Máu nhiễm mỡ nên ăn loại rau củ nào?

Máu nhiễm mỡ chủ yếu do lượng mỡ có trong thực phẩm ăn uống hằng ngày, người bị máu nhiễm mỡ cần sử dụng thuốc và có một chế độ ăn, thể dục thể thao hợp lý sẽ cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.

Máu nhiễm mỡ nên ăn loại rau củ nào?

Máu nhiễm mỡ nên ăn loại rau củ nào?

Mỡ máu cao là 1 trong 3 tam chứng: cao đường huyết- cao huyết áp- cao mỡ máu, là nguyên nhân trực tiếp gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như: viêm tụy, đột quỵ, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành,… Nhiều loại thực phẩm xung quanh bạn khi ăn vào có thể giảm lipid máu thậm chí người bị mỡ máu nhẹ còn không cần sử dụng thuốc. Bạn hãy tham khảo những loại rau củ dưới đây:

Tỏi

Tỏi là một gia vị rất tốt cho sức khỏe, tỏi làm giảm mỡ máu do làm tăng HDL- cholesteron trong máu. Ngoài ra tỏi còn có tác dụng dự phòng xơ vừa động mạch, ngăn chặn sự tạo thành cục máu đông, phòng các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên không nên ăn tỏi quá nhiều và kéo dài vì có thể gây viêm kết mạc hoặc viêm mí mắt, ăn mòn dạ dày gây viêm loét dạ dày. Vì thế bệnh nhân có bệnh viêm mắt hay viêm loét dạ dày thì không nên sử dụng quá thường xuyên.

Đậu tương

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng đậu tương rất có giá trị trong việc làm giảm mỡ máu tới 20% nếu ăn mỗi ngày 100g do chúng làm giảm nống độ LDL- cholesterol trong máu. Đậu tương là nguồn bổ sung protein thực vật, ít chất béo rất tốt cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là sức khỏe người cao tuổi.

Cà rốt rất tốt cho người máu nhiễm mỡ

Cà rốt rất tốt cho người máu nhiễm mỡ

Quả cà

Quả cà khi tiêu hóa ở ruột non, chúng gắn kết với các phân tử cholesterol và đào thải ra khỏi cơ thể theo đường tiêu hóa. Ngoài ra vỏ quả cà chứa lượng lờn vitamin P làm giảm cholesterol trong máy và tăng khả năng đàn hồi của mao mạch, cải thiện tuần hoàn và lưu thông huyết mạch.

Cà rốt

Cà rốt chứa giàu vitamin, beta caroten, 9 loại acid amin, hơn 10 loại enzym, chất xơ và khoáng chất. Người bệnh mạch vành rất cần những chất này. Đặc biệt trong cà rốt còn chứa một loại flavonoid là quercetin có tác dụng tăng cường lưu thông máu, hạ huyết áp và giảm mỡ máu.

Hành tây

Hành tây được ví như aspirin có khả năng cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch, giảm độ nhớt quánh của máu. Nếu mỗi ngày bạn dùng 60g hành tây là bạn đã có thể phòng cholesterol trong máu tăng cao.

Súp lơ

Súp lơ có hai loại là súp lơ xanh và súp lơ trắng, chúng đều có lượng lớn chất xơ, vitamin, khoáng chất và nhiệt lượng thấp. Súp lơ giúp làm sạch lòng mạch, đào thải cholesterol lắng đọng trên thành mạch, ngưng tập kết tiểu cầu và làm giảm các bệnh tim mạch nguy hiểm.

Dưa leo

Dưa leo có tác dụng lợi tiểu, giải khát và thanh nhiệt do chứa lượng nước lớn, chất xơ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, đào thải cholesterol. Dưa leo còn làm giảm quá trình chuyển hóa từ đường thành chất béo nên có tác dụng giảm cân rất tốt.

Bị máu nhiễm mỡ nên bổ sung thêm dưa leo

Bị máu nhiễm mỡ nên bổ sung thêm dưa leo

Mướp đắng

Cô Đỗ Thị Thu – giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mướp đắng rất giàu vitamin C, vitamin B1 và nhiều loại khoáng chất khác. Mướp đắng có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể và làm giảm mỡ máu. Ngoài ra, mướp đắng còn có thể kích thích bài tiết insulin, làm giảm lượng đường trong máu.

Cần tây

Cần tây chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và có tính mát. Cần tây có tác dụng tăng cường nhu động ruột, giúp loại trừ mỡ thừa khi tiêu hóa trong đường ruột để tống ra ngoài. Những người thường xuyên ăn cần tây cũng có tác dụng giảm huyết áp và giảm mỡ máu rõ rệt.

Chuối

Chuối có tác dụng trị táo bón, thanh nhiệt, giải độc do chuối có tính hàn, vị ngọt mát. Ngay cả cuống quả chuối cũng có tác dụng làm giảm mỡ máu hiệu quả.

Kiwi

Kiwi chứa nhiều arginine, có tác dụng hạn chế hình thành các cục máu đông do tăng cường lưu thông máu trong hệ tuần hoàn, có tác dụng giảm tỷ lệ phát sinh một số bệnh tim mạch như: tăng huyết áp, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim… Kiwi còn chứa nhều vitamin K, E, C, là một loại quả chứa nhiều dinh dưỡng và chất xơ, ít béo.

Táo

Táo chứa nhiều pectin, là một loại chất xơ tan trong nước, có tác dụng giảm mỡ máu. Cơ chế là pectin tăng độ nhớt trong đường ruột, giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm. Nhưng bệnh nhân tiểu đường không nên dùng quá nhiều vì trong táo cũng chứa nhiều đường.

Nguồn: Tin tức sức khỏe mới nhất tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *