Một số bài thuốc từ lá mơ lông chữa kiết lỵ

Khi mắc chứng kiết lỵ thay vì điều trị bằng thuốc tây gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và dạ dày, ta nên sử dụng bài thuốc từ lá mơ lông để trị bệnh.

kiết lỵ là bệnh dễ gặp ở người già và trẻ nhỏ

Kiết lỵ là bệnh dễ gặp ở người già và trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây nên bệnh kiệt lỵ

Kiết lỵ là một bệnh lý dễ gặp ở trẻ nhỏ và người già, bệnh do vi khuẩn shigella gây viêm toàn bộ đại tràng và trực tràng. Bệnh thường lây truyền qua phân từ người sang người hoặc từ phân động vật có chứa vi khuẩn gây bệnh. Khi bị kiết lỵ người bệnh có triệu chứng sốt nhẹ, đau quặn bụng, mót rặn. Phân ban đầu còn lỏng, sau toàn nhầy và máu, ngày đi 5-10 lần. Tuy bệnh không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi hay trẻ nhỏ nhưng gây ra cảm giác khó chịu trong người cũng như khó khăn trong sinh hoạt.

Dùng lá mơ lông để trị bệnh táo bón

Kiết lỵ là căn bệnh dễ gặp ở người già và trẻ nhỏ, ở hai đối tượng này nếu sử dụng thuốc tây để điều trị bệnh sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiếu hóa cũng như dạ dày. Vì thế khi mắc bệnh dân gian thường hay sử dụng bài thuốc từ lá mơ lông để trị bệnh. Theo dược học cổ truyền, mơ lông vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, trừ phong hoạt huyết, chỉ thống giải độc, tiêu thực đạo trệ, trừ thấp tiêu thũng. Thường được dùng để chữa các chứng phong thấp, đau nhức, đau bụng, kiết lỵ, phù thũng, đầy bụng. Đây là vị thuốc có nhiều công dụng và thường được dùng để chữa các chứng phong thấp, đau nhức, đau bụng, kiết lỵ… dùng được cho cả người già và trẻ nhỏ.

Kiết lỵ giúp chữa bệnh tiết lỵ rất hiệu quả

Kiết lỵ giúp chữa bệnh tiết lỵ rất hiệu quả

Một số bài thuốc trị bệnh kiết lỵ từ lá mơ lông

  • Trị kiết lị: 30g lá mơ thái chỉ, trộn với lòng đỏ trứng gà. Gói vào lá chuối rồi nướng chín. Ngày ăn 2 lần, liên tục 5 – 8 ngày bệnh sẽ thuyên giảm, nếu bệnh vẫn chưa khỏi hẳn thì có thể ăn tiếp thêm 5- 8 ngày nữa.
  • Trị lị do đại tràng tích nhiệt: dùng lá mơ 20g, lá phèn đen 20g, rửa sạch để ráo, giã nát, vắt lấy nước cốt uống 2 – 3 lần.
  • Trị chứng sôi bụng, ăn khó tiêu: lấy một nắm lá mơ tươi, rửa sạch, ăn kèm với cơm như rau hoặc giã nát lấy nước uống. Ăn, uống liền trong 2 – 3 ngày sẽ có kết quả.
  • Trị tiêu chảy do nóng: khi bị tiêu chảy do nhiệt với các biểu hiện phân khẳm, nước tiểu vàng, bụng quặn đau, đầy hơi, khát nước nhiều, hậu môn nóng rát, dùng 16g lá mơ, 8g nụ sim sắc với 500ml nước lấy 200ml. Chia uống hai lần trong ngày.
  • Trị đau dạ dày: lấy 20 – 30g lá mơ rửa sạch, giã nát lấy nước uống mỗi ngày một lần. Kiên trì dùng sẽ có hiệu quả.

Trứng gà và lá mơ là 2 nguyên liệu chính giúp điều trị chứng kiết lỵ

Trứng gà và lá mơ là 2 nguyên liệu chính giúp điều trị chứng kiết lỵ

  • Trị đại tiện thất thường, tiêu chảy: lá mơ lông 30g thái nhuyễn, trộn với một quả trứng gà, thêm vài hạt muối, đánh đều, dàn mỏng trên lá chuối, gói lại rồi lót thêm một lần lá chuối, đặt trên chảo, rang hoặc nướng cho chín, đến khi thấy lá chuối dưới sém vào lá gói, lót thêm lá, lật trên xuống dưới như đúc chả trứng cho chín mà ăn, tuyệt đối không dùng mỡ. Ăn ngày 2 lần, trong 3 ngày liền là khỏi.

Bên cạnh đó dùng lá mơ lông cũng có thể trị được các bệnh giun sán, ăn uống khó tiêu đều rất hiệu quả. Ngoài việc dùng lá mơ lông người bệnh cũng cần bổ sung thêm một vài món ăn tốt cho sức khỏe để tình trạng bệnh không tái phát. Trong ăn uống người bệnh cần vệ sinh chân tay sạch sẽ, nơi ở cần thoáng mát. Áp dụng chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh sẽ điều trị bệnh dứt điểm hạn chế tối đa sự tái phát.

Nguồn: Y học Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *