Lợi ích “vàng” của việc đi bộ với sức khỏe người cao tuổi

Ngoài những nhu cầu thiết yếu về dinh dưỡng thì việc đi bộ hàng ngày cũng đóng góp những “lợi ích vàng” cho sức khỏe người cao tuổi mà không môn thể thao nào làm được.

Những lợi ích vàng của việc đi bộ với sức khỏe người cao tuổi

Những lợi ích vàng của việc đi bộ với sức khỏe người cao tuổi

Những lợi ích vàng của việc đi bộ với sức khỏe người cao tuổi

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, việc đi bộ hàng ngày ngày đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe mà không phải môn thể thao nào cũng có thể làm được. Việc duy trì đi bộ giúp người cao tuổi có thể kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể, giảm khối lượng mỡ dư thừa, vì thế môn thể thao này còn giúp người tập duy trì một thân hình cân đối, khỏe mạnh. Theo nghiên cứu, nếu người cao tuổi đi bộ 1,6km một ngày thì cơ thể sẽ đốt cháy khoảng 100 calo, đồng thời có tác dụng đốt cháy, đào thải chất độc trong cơ thể ra bên ngoài bằng đường mồ hôi và nước tiểu. Có tác dụng đốt cháy mỡ thừa là thế nhưng việc đi bộ còn giúp người cao tuổi bảo vệ xương một cách chắc khỏe, ngăn chặn được tình trạng loãng xương nhờ vận động nhẹ nhàng đều đặn, đặc biệt là phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra việc đi bộ còn giúp những người cao tuổi phòng chống được các bệnh về thần kinh, hô hấp, các hệ tuần hoàn, suy giảm trí nhớ và làm giấc ngủ được sâu và ngon hơn. Nếu người cao tuổi duy trì việc đi bộ trên 30 phút/ngày sẽ nâng cao được sức khỏe cũng như khiến não hoạt động được linh hoạt và hiệu quả hơn. Đây cũng là một trong những bí quyết chăm sóc sức khỏe mà người Nhật bản vẫn hay áp dụng qua nhiều đời nay. Do đó, thay vì ở nhà thì người già có thể linh hoạt luyện tập các môn thể thao nhẹ nhàng và với lợi ích kể trên thì đi bộ là môn thể thao mà người cao tuổi không nên bỏ qua.

Người cao tuổi đi bộ thế nào để đạt hiệu quả cao?

Người cao tuổi đi bộ thế nào để đạt hiệu quả cao?

Người cao tuổi đi bộ thế nào để đạt hiệu quả cao?

Để môn thể thao này đem lại lợi ích sức khỏe cao nhất thì người cao tuổi nên tự chuẩn bị trang phục rộng rãi, các loại giày dép nhẹ nhàng, quần áo sẽ tùy thuộc vào điều kiện thời tiết để lựa chọn nhưng người già nên dùng các loại quần áo rộng rãi, thoáng mát bằng các loại vải thấm mồ hôi vào mùa hè, đủ ấm vào mùa đông. Đồng thời, nên mang giày vừa vặn, thích hợp. Trước khi bắt đầu luyện tập thì người cao tuổi nên giành 5-10 phút tập những động tác khởi động để làm “ấm cơ thể”, tránh căng cơ, mau mệt mỏi trong quá trình luyện tập. Theo các chuyên gia chuyên mục Tin tức Y tế Sức khỏe, khi đi bộ thì người cao tuổi nên để đầu giữ thẳng và hướng về trước, đồng thời để thẳng lưng vai và cánh tay để thoải mái, khi đi nên đánh tay một cách tự nhiên. Khi bắt đầu tập luyện thì nên đi chậm, sau đó tăng dần với tốc độ cảm thấy phù hợp. Thời gian cũng như vậy nhưng nên tập thường xuyên và đều đặn nhất để đảm báo chu trình hoạt động trong cơ thể cũng như đảm bảo được sức khỏe người cao tuổi luôn ổn định.

Tuy đem lại những lợi ích vàng cho sức khỏe người cao tuổi, thế nhưng không phải người nào cũng nên duy trì bộ môn này. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng khuyến cáo, những người già có tiền sử mắc bệnh mãn tính, tim mạch, cao huyết áp thì cần có sự tham vẫn của bác sĩ trước khi luyện tập môn thể thao này.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *