Một số lưu ý giúp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết đang trở thành đại dịch khiến nhiều người lo ngại. Vậy cần làm gì để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết cho các thành viên trong gia đình?

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh có tính truyền nhiễm dễ lây lan thành đại dịch. Bệnh lây khi vô tình bị muỗi vằn đốt từ người bị sốt xuất huyết sau đó truyền sang người lành qua vết đốt. Bệnh thường xuất hiện ở các nước vùng khí hậu nhiệt đới. Nhất là vào mùa mưa, trong các tháng 7, 8, 9, 10 hàng năm. Điều quan trọng là bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Đặc điểm nhận dạng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là muỗi có đặc điểm như sau muỗi có màu đen, ở chân và thân có những đốm trắng. đặc biệt, muỗi vằn thường đốt người vào ban ngày và thường ở các góc và xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.

Muỗi vằn sinh sôi nảy nở bằng cách đẻ trứng, sinh sản ở các ao, hồ, sông suối, trong các chai, lọ đựng nước xung quanh khu vực sống. Muỗi vằn phát triển vào mùa mưa cũng chính vì lý do này mà dịch sốt xuất huyết thường xảy ra vào mùa mưa.

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết gồm 4 thể khác nhau với các dấu hiệu bệnh khác nhau tùy thuộc vào thể bệnh. Tuy nhiên, các dấu hiệu ban đầu có thể nhận biết bệnh đó là sốt cao đột ngột 39-400C và khó hạ sốt. người bệnh thường kèm theo các biểu hiện như đau đầu dữ dội, nổi mẩn và phát ban. Nếu bị nặng bệnh nhân có thể chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen. Hoặc có thể bị đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi, người vật vã. Nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn tới tử vong.

Chuyên trang tin tức sức khỏe mới nhất có cập nhật thông tin, khi có các biểu hiện nghi là sốt xuất huyết người bệnh cần đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm máu và có hướng điều trị kịp thời, tránh trường hợp tự điều trị tại nhà dẫn đến bệnh nặng.

Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

  • Để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết cách tốt nhất là nên dọn dẹp xung quanh khu vực sống để loại bỏ các ổ muỗi vằn. Bằng việc làm như thường xuyên vệ sinh ao hồ, sông suối để tránh là nơi làm tổ cho muỗi vằn.
  • Đậy kín các dụng cụ chứa đựng nước xung quanh nhà để muỗi không chui vào bên trong đẻ trứng.
  • Nếu gia đình có sử dụng các dụng cụ chứa nước nhỏ thì cần thay rửa dụng cụ thường xuyên để phát hiện kịp thời và diệt các tổ muỗi nếu có.
  • Thu gom các vật dụng phế thải không dùng đến trong nhà, dọn vệ sinh xung quanh khu vực sinh sống.
  • Phun thuốc diệt muỗi theo định kỳ, nhất là vào mùa mưa theo khuyến cáo của bộ y tế.
  • Khi phát hiện khu vực xung quanh có người bị sốt xuất huyết cần cẩn thận, đi ra ngoài nên mặc đồ dài tay, thả màn khi đi ngủ kể cả ban ngày lẫn ban đêm.
  • Sử dụng kèm các loại kem phòng muỗi, đuổi muỗi để loại trừ muỗi và hạn chế bị muỗi đốt.
  • Nếu gia đình có người bệnh sốt xuất huyết cần cho người bệnh nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến bệnh sốt xuất huyết. Trong tình trạng sốt xuất huyết đang phát triển và trở thành đại dịch mỗi cá nhân và gia đình trong xã hội cần có ý thức tự bảo vệ và phòng ngừa để dịch sốt xuất huyết không lây lan trên diện rộng.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *