Những món ăn bổ dưỡng dành cho người già yếu

Để nâng cao sức khỏe cho người già yếu các chuyên gia đã bật mí những món  ăn bổ dưỡng để người cao tuổi có thể sử dụng hàng ngày.

Những món ăn bổ dưỡng dành cho người già yếu

Những món ăn bổ dưỡng dành cho người già yếu

Thông thường, những người già yếu, thường mắt kém, mũi ngửi kém nên khó xác định được mùi của thức ăn, đồng thời lưỡi không nhận ra  được thức ăn ngon hay không ngon, có hợp khẩu vị hay không, các giác quan đều không hoạt động linh hoạt như hồi còn trẻ. Các hiện tượng này càng nặng làm cho người già yếu chán không muốn ăn hoặc chỉ ăn để qua bữa. Một số người cao tuổi còn mắc bệnh mạn tính và  phải dùng thuốc thường xuyên nên ít, nhiều ảnh hưởng đến các chức năng tiêu hóa của cơ thể. Do đó, trong chương trình món ăn sức khỏe hôm nay, các chuyên gia tư vấn chương trình Món ăn và sức khỏe sẽ đề cập những món ăn bổ dưỡng cho người già để người thân của gia đình áp dụng vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Món ăn bổ dưỡng dành cho người già

Để nâng cao sức khỏe, người cao tuổi có thể sử dụng một số món ăn bài thuốc sau:

Bánh nhân gà thập cẩm

Thịt gà 150g, bột mì 200g, hành củ 15g, bột tiêu, gừng, các gia vị khác liều lượng thích hợp. Thịt gà làm sạch, băm nhỏ cùng với hành tiêu, gừng và các gia vị khác trộn sẵn để làm nhân bánh. Bước tiếp theo lấy bột mì thêm nước nhào trộn cán thành vỏ bánh, bánh thập cẩm có thể luộc và hấp chín, làm bữa ăn chính khi đói, ngày ăn 1 lần. Sử dụng liên tục từ 5 – 10 ngày và dùng cho người cao tuổi tỳ vị hư nhược, gầy còm, da khô nhẽo.

Tuân thủ chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho người già yếu

Tuân thủ chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho người già yếu

Cháo nhân sâm

Trong các món ăn bổ dưỡng cho người già thì không thể thiếu món cháo nhân sâm vì chúng không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà chúng còn có nhiều công dụng bảo vệ sức khỏe. Để nấu món cháo bổ dưỡng này bạn cần những nguyên liệu như sau: nhân sâm tán bột 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn liều. Gạo trẻ ninh thành cháo, ninh chín thì bạn cho bột sâm vào và khuấy đều. Đường phèn cho vào nồi nhỏ thêm nước sôi khuấy cho tan và đổ vào nồi cháo, đun sôi  là có thể sử dụng được. Người cao tuổi nên ăn món cháo bổ dưỡng này vào mùa lạnh, bữa sáng và bữa tối khi đói. Dùng cho người già cơ thể suy nhược, ăn kém, tim nhịp nhanh, thở gấp, mất ngủ, quên lẫn…

Cháo hoàng kỳ

Không chỉ cháo nhân sâm là món ăn bổ dưỡng cho người già mà cháo hoàng kỳ cũng có nhiều công dụng không hề thua kém. Để làm món cháo bổ dưỡng này bạn cần những nguyên liệu sau: hoàng kỳ 30g, nhân sâm, gạo tẻ 100 – 150g, đường kính trắng vừa đủ. Dược liệu thuốc thái lát hãm với nước, gạn lấy nước để sẵn. Gạo tẻ dùng để nấu cháo, khi cháo chín cho nước hoàng kỳ, nhân sâm và đường trắng và đun nhỏ lửa đến sôi. Người già yếu nên ăn món cháo bổ dưỡng này ngày 2 lần vào buổi sáng và tối để đảm bảo dinh dưỡng người cao tuổi luôn đầy đủ, không bị thiếu chất. Dùng cho người cao tuổi suy nhược cơ thể hoặc sau bệnh dài ngày, ăn uống kém.

Chim cút chiên dầu mè

Bạn lấy 5 con chim cút làm sạch, lá mơ rửa sạch thái nhỏ, nhồi trong bụng chim cút, tẩm bột và dùng dầu mè chiên. Món ăn bổ dưỡng này dùng cho người cao tuổi suy nhược, hư lao thở gấp, tiêu chảy, kiết lỵ, mỏi mệt, lâu ngày, ăn uống kém.

Bí quyết sống thọ là tuân thủ chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý

Bí quyết sống thọ là tuân thủ chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý

Cháo củ mài

Bạn có thể nấu món ăn bổ dưỡng cho người già yếu từ các nguyên liệu thiên nhiên như củ mài và gạo nếp. Lấy 30g củ mài và một bát gạo nếp con, nếu ăn ngọt bạn sử dụng đường, mặn thì có thể thay đường bằng mắm, muối. Bạn có thể ăn món cháo này quanh năm vào bất cứ thời gian nào cảm thấy đói. Món ăn bổ dưỡng này dùng cho người cao tuổi bị tỳ vị hư, tiêu chảy, hội chứng lỵ mạn tính, hư lao, khí huyết hư, chán ăn, khô miệng khát nước, táo bón.

Ngoài ra, bạn có thể tiếp tục nghiên cứu mà nấu món gà hầm hoàng tinh, canh gà cà chua đều rất tốt cho sức khỏe người cao tuổi. Trên đây là những món ăn bổ dưỡng dành cho người già yếu, được các chuyên gia khuyến cáo người cao tuổi nên sử dụng. Ngoài chế độ ăn uống thì người cao tuổi cũng nên tuân thủ một chế độ nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Đây cũng là bí quyết sống khỏe, sống thọ của người Nhật mà nhiều nước trên thế giới áp dụng.

Quý độc giả xem thêm các món ăn cho người già răng yếu :http://suckhoenguoicaotuoi.edu.vn/mon-an-mem-de-nuot-cho-nguoi-gia-rang-yeu/

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *