Khi về già ở với ai?

Hạnh phúc do mình tạo ra. Vui sống là mục tiêu cuối cùng của cuộc đời nên trên đời sẽ chẳng có gì đáng sợ nếu ta nghĩ mọi chuyện thật bình thường, kể cả tuổi già.

 Tuổi già không hề đáng sợ như chúng ta nghĩTuổi già không hề đáng sợ như chúng ta nghĩ

Xã hội thay đổi cuộc sống con người đổi thay

Ngày xưa  phụ nữ không ra ngoài xã hội làm việc, lấy chồng ở nhà nuôi con và nội trợ, dĩ  nhiên có thể trông coi và phụng dưỡng cha mẹ già. Ngày nay phụ nữ cũng ra ngoài làm việc, cũng xốc vác và làm đủ mọi việc như một người đàn ông chứ không lệ thuộc vào chồng như ngày xưa. Thế nên đời sống xã hội đâu còn giống như trước đây, hiển nhiên các cụ lớn tuổi ở nhà một mình đâu có ai trông? Thỉnh thoảng con cái mới ngó qua, còn nếu gia đình nào có điều kiện, bận mải với việc kiếm tiền thì thường gửi cha mẹ đến các dịch cụ chăm sóc người cao tuổi để chăm sóc hộ. Vào đây cuộc sống người già sẽ được đảm bảo hơn khi trực  tiếp được những người có chuyên môn chăm sóc, có những tổ chức sinh hoạt cho các cụ vui chơi với nhau rất tốt đẹp. Hàng ngày có người đem thuốc đến cho các cụ uống đúng giờ , tắm rửa có phương pháp không làm cho các cụ đau đớn và nhanh lẹ. Đời sống nơi viện dưỡng lão nói chung là khá tốt và phù hợp. Tuy nhiên vẫn rất nhiều người già sợ đến những nơi này vì họ cảm thấy cô đơn, lạc lõng, bởi những người không quen biết, không được sống trong căn nhà mà cả đời mình đã gắn bó.

Cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn khi con người có cái nhìn lạc quan

Cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn khi con người có cái nhìn lạc quan

Cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn khi về già

Nhiều người thường rất sợ tuổi già, vì họ cho rằng tuổi già rất cô đơn và buồn tẻ khi lúc này sức khỏe thì giảm sút, người già phải đối mặt với nhiều nỗi cô đơn ngay trong chính nhà mình khi con cái đã trưởng thành. Thực chất tuổi già không hề đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ, lúc này cuộc sống người già trở nên thư thái hơn khi không phải lo nghĩ đến gánh nặng cơm áo, gạo tiền, không phải nuôi dạy con cái, không phải dậy sớm đi làm, ngày nào cũng là ngày lễ… nhìn chung đời sống tinh thần được an lạc và rất hạnh phúc. Nhiều cụ khi về già trở nên khó tính hơn và hay xét nét với mọi người xung quanh và luôn đòi hỏi con cái phải đáp ứng theo đúng yêu cầu của bản thân, tuy nhiên trong trường hợp này người thân trong gia đình nên thông cảm cho người già bởi lúc này các cụ có sự thay đổi và chuyển biến lớn về tâm lý nên sẽ khó “chiều hơn”.

Để giảm bớt sự u uất trong người, con cái cần cho cha mẹ tham gia các hoạt động mang tính tập thể để đầu óc được thoải mái và vui vẻ hơn, bớt đi sự căng thẳng, có thể sống vui khỏe mỗi ngày và mỗi ngày đều là ngày ý nghĩa trong cuộc đời của các cụ khi về già. Sinh, bệnh, lão, tử. Con đường đó ai cũng phải đi qua. Nhưng đi như thế nào thì hầu như 80% chính mình là người lựa chọn. Thế nên khi còn sống hãy sống một cuộc đời thật ý nghĩa, đừng nghĩ đến những điều tiêu cực, đừng lấy tuổi tác ra làm nỗi ám ảnh mỗi ngày, vì khi có buồn chán, đau khổ thì con người vẫn cứ phải đối mặt với thực tế và không thể nào thay đổi được sự thật. Nên bằng chi hãy cứ vui vẻ lạc quan yêu đời chứ đừng giấu nỗi buồn vào trong lòng rồi đem đến lại quay mặt vào tường khóc thầm.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *