Làm sao để biết được những dấu hiệu của bệnh run tay ở người cao tuổi?

Bệnh run tay ở người cao tuổi đang gia tăng “chóng mặt” và gây ra những cản trở sinh hoạt đời sống hàng ngày nhưng dấu hiệu mắc bệnh lại thường xuyên bị bỏ qua.

Hiện tượng run tay do mắc bệnh Parkinson 

Hiện tượng run tay do mắc bệnh Parkinson 

Hiện tượng bệnh run tay từ nguyên nhân gây bệnh

Bệnh run tay là căn bệnh người cao tuổi thường xuyên mắc phải. Bệnh run tay có thể xảy ra tại nhiều vị trí trên cơ thể người già. Do đó, tìm hiểu các nguyên nhân, biểu hiện mắc bệnh sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh đạt được hiệu quả cao hơn.

Run sinh lý

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, bệnh run nguyên do sinh lý là tình trạng run hầu như ai cũng có thể gặp phải, đặc biệt là người cao tuổi – khi cơ thể rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường bên ngoài. Mỗi khi bực tức, sợ hãi lo lắng hay đứng trước đám đông thì chân tay, bệnh nặng hơn thì có thể cả người đều run rẩy. Với trường hợp này, người mắc bệnh không cần phải quá lo lắng bởi các triệu chứng sẽ biến mất sau khi người bình tĩnh trở lại. Điều quan trọng là bạn nên học cách điều tiết cảm xúc, suy nghĩ mọi thứ đơn giản hơn, lạc quan trong cuộc sống để tinh thần luôn thoải mái.

Run tay do hạ đường huyết

Ở người cao tuổi, lượng đường trong máu xuống thấp cũng có thể gây ra các biểu hiện run tay, nguyên nhân là do: não sử dụng nhiều năng lượng, một phần lấy từ tế bào và từ lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu giảm thì sẽ gây các triệu chứng về thần kinh và khi xuống quá thấp thì cơ thể sẽ có các triệu chứng hạ đường huyết như: cảm giác cồn cào, mạch nhanh, run chân run tay…Nếu hạ đường huyết xảy ra khi đi xa, đang ngủ nếu không được phát hiện, cấp cứu kịp thời thì sẽ dẫn đến cơn mê đường huyết, nguy hiểm hơn nữa thì có thể bị tử vong. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng khuyến cáo nếu bệnh nhân được các Bác sĩ chuyên khoa chuẩn đoán mắc bệnh run tay do hạ đường huyết trong cơ thể thì sẽ có các biểu hiện bệnh như luôn thấy tay run, cảm giác cồn cào trong ruột, tim đập nhanh và thấy mệt mỏi. Nếu gặp phải các dấu hiệu bệnh run tay này thì có thể uống một chút nước đường, sữa hoặc ăn thêm trái cây ngọt như chuối thì lượng đường huyết sẽ tăng nhanh chóng và sẽ dần mất các biểu hiện bệnh này trong một thời gian ngắn.

Các triệu chứng báo hiệu bệnh run tay ở mức độ nặng

Các triệu chứng báo hiệu bệnh run tay ở mức độ nặng

Run tay do Parkinson

Bệnh nhân mắc bệnh run tay do bệnh Parkinson thường xuất hiện các triệu chứng như: đi đứng chậm chạp, bước chúi về phía trước, khó giữ vững tư thế và dễ bị té ngã, lưng còng, tay run bần bật hoặc tay chân cứng đờ, chữ viết khồn còn được rõ nét. Dấu hiệu run tay dễ thấy nhất của bệnh Parkinson là khi để yên tay trên mặt bàn. Song, khi đưa tay có mục đích như cầm nắm thì giảm run. Lúc mới mắc bệnh, thường chỉ run một tay, sau một thời gian thì run ở cả hai tay. Nguyên nhân gây bệnh là do thiếu hụt dopamine trong não. Chất này giúp tế bào não chỉ huy và kiểm soát được các cử động của bắp thịt ở tay, chân… Bệnh được điều trị bằng thuốc để giảm tình trạng run và cử động nhanh nhẹn dễ dàng hơn. Nếu không dùng thuốc, bệnh nhân sẽ bị tàn phế và rút ngắn tuổi thọ. Khi dùng thuốc sẽ thấy bệnh “lui quân” nhanh chóng và có thể cải thiện các triệu chứng bệnh này.

Dấu hiệu bệnh run tay còn có biểu hiện nào khác?

Ngoài các triệu chứng bệnh run tay xuất phát từ các nguyên nhân gây bệnh thì dấu hiệu của căn bệnh này còn thể hiện như sau:

  • Cánh tay thường xuyên co cứng vì làm việc liên tục hay vận động và làm gì đó trong thời gian dài.
  • Cảm xúc quá thường xuyên như giận dữ, buồn chán, hoặc xuất hiện cả hai, trong sinh hoạt nghề nghiệp khiến họ khi phản ứng mạnh mẽ, lúc chẳng khác nào trầm uất.
  • Ngủ không đủ giấc hay đủ giờ nhưng không sâu vì người bệnh mang công việc còn dở dang vào giấc ngủ rồi tự mình hại mình suốt đêm.

Bệnh run tay là căn bệnh người cao tuổi đang có dấu hiệu gia tăng

Bệnh run tay là căn bệnh người cao tuổi đang có dấu hiệu gia tăng

Bệnh run tay là căn bệnh người cao tuổi đang có dấu hiệu gia tăng và ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm lý của con người. Chính vì vậy, người thân và bệnh nhân nên tìm hiểu kĩ về căn bệnh này để sớm đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp và phòng tránh bệnh tốt nhất. Các phương pháp điều trị và phòng bệnh mất ngủ sẽ được các chuyên gia giới thiệu ở các chuyên mục của tuần tới. Bệnh nhân có thể theo dõi và lắng nghe các chuyên gia tư vấn để có thêm kiến thức bảo vệ sức khỏe của mình.

 Hi vọng những chia sẻ về những triệu chứng bệnh run tay ở tuổi già sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích cho người bệnh, để từ đó người cao tuổi sẽ có phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *