Người cao tuổi ăn như thế nào cho đúng?

Chế độ ăn của người cao tuổi giữ vai trò cực kỳ quan trọng khi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy người già nên áp dụng chế độ ăn như thế nào để tốt và an toàn nhất?

Người già nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?

Người già nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?

Giảm thịt, giảm chất béo và giảm muối

Không như người trẻ, dinh dưỡng người cao tuổi khá kén và khắt khe khi chúng không còn phù hợp với những thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo cao. Do đó người cao tuổi nên ăn ít thịt, thay vào đó là các thực phẩm giàu canxi như: Cá, tôm, cua, đậu đỗ, vừng lạc, đậu phụ vì chúng có nhiều chất xơ giúp thải lượng cholesterol. Hạn chế ăn nội tạng động vật. Bên cạnh việc giảm chất béo, người già cũng cần giảm lượng cơm trong khẩu phần ăn, giảm đường, các loại các căn bệnh nguy hiểm ở người cao tuổi.

Ăn thêm đậu, lạc, vừng và cá

Ở đậu, lạc, vừng và cá có nhiều chất đạm, ngoài ra chúng lại có nhiều chất dầu giúp đề phòng các bệnh về tim mạch. Cho nên người cao tuổi nên ăn nhiều món ăn từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ. Ðậu, lạc, vừng, cá có tác dụng phòng, chống các bệnh tim mạch, đậu phụ còn có tác dụng phòng chống ung thư và nhiều căn bệnh người cao tuổi. Việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học sẽ giúp sức khỏe người cao tuổi được ổn định, giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Các loại hạt luôn tốt và cần thiết cho sức khỏe người cao tuổi

Các loại hạt luôn tốt và cần thiết cho sức khỏe người cao tuổi

Ăn nhiều rau tươi, quả chín

Các loại rau xanh, trái cây tươi luôn được coi là món ăn sức khỏe với người cao tuổi. Vì trong hoa quả và trái cây có nhiều chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, tránh táo bón. Các chất xơ trong rau quả còn có tác dụng đẩy hết các chất bổ béo thừa ra theo phân, giúp cơ thể phòng chống bệnh xơ vữa động mạch. Rau tươi, quả chín còn cung cấp các chất dinh dưỡng hết sức quan trọng đối với người cao tuổi. Việc nạp đủ chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm cholesterol và đường máu, tốt với người đái tháo đường, tăng huyết áp. Người cao tuổi thường bị loãng xương và thiếu các vitamin, khoáng chất. Cần ăn các loại rau xanh, hoa quả giàu vitamin và khoáng chất, mỗi ngày nên ăn 300g rau xanh và 100g hoa quả.

Người già cũng nên kết hợp ăn trái cây tươi với việc uống nhiều nước. Trung bình mỗi ngày uống từ 1 đến 2 lít nước. Nước có thể là nước lọc, trà xanh, an thần, nước trái cây tươi… để giúp thanh lọc cơ thể và tốt cho hệ tiêu hóa.

 Bên cạnh đó người già cần chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn chậm, nhai  kỹ. Chế biến các món hấp, luộc nhừ thay thế các món rán nướng. Không ăn quá no, nhất là vào buổi tối, sau khi ăn xong nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút sẽ giúp dạ dày nhào trộn thức ăn và dễ tiêu.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *