Huyết áp thấp: Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não nguy hiểm

Nhiều người cho rằng chỉ huyết áp cao mới gây tai biến mạch máu não nhưng thực tế tình trạng huyết áp thấp cũng gây tai biến mạch máu não ở người cao tuổi.

Huyết áp thấp: Một nguyên nhân gây tai biến mạch máu não nguy hiểmHuyết áp thấp: Một nguyên nhân gây tai biến mạch máu não nguy hiểm

Huyết áp thấp: Một nguyên nhân gây tai biến mạch máu não nguy hiểm

Với người bình thường, trị số huyết áp thường là 120/80mmHg (đây là trị số giữa huyết áp tâm thu/tâm trương), nếu chỉ số huyết áp dưới 100/60mmHg được cho là mắc bệnh huyết áp thấp. Nếu một người khỏe mạnh bình thường đo huyết áp thấp thường không có triệu chứng gì và không cần điều trị bởi nó không phải là bệnh.

Đối với những người già, người có bệnh mạn tính nếu đo huyết áp ở mức thấp nên được quan tâm điều trị, bởi huyết áp thấp có thể gây nguy hiểm do máu không đến đủ tim, não hoặc các bộ phận khác trong cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người cao tuổi.

Điểm nguy hiểm nhất mà huyết áp thấp gây ra là khi huyết áp giảm đột ngột ão bị thiếu một nguồn cung cấp máu sẽ dẫn đến chóng mặt, đầu óc lâng lâng. Hạ huyết áp tư thế đứng là khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi sang đứng, huyết áp thay đổi, đây là một loại huyết áp thấp thường.

Ngoài ra, huyết áp thấp thường xuất hiện khi người bệnh bị tiêu chảy, xuất huyết tiêu hóa, rong kinh, rối loạn tiền mãn kinh. Biểu hiện càng rõ ràng khi thay đổi tư thế đột ngột.

Huyết áp thấp gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Huyết áp thấp gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Hậu quả do huyết áp thấp gây ra đối với người cao tuổi

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, huyết áp thấp cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng không kém gì tăng huyết áp, nhiều người nghĩ rằng, những triệu chứng này là do ăn uống không tốt, thể trạng yếu… mà không coi đó là bệnh và chỉ cần nghỉ ngơi sẽ khỏi. Nguy hiểm nhất trong bệnh  huyết áp thấp là liên quan đến tim mạch thì lại ít người biết đến như các bệnh nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực…

Nếu bị tụt huyết áp nhiều lần sẽ làm cho các cơ quan trong cơ thể nhanh bị suy yếu, do chất dinh dưỡng và oxy không thể đến được các bộ phận đó gây tổn thương. Nặng nhất với các trường hợp tụt huyết áp có thể gây sốc, nhất là với những người khi đang làm công việc ở ngoài trời nắng, trên cao hoặc đang lái xe… sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Nếu người bệnh chủ quan, để tình trạng huyết áp thấp kéo dài thì có thể dẫn đến tai biến mạch máu não, tỷ lệ này chiếm khoảng 10-15%. Hiện nay, sự hiểu biết của bệnh nhân về huyết áp thấp còn rất ít. Các nghiên cứu cho thấy, hơn 70% bệnh nhân không biết mình bị huyết áp thấp, hơn 80% bệnh nhân bỏ qua những triệu chứng của bệnh.

Để phòng ngừa tai biến khi bị huyết áp thấp, người bệnh không nên thức khuya, giữ ấm khi ngủ, không ra ngoài trời nắng gắt, muốn thay đổi tư thế cần vận động từng bước một, không trèo cao, duy trì vận động nhẹ nhàng vừa phải như đi bộ, khi ngủ cần gối thấp. Đặc biệt, người từ 50 tuổi trở lên cần theo dõi huyết áp thường xuyên bởi họ rất dễ có nguy cơ chuyển từ huyết áp thấp thành tăng huyết áp.

Thanh Mai – suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *