Một số nguyên nhân gây ra bệnh lẫn ở người cao tuổi

Bệnh lẫn ở người cao tuổi là bệnh rất thường gặp, bệnh gây ra nhiều phiền toái cho người mắc cũng như những người xung quanh vì khả năng ghi nhớ kém của mình.

Một số nguyên nhân gây ra bệnh lẫn ở người cao tuổi

Một số nguyên nhân gây ra bệnh lẫn ở người cao tuổi

Bệnh lẫn tuổi già là một căn bệnh phổ biến ở những người cao tuổi, đặc biệt là người trên 65 tuổi với biểu hiện quên dần dần những điều mới nhất rồi đến các điều trong quá khứ và những điều rất đơn giản như quên tên người, tên đường phố, tên đồ vật, cuối cùng là mất khả năng định hướng không gian, thời gian…

Bệnh lẫn ở người cao tuổi là bệnh gì?

Bệnh lẫn (hay còn gọi là lú lẫn) là tình trạng người bệnh không có khả năng suy nghĩ rõ ràng hoặc nhanh chóng như bình thường. Ngoài ra, các bác sĩ còn cho biết, người bệnh có thể cảm thấy mất phương hướng và gặp khó khăn để chú ý, ghi nhớ và ra quyết định. Nếu bệnh ở trạng thái nghiêm trọng còn có tên gọi là mê sảng. Do đó, để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mọi người cần lưu ý điều này.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lẫn ở người già

Tuổi tác gây ra bệnh lẫn tuổi già

Bệnh lẫn tuổi già là một trong những bệnh người cao tuổi hay mắc phải. Nguyên nhân gây ra bệnh lẫn tuổi già có thể bắt nguồn từ việc các tế bào não bị lão hóa, các nơ ron thần kinh mất dần và sự liên kết giữa các tế bào thần kinh trong não bị phá hủy dẫn đến khả năng hoạt động của não bộ càng kém, đặc biệt ở những người già trên 65 tuổi Theo mức độ già đi của cơ thể, các quá trình teo và loạn dưỡng trong các tế bào thần kinh ngày càng gia tăng. Sự suy yếu của chức năng thần kinh do tuổi tác khiến cho các mạch máu bị lão hóa. Đây là nguyên nhân chính của sự suy yếu chức năng hệ thần kinh nói chung và hoạt động nhận thức của người già nói riêng.

Lạm dụng thuốc dẫn đến bệnh lẫn tuổi già

Việc sử dụng các loại thuốc trong thời gian dài, đặc biệt là nhóm thuốc trợ tim, thuốc điều trị cao huyết áp, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm… cũng là một trong những tác nhân gây ra bệnh lẫn của người già. Bởi trong thành phần của những chất này gây ảnh hưởng đến phần não bộ có chức năng lưu trữ thông tin và hình thành ký ức.

Di truyền là nguyên nhân gây ra bệnh lẫn tuổi già

Nếu từng có một người thân nào đó trong gia đình hay trong dòng họ mang gel lú lẫn thì con cái có thể có nguy cơ bị lú lẫn sau này.

Ảnh hưởng từ các bệnh lý như bệnh alzheimer, đột quỵ não

Bệnh Alzheimer là hình thức phổ biến nhất của bệnh lú lẫn, chiếm khoảng hai phần ba các trường hợp. Bệnh này là một trong các bệnh người cao tuổi hay mắc phải, làm suy thoái khả năng nhận thức một cách từ từ rồi cuối cùng gây ra tình trạng mất trí nhớ hẳn. Một nguyên nhân khác gây ra bệnh lú lẫn tuổi già có thể bắt đầu xuất hiện đột ngột sau một cơn đột quỵ hoặc bắt đầu từ từ trong lúc căn bệnh về mạch máu phát triển ngày càng nặng gây nên căn bệnh lú lẫn não mạch. Các triệu chứng này thay đổi khác nhau tùy thuộc vào vị trí và quy mô của tình trạng hư hại não. Bệnh này có thể ảnh hưởng chỉ một hoặc vài chức năng nhận thức cụ thể nào đó và gần xuất hiện tương tự như bệnh Alzheimer, và sự pha trộn lẫn lộn giữa bệnh Alzheimer và bệnh lú lẫn não mạch tương đối phổ biến.

Chế độ dinh dưỡng có mỗi liên hệ với bệnh lẫn tuổi già

Chế độ dinh dưỡng có mỗi liên hệ với bệnh lẫn tuổi già

Chế độ dinh dưỡng có mỗi liên hệ với bệnh lẫn tuổi già

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi có liên quan tới bệnh lẫn ở người già. Những người hấp thụ quá nhiều chất đạm beta có tỷ lệ mắc bệnh lẫn khi về già cao hơn những người hấp thụ ít chất này. Bởi sự bất thường trong não bộ do các mảng tinh bột gây ra. Các mảng tinh bột này còn được gọi là tinh bột beta cùng với các dây rối thần kinh – một bó sợi nhỏ xoắn vào nhau và cấu thành một chất đạm gọi là ‘tau’ gây ra hậu quả: ngăn chặn sự giao tiếp giữa các tế bào thần kinh và khiến cho chúng chết đi.

Mách bạn cách phòng và điều trị bệnh lẫn cho người già

Cho người già ăn uống cân bằng, đủ chất để phòng ngừa căn bệnh lú lẫn. Nên tránh những thực phẩm chứa nhiều mỡ, đường và muối.

+ Giúp người già tăng cường luyện tập thể thao, hạn chế cuộc sống tĩnh tại, cô đơn. Khuyến khích người bệnh tham gia các hoạt động giao tiếp, tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động tại phường, các câu lạc bộ… động viên người già sống vui vẻ, lạc quan.

+ Người bệnh nên hạn chế tiếp xúc môi trường độc hại. Hạn chế, tránh xa các đồ gây nghiện như rượu, bia, thuốc.

+ Người chăm sóc, người thân của người bệnh cần chú ý: Lắng nghe tâm sự người cao tuổi và theo dõi những hành động không lời của họ để hiểu họ đang muốn gì. Cần hòa nhập vào thế giới của người bệnh, nói về những chuyện trong quá khứ. Cần kiên nhẫn, nhẹ nhàng, tránh làm người bệnh sợ hãi. Thường xuyên khuyến khích người bệnh làm những việc đơn giản như: mặc áo, đánh răng…và hãy khen ngợi khi họ hoàn thành. Hãy tôn trọng người bệnh như trước đây, sự giận dữ khi họ làm sai hoặc làm hỏng việc sẽ gây ra những phản ứng tiêu cực.

+ Trưng bày những hình ảnh kỷ niệm xưa ở chỗ dễ thấy để kích thích trí nhớ, nhất là những hình ảnh gợi lại sự thành công của người thân. Treo đồng hồ, lịch chữ to để nhắc nhở ngày tháng, thời gian. Phòng ở đầy đủ ánh sáng, ít đồ đạc để dễ đi lại, tránh va chạm.

Mách bạn cách phòng và điều trị bệnh lẫn cho người già

Mách bạn cách phòng và điều trị bệnh lẫn cho người già

Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lẫn tuổi già. Có tới 75% trường hợp lú lẫn diễn tiến âm thầm một thời gian khá lâu trước khi được phát hiện, thường thì do thân nhân nhận ra. Vì vậy, biết và phòng tránh những nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp chúng ta giảm ảnh hưởng từ hậu quả xấu của căn bệnh gây ra.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *