Một số lưu ý về chăm sóc sức khỏe khi thay đổi thời tiết

Thay đổi thời tiết là một trong những vấn đề gây khá nhiều hệ lụy tới sức khỏe. Chính vì vậy để bảo vệ cơ thể khỏi những thay đổi này, chúng ta cần lưu ý một số phương pháp giúp bảo vệ sức khỏe.

Một số lưu ý về chăm sóc sức khỏe khi thay đổi thời tiết

Một số lưu ý về chăm sóc sức khỏe khi thay đổi thời tiết

Sức khỏe con người là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh hay từ lạnh sang nóng hoặc xuất hiện mưa đột ngột làm cơ thể không kịp thích nghi với môi trường. Một số bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi đó là các bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm cúm, đau đầu, đâu xương khớp hoặc các bệnh liên quan đến hen xuyễn. Đề bảo vệ sức khỏe tốt nhất khi thay đổi thời tiết cần lưu ý một số vấn đề sau:

Giúp cơ thể tăng sức đề kháng từ thực phẩm

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày là một trong các phương pháp giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh tật. Hãy bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày các loại rau xanh và thêm trái cây tươi để cơ thể được tăng cường cung cấp vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Luôn mang bên mình vật dụng bảo vệ cơ thể

Một trong những vấn đề liên quan đến thay đổi thời tiết đó là nắng mưa thất thường, bạn hãy luôn mang bên mình các vật dụng như ô dù, áo mưa hoặc áo đi nắng. Việc chuẩn bị các đồ dùng này giúp cơ thể khỏi bị sốc nhiệt cũng như tránh nhiễm lạnh qua các cơn mưa đột ngột. Ngoài ra, sau khi đi mưa về hãy đảm bảo bạn nên đi tắm bằng nước ấm và thay đồ ngay lập tức.

Bảo vệ cơ thể trước không khí ô nhiễm

Bảo vệ cơ thể trước không khí ô nhiễm

Bảo vệ cơ thể trước không khí ô nhiễm

Thay đổi thời tiết tạo điều kiện cho vi khuẩn và các loại nấm mốc hoạt động. Chúng xâm nhập vào cơ thể thông qua nhiều hình thức khác nhau, không khí là một trong các hình thức điển hình. Chính vì vậy bạn cần sử dụng các loại khẩu trang tốt nhất khi ra đường để tránh nhiễm khuẩn từ bụi và ô nhiễm không khí. Ngoài ra, bạn cần vệ sinh nhà cửa hàng tuần, không đóng cửa dùng máy lạnh cả ngày mà nên mở ra cho có sự lưu thông không khí, trồng một số cây cảnh giúp lọc không khí…

Ăn uống khoa học để phòng bệnh tiêu hóa

Chuyên trang tin tức sức khỏe có cập nhật thông tin, các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa cũng thường bị với tần suất nhiều hơn khi thời tiết thay đổi. Nhất là khi trời đang nóng chuyển lạnh. Bảo vệ hệ tiêu hóa bằng cách ăn uống khoa học hơn giúp bạn và cả gia đình tránh các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như lạnh bụng, khó tiêu hay tiêu chảy. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo các món ăn cần được vệ sinh sạch sẽ từ khâu chế biến đến các dụng cụ trong gian bếp. Các món ăn cần được đun kĩ, ăn chín uống sôi. Hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn sẵn hay ăn tại các quán vỉa hè. Tăng cường các món ăn nhuận tràng như rau má, rau dền, mùng tơi,…

Mắc màn, phun thuốc diệt muỗi để tránh bị côn trùng xâm nhập

Thay đổi thời tiết kèm theo độ ẩm cũng bị thay đổi dẫn đến các loại côn trùng như muỗi, ruồi xuất hiện nhiều hơn. Bạn có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình bằng việc phun thuốc diết ruồi, muỗi, thường xuyên dọn vệ sinh khu vực sinh sống và sử dụng màn khi đi ngủ để hạn chế bị muỗi đốt phòng ngừa các bệnh.

Trên đây là một số lưu ý để bảo vệ sức khỏe bạn và cả gia đình mỗi khi thay đổi thời tiết. Cách tốt nhất để khỏe mạnh là phòng hơn chữa.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *