích và cùng người cao tuổi tham gia các hoạt động thể dục nhẹ nhàng để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa chuột rút.

Nguồn:  suckhoenguoicaotuoi.edu.vn