Máu nhiễm mỡ – căn bệnh gây nhiều phiền toái cho người cao tuổi

Hiện nay, máu nhiễm mỡ đã trở thành bệnh thời đại khi số người mắc ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở độ tuổi người cao tuổi. Lối sống hiện đại ít vận động, dinh dưỡng không hợp lý đã gây nên căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh máu nhiễm mỡ là gì?

Bệnh máu nhiễm mỡ hay thường được gọi với tên gọi khác là mỡ máu cao. Bệnh là do sự rối loạn lipid máu, biểu hiện cụ thể là tình trạng cholesteron trong máu tăng cao, gây ra những nguy cơ như  tắc mạch máu, cao huyết áp, các bệnh lý tim mạch… thậm chí có thể gây tai biến, tử vong nếu mỡ máu tăng quá cao không được kiểm soát kịp thời.

 Nguyên nhân gây máu nhiễm mỡ

Nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mở là do người bệnh ăn uống không điều độ. Người bệnh ăn quá nhiều đạm và mỡ động vật, chất đường bột hoặc chất béo… trong khi lại lười ăn hoa quả hay rau xanh cũng như lười vận động cơ thể.

Bệnh máu nhiễm mỡ còn được gọi bệnh người cao tuổi do người cao tuổi hệ miễn dịch cơ thể bị suy yếu, dễ bị mệt mỏi, stress, mất ngủ…  cũng là nguyên nhân bị bệnh.

Đối với những người gầy, người yếu, ăn uống không đủ chất khiến cho lượng đường máu thấp, cơ thể phải tăng cường hấp thu mỡ để điều chỉnh, lúc này cũng gây ra bệnh máu nhiễm mỡ. Điều này lý giải điều nhiều người vẫn thắc mắc là vì sao những người gày vẫn bị mắc bệnh máu nhiễm mỡ.

Những triệu chứng bệnh máu nhiễm mỡ

Theo bác sĩ, giảng viên Ngô Hải Yến hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Đối với những người cao tuổi thì khi bị bị các bệnh như tăng huyết áp, hay bệnh tiểu đường thì nên cẩn trọng, vì những bệnh đó có thể đi kèm bệnh máu nhiễm mỡ cực kỳ nguy hiểm.

Bệnh máu nhiễm mỡ ở người cao tuổi thường xuất hiện những nốt phồng nhỏ có màu vàng trên khắp cơ thể, nhưng xuất hiện nhiều nhất trên ngực và quanh da mắt, tuy nhiên những nốt mụn này không ngứa hay gây đau cho người bệnh.

Khi bị bệnh máu nhiễm mỡ, người bệnh thường thấy tim đập nhanh, đau ngực, thở gấp, kèm theo triệu chứng đau đầu, chóng mặt mệt mỏi.

Cách điều trị bệnh máu nhiễm mỡ hiệu quả

  • Điều trị theo phương pháp Tây y

Theo chuyên gia, bác sĩ Cao đẳng Dược Huỳnh Minh Tâm có chia sẻ: Hiện nay có nhiều biện pháp phòng và điều trị bệnh máu nhiễm mỡ hiệu quả, tùy theo tình trạng bệnh cũng như cơ địa mỗi người mà bác sĩ sẽ có những tư vấn điều trị bệnh phù hợp và hiệu quả nhất.

Thông thường bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh sử dụng các loại thuốc như  cholestyramine, colestipol… không hấp thu qua ruột mà gắn với acid mật làm giảm hấp thu của chúng. Do vậy, thuốc sẽ giúp làm tăng chuyển hóa từ cholesterol sang acid mật trong gan, làm giảm lượng dự trữ cholesterol trong gan giúp điều trị bệnh máu nhiễm mỡ hiệu quả.

  • Điều trị theo phương pháp Đông y

Ngoài việc điều trị bệnh theo các bài thuốc Tây, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ người bệnh có thể sử dụng những bài thuốc Đông y giúp hỗ trợ và điều trị bệnh hiệu quả.

Trên đây là những kiến thức tổng quan nhất về bệnh máu nhiễm mỡ ở người già mà bạn nên tham khảo và sử dụng khi cần. Để phòng và điều trị bệnh hiệu quả nhất, bạn nên thực hiện một chế độ ăn uống đầy đủ và khoa học, kết hợp với việc tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe, nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể phòng bệnh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *