Một số bệnh lý nguy hiểm mà tê bì chân tay có thể cảnh báo ở người cao tuổi

Tê bì chân tay là hiện tượng khá phổ biến ở người cao tuổi, thường xuất hiện khi các dây thần kinh, mạch máu hoặc xương khớp gặp vấn đề. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc xảy ra thường xuyên, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm.

Một số bệnh lý nguy hiểm mà tê bì chân tay có thể cảnh báo ở người cao tuổi

1. Thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm

Dược sĩ Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur và các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tê bì chân tay ở người cao tuổi là thoái hóa cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm. Khi đĩa đệm giữa các đốt sống bị thoái hóa hoặc dịch chuyển, chúng có thể chèn ép vào các dây thần kinh, gây ra tình trạng tê bì, đau nhức lan từ cột sống xuống chân hoặc tay.

Triệu chứng của thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm thường là đau lưng, đau cổ, kèm theo tê bì hoặc yếu cơ ở tay và chân. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến mất cảm giác hoặc thậm chí liệt.

2. Bệnh lý về mạch máu

Tê bì chân tay cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về mạch máu, đặc biệt là bệnh xơ vữa động mạch hoặc tắc nghẽn mạch máu. Khi các mạch máu bị tắc nghẽn do mảng bám xơ vữa, máu không thể lưu thông bình thường đến các cơ quan và chi, dẫn đến hiện tượng tê bì, lạnh buốt hoặc đau nhức ở chân tay.

Người cao tuổi mắc bệnh lý về mạch máu cần được điều trị kịp thời để tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc các biến chứng nghiêm trọng khác.

3. Tiểu đường và biến chứng thần kinh

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Tiểu đường là một bệnh lý phổ biến ở người cao tuổi và có thể gây ra biến chứng thần kinh, hay còn gọi là bệnh lý thần kinh ngoại biên. Khi lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt, các dây thần kinh có thể bị tổn thương, dẫn đến tình trạng tê bì, đau nhói hoặc mất cảm giác ở tay và chân.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên do tiểu đường thường bắt đầu ở chân và lan dần lên trên. Tình trạng này không chỉ gây khó chịu mà còn tăng nguy cơ loét chân, nhiễm trùng và phải cắt cụt chi nếu không được kiểm soát tốt.

4. Thiếu máu não

Thiếu máu não là tình trạng máu không được cung cấp đủ lên não, thường gặp ở người cao tuổi do hẹp hoặc tắc nghẽn mạch máu não. Khi não không nhận đủ oxy và dưỡng chất, các tế bào thần kinh sẽ bị tổn thương, dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, mất thăng bằng, mệt mỏi và tê bì chân tay.

Thiếu máu não nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ hoặc suy giảm trí nhớ, suy nhược cơ thể.

5. Hội chứng ống cổ tay

Sức khỏe người cao tuổi cảnh báo hội chứng ống cổ tay là một bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi, đặc biệt là ở những người phải sử dụng tay nhiều trong công việc hoặc sinh hoạt hàng ngày. Khi các dây thần kinh trong ống cổ tay bị chèn ép, người bệnh sẽ cảm thấy tê bì, đau nhức và yếu ở bàn tay, cổ tay. Hội chứng ống cổ tay nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến tình trạng yếu cơ, khó cầm nắm và ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh hoạt.

Tê bì chân tay có thể cảnh báo ở người cao tuổi những bệnh gì?

6. Thiếu vitamin và khoáng chất

Tình trạng thiếu hụt các vitamin nhóm B (như B1, B6, B12) và các khoáng chất như canxi, kali, magie cũng có thể gây ra tê bì chân tay. Các dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của hệ thần kinh và cơ bắp. Khi cơ thể thiếu hụt, các dây thần kinh và cơ bắp không hoạt động hiệu quả, dẫn đến tình trạng tê bì và co giật.

Người cao tuổi cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, đặc biệt là bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe.

7. Các bệnh lý khác

Ngoài các nguyên nhân kể trên, tê bì chân tay ở người cao tuổi còn có thể liên quan đến các bệnh lý khác như bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson, hoặc các rối loạn về thần kinh và cơ bắp.

Tê bì chân tay ở người cao tuổi không chỉ là hiện tượng đơn giản mà có thể cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Việc nhận biết và điều trị kịp thời các nguyên nhân gây tê bì là rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Người cao tuổi nên đi khám bác sĩ ngay khi có các triệu chứng tê bì kéo dài, đặc biệt là khi tình trạng này ảnh hưởng đến khả năng vận động và sinh hoạt hàng ngày.