Làm sao để người cao tuổi bớt khó tính?

Do đặc thù tuổi tác cũng như tính cách khi về già người cao tuổi thường trở lên khó tính và dễ cáu gắt. Vậy đâu là cách hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng này?

Những cách để người già bớt khó tính trong cuộc sống

Những cách để người già bớt khó tính trong cuộc sống

Tạo cho người già môi trường sống thoải mái

Việc được sống trong một môi trường thoải mái, giàu tình yêu thương và vị tha thì tâm lý, tính cách của người già cũng dần trở lên rộng lượng, dễ chịu hơn. Vì thế thay vì để họ một mình trong căn nhà 4 bức tường, con cháu và các thành viên trong gia đình luôn thường xuyên quan tâm tới suy nghĩ, sở thích và hỏi han người già. Khi có tuổi họ rất sợ bị con cháu xa lánh, bỏ quên hay thậm chi coi họ như người thừa trong nhà.

Gần gũi nhiều hơn với người già

Để cha mẹ, ông bà được sống vui khỏe lớp trẻ cần thường xuyên nói chuyện, tiếp xúc với người già nhiều hơn, đồng thời, để người già đọc sách báo, quan tâm đến đời sống, nhu cầu và tính cách của lớp trẻ. Tránh những mâu thuẫn dễ khiến người già “khó tính”, đây cũng là cách làm cho tâm hồn họ không “già cỗi”.

Có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Dinh dưỡng người cao tuổi cũng đóng một vai trò ảnh hướng lớn đến sức khỏe người già. Tốt nhất người già nên duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giảm lượng đường và muối trong bữa ăn, tăng cường ăn nhiều rau tươi, quả chín và các thức ăn giàu chất chống oxy hóa, ăn thêm đậu, lạc, vừng và cá, đặc biệt là tăng cường vận động. Hơn nữa, cần bổ sung lượng sữa phù hợp với cơ thể, phòng chống loãng xương và thiếu chất dinh dưỡng. Người già cũng nên dùng thêm một số thực phẩm chức năng.

Đến tuổi, phụ nữ có thể chủ động bổ sung thêm lượng hormone nữ bằng cách tăng cường cung cấp estrogen thực vật có nhiều trong đậu phụ, sữa đậu nành… Nam giới nên dùng các thực phẩm như: mật ong, trứng, ngũ cốc, rong biển… để bổ sung nội tiết tố cần thiết.

Tạo thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống là cách để người già thoải mái tư tưởng

Tạo thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống là cách để người già thoải mái tư tưởng

Tạo thêm nhiều thú vui mới

Tạo thêm nhiều thú vui cũng là một cách để người già cảm thấy thoải mái hơn trong cuộc sống. Nếu không có điều kiện thường xuyên đi du lịch người già có thể tham gia các câu lạc bộ, tập dưỡng sinh, chơi cây cảnh, chơi chim, chăm bể cá cảnh, nuôi thú cưng hay đi câu cá, đánh cờ… Có nhiều cách chọn sao phù hợp với niềm yêu thích, sức khỏe và điều kiện gia đình, điều kiện kinh tế của người cao tuổi. Tìm đến các thú chơi tao nhã sẽ rút ngắn thời gian rảnh rỗi có thừa của người già, tránh làm họ cảm thấy buồn chán dễ sinh cáu gắt.

Động viên người già tham gia các hoạt động tập thể

Người già vẫn cần duy trì gắn bó với tập thể để giảm bớt sự cô đơn và tìm những niềm vui khác nhau cho mình, bạn có thể khuyên và định hướng người già tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, câu lạc bộ người cao tuổi như câu lạc bộ thơ, diễn văn nghệ… Ngoài ra, có các câu lạc bộ thể dục thể thao hợp lứa tuổi như cầu lông, dưỡng sinh…

Có rất nhiều cách để giúp người già trở lên thoải mái và bớt sự khó tính trong cuộc sống hàng ngày. Bạn cần lựa chọn để xem và áp dụng theo tính cách từng người để đạt được những hiệu quả nhất định.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *