Trang chủ Bệnh người cao tuổi Mắc bệnh parkinson người bệnh nên uống thuốc gì?

Mắc bệnh parkinson người bệnh nên uống thuốc gì?

148
views

Mặc dù chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh parkinson nhưng để hạn chế sự phát triển của bệnh, người bệnh nên sử dụng một số loại thuốc để hỗ trợ điều trị.

 
Hiện nay việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh được khá nhiều người lựa chọn

Bệnh Parkinson xảy ra khi có sự thiếu hụt dopamine do các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm tiết ra chất này ở vùng nhân xám bị thoái hóa, tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để hạn chế sự phát triển của bệnh nhiều người đã sử dụng nhiều phương pháp đặc trị khác nhau như:  phẫu thuật, vật lý trị liệu, giải pháp hỗ trợ từ thiên nhiên, sử dụng thuốc. Tất cả các biện pháp này đều đem đến hiệu quả nhất định trong công tác chữa trị nhưng trong số đó giải pháp sử dụng thuốc để điều trị cho căn bệnh của người cao tuổi này được nhiều người sử dụng hơn cả vì vừa đơn giản, thuận tiện lại tiết kiệm chi phí.

Một số  loại thuốc nên uống khi mắc bệnh parkinson

Thuốc kháng cholinergic

Thuốc kháng cholinergic là lựa chọn điều trị chủ yếu cho người bệnh Parkinson. Loại thuốc này giúp cải thiện sự mất cân bằng giữa dopamine và acetylcholine, rất hiệu quả trong việc điều trị các trứng run chân, tay. Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả làm giảm thiểu các triệu chứng khi mắc bệnh thì thuốc lại đem đến khá nhiều tác dụng phụ cho người bệnh như khô miệng, bí tiểu, nhìn mờ và lú lẫn. Vì thế người bệnh nên cân nhắc trước khi sử dụng loại thuốc này.

Thuốc Amantadine

Amantadine là một tác nhân kháng virus có cơ chế hoạt động không rõ ràng. Thuốc có thể cải thiện các triệu chứng rối loạn vận động của bệnh Parkinson trong thời gian gần đây.

Thuốc levodopa

MAO-B cũng là một enzyme tự nhiên có vai trò phân giải và làm mất hoạt tính của dopamine. Vì vậy, chất ức chế MAO-B giúp kéo dài tác dụng của dopamine và các tiền chất của nó.

Selegilin được sử dụng chủ yếu để giảm run, nó hoạt động như một loại thuốc bảo vệ thần kinh và ngăn ngừa tổn thương các tế bào thần kinh. Tuy thuốc levodopa có tác dụng mạnh hơn nhưng chưa có nhiều bằng chứng về độ an toàn khi sử dụng trong thời gian dài, đó là chưa kể đến thuốc có thể mang lại một số tác dụng phụ không mong muốn gây ảnh hướng tới sức khỏe người cao tuổi. Vì thế, trước khi sử dụng loại thuốc trên người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trong giới chuyên môn.

Trước khi sửu dụng bất cứ loại thuốc nào người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Thuốc thảo dược

Thuốc thảo dược được các bác sĩ đánh giá cao nhất về tác dụng điều trị bệnh cũng như thuốc ít mang lại những tác dụng phụ không mong muốn. Những loại thuốc thảo dược này được sử dụng từ lâu đời trong y học cổ truyền với mục đích làm giảm các chứng run, rung giật, nhưng đến thời gian gần đây thì thảo dược Câu đằng mới được nhiều nghiên cứu của y học hiện đại chứng minh cơ chế tác động đối với chứng bệnh run, đặc biệt là bệnh Parkinson. Vì thế loại thuốc thảo dược này được chế biến theo sự kết hợp của y học cổ truyền và y học hiện đại. Trên thị trường thuốc hiện nay có khá nhiều loại thuốc có chứa 2 thành phần thảo dược thiên ma và câu đẳng vì thế người bệnh có thể sử dụng trong việc điều trị bệnh.

Ngoài sử dụng một số loại thuốc để chữa bệnh Parkinson người bệnh cũng cần có môt chế độ dinh dưỡng ở người cao tuổi hợp lý và đảm bảo. Tùy theo tình trạng phát triển của bệnh mà bác sỹ sẽ chỉ định loại thuốc cũng như liều lượng phù hợp. Điều đó có nghĩa là đơn thuốc của người bệnh Parkinson này sẽ không phù hợp với người bệnh Parkinson khác. Tuyệt đối người bệnh không nên tự ý mua thuốc về sử dụng vì có thể nguy hiểm đến tính mạng cũng như làm tình trạng bệnh phát triển nặng hơn.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội