Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bị táo bón

Táo bón mang lại nhiều phiền toái cho người bệnh. Vậy khẩu phần ăn hàng ngày cho người bị táo bón cần lưu ý những gì để khắc phục tình trạng bệnh?

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bị táo bón

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bị táo bón

Chế độ dinh dưỡng hợp lý khi bị táo bón

Táo bón có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như lối sống thiếu khoa học hoặc đang trong quá trình điều trị bệnh có sử dụng đến một số dòng thuốc gây tác dụng phụ; chế độ dinh dưỡng không hợp lý,… Dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì táo bón cũng đều mang lại cảm giác khó chịu cho người bệnh. Dưới đây là một số lưu ý về khẩu phần ăn cho người bệnh táo bón:

Tăng cường rau xanh: Rau xanh là lựa chọn hàng đầu cho người bị táo bón vì trong thành phần có chứa hầm lượng vitamin và các chất xơ giúp cơ thể khắc phục chứng đầy hơi, khó tiêu. Các chất xơ giúp phân vào khuôn và mềm xốp, kích thích nhu động đại tràng, khiến việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn. Một số loại rau xanh thường được bệnh nhân lựa chọn đó là súp lơ xanh, rau dền, diếp cá, rau má, rau cải, mồng tơi, cần tây… Chúng ta nên thay đổi các loại rau một cách linh hoạt cũng như có cách chế biến tạo cảm giác ngon miệng để cơ thể có hứng thú với rau xanh hơn.

Bổ sung lượng nước cung cấp cho cơ thể hàng ngày: Nước có vai trò rất lớn đối với hệ tiêu hóa, nhất là đối với những người bị trĩ. Chúng ta cần đảm bảo cung cấp đủ từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, bệnh nhân có thể sử dụng kết hợp nước trắng với các loại nước ép hoa quả hoặc nước canh rau để bổ sung thêm các vitamin cũng như các khoáng chất cho cơ thể.

Thay thế các món ăn có tính cứng bằng các món chuyên biệt hỗ trợ tiêu hóa như cháo, súp: Việc sử dụng các món dễ tiêu hóa giúp hệ tiêu hóa không bị quá tải, đồng thời bổ sung thêm nước cho cơ thể. Đồ ăn lỏng cũng giúp cho quá trình tống phân ra khỏi cơ thể diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế các bừa sáng bằng việc ăn khoai lang, cháo vừng, cháo tôm rau dền,… Vì đây là các món ăn giúp ích trong điều trị bệnh táo bón và tốt cho bệnh trĩ.

Tăng cường bổ sung các loại hạt xơ: Người táo bón nên bổ sung các loại hạt vào khẩu phần ăn hàng ngày như các họ đậu, gạo lức, mè đen, hạt chia,… Trong đó, mè đen và hạt chia là 2 loại hạt có hàm lượng dầu béo cao có vai trò nhuận tràng tốt cho bệnh nhân bị táo bón. Với các loại hạt bạn có thể chế biến như sau: đậu đen thì có thế dùng đun nấu nước uống trực tiếp hoặc rang lên sau đó pha nước uống; Hạt chia có thể pha với nước hoặc sữa để uống cùng.

Hạn chế các món chiên, xào: Đồ ăn được chế biến bằng cách chiên lên hoặc xào đều có tính nóng và không tốt cho người bệnh táo bón. Chính vì vậy để khắc phục tình trạng táo bón cũng như hạn chế nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ người bệnh cần hạn chế sử dụng các món ăn được chế biến bằng cách chiên hoặc xào.

Ngoài chế độ ăn uống ra, người bị táo bón nên tăng cường tập thể dục thể thao và các hoạt động như tập thể dục buổi sáng với các bài tập nhẹ nhàng, đi bộ hoặc đạp xe đạp sẽ giúp cơ thể khắc phục tình trạng táo bón. Đồng thời, tập thể dục cũng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và sức khỏe tốt hơn.

Trên đây là một số lưu ý về khẩu phần ăn cũng như luyện tập thể dục thể thao giúp cơ thể khắc phục tình trạng táo bón.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *