Lưu ý về chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ ăn hằng ngày. Vậy cần duy trì chế độ ăn như thế nào để đảm bảo và cân bằng được sức khỏe cho người bệnh tiểu đường?

Chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh tiểu đường

Chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là bệnh thuộc nhóm bệnh lý nội khoa, do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Chính vì vậy chế độ ăn hằng ngày ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh.

Nguyên tắc trong chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường

Cơ thể cần được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng đảm bảo cuộc sống hàng ngày, duy trì trọng lượng cơ thể ở mức ổn định, đặc biệt không nên ăn quá nhiều vào một bữa ăn mà nên chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế sử dụng đồ ăn ngọt, các món nóng như chiên, rán, đồ xào hay đồ uống có cồn.

Người bệnh đái tháo đường cần duy trì đường huyết ổn định

Để duy trì đường huyết ổn định người bệnh cần hạn chế các món ăn được chế biến từ thực phẩm chứa nhiều đường. Chú ý, nếu thực hiện chế độ ăn không cân bằng lượng đường huyết sẽ làm bệnh tiểu đường nặng hơn, đặc biệt hơn nếu hàm lượng đường quá cao sẽ gây các biến chứng như suy thận, tăng huyết áp, suy tim, đau xương khớp, huyết áp cao,…Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức sức khỏe và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Hạn chế các món ăn có chỉ số đường huyết cao

Người bệnh tiểu đường cần hạn chế các nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như thực phẩm được chế biến từ glucid, tinh bột như cơm, hoặc các món trong chế biến có sử dụng đến đường.

Tăng cường các món ăn chứa nhiều chất xơ

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ là các món ăn có chỉ số đường huyết thấp, đặc biệt là chất xơ hòa tan có chỉ số đường huyết rất thấp. Người bệnh nên lựa chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để sử dụng.

Ăn thêm các loại hoa quả chứa ít đường

Những loại hoa quả như dưa bở, mận, nho ta, nhót, ổi…chứa lượng đường thấp và có lợi cho người tiểu đường.

Không nên sử dụng các sản phẩm được chế biến khô

Không nên sử dụng các sản phẩm được chế biến khô

Hạn chế ăn các loại quả chứa nhiều đường

Một số loại hoa quả như: quýt, táo, vú sữa, na, hồng xiêm, các loại đậu quả…thì người bệnh đái tháo đường nên hạn chế sử dụng khoảng 3 – 4 lần trên 1 tuần.

Không nên sử dụng các sản phẩm được chế biến khô

Người bị tiểu đường không nên sử dụng bánh ngọt, mứt, kẹo, trái cây khô vì đồ khô thường chứa hàm lượng đường cao.

Dùng các thực phẩm dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường

Để duy trì năng lượng hoạt động hằng ngày, bệnh nhân đái tháo đường có thể sử dụng thêm cái loại sữa không đường, sữa và ngũ cốc dành riêng cho người bệnh tiểu đường.

Luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày

Đối với người bệnh tiểu đường cần duy trì luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày, để cơ thể có sức đề kháng và duy trì vóc dáng, tiêu tốn năng lượng.

Trên đây là một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường. Người mắc bệnh tiểu đường cần được lên trước thực đơn mỗi ngày để kiểm soát chỉ số đường huyết. Để duy trì sức khỏe ổn định bệnh nhân cần tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ điều trị cũng như cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám định kỳ và sử dụng các loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh lý của bản thân.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *