Hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng cho người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường

Nội dung trong bài sẽ chia sẻ thông tin hữu ích về các loại thực phẩm nên và không nên ăn, giúp người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng.

Hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng cho người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường

Người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường có nguy hiểm không

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: Người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao hơn bị các biến chứng của bệnh đái tháo đường, nhưng nếu bệnh được kiểm soát tốt thì có thể hạn chế được sự phát triển của các biến chứng này. Tuy nhiên, bệnh đái tháo đường có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được kiểm soát tốt. Các biến chứng của bệnh đái tháo đường bao gồm:

• Đục thủy tinh thể: làm mất thị lực.
  • Viêm thận: gây ra sự suy giảm chức năng thận và có thể dẫn đến suy thận.
  • Bệnh tim mạch: nguy cơ cao hơn bị đột quỵ, cơn đau thắt ngực, bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ cao hơn bị bệnh mạch vành.
  • Suy thần kinh: gây ra sự giảm nhạy cảm và đau ở các chi và chân.

Do đó, việc kiểm soát bệnh người cao tuổi bị đái tháo đường bằng cách duy trì mức đường huyết ổn định và tuân thủ chế độ ăn uống và hoạt động thể chất là rất quan trọng đối với những người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường. Bác sĩ của người cao tuổi sẽ theo dõi sát sao sự tiến triển của bệnh và đề xuất các phương pháp điều trị phù hợp để giúp hạn chế tác động của bệnh lên sức khỏe của bệnh nhân.

Người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường nên kiêng ăn gì?

Người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường cần tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh để kiểm soát mức đường huyết và hạn chế sự phát triển của các biến chứng của bệnh. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường:

1. Hạn chế các thực phẩm có đường và tinh bột: bao gồm các loại đường, bánh kẹo, bánh mì, gạo, khoai tây, bắp, mì, mì ăn liền, bột mì, bột ngọt, nước giải khát, nước hoa quả có đường, và nhiều thực phẩm đóng hộp.
  2. Ưu tiên ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ, chất đạm, chất béo không bão hòa và chất khoáng: bao gồm các loại rau xanh, trái cây tươi, thịt gà, cá, thủy hải sản, trứng, đậu, đỗ, hạt, quả bơ, dầu dừa, dầu hạt cải, dầu oliu, sữa không đường và sản phẩm từ sữa không đường.
  3. Ăn thực phẩm có chỉ số glycemic thấp: bao gồm các loại ngũ cốc, đậu, đỗ, rau củ, quả chín, các loại hạt, trái cây có vỏ.
  4. Chia nhỏ khẩu phần ăn và ăn thường xuyên trong ngày: ăn ít, ăn thường xuyên và đều đặn cả ngày sẽ giúp duy trì mức đường huyết ổn định.
  5. Hạn chế ăn đồ chiên, nướng và các loại đồ ăn có cholesterol cao: như thịt đỏ, gan, thịt heo, đồ chiên, các loại đồ ăn được chiên và nướng.

Ngoài ra, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường nên kiêng ăn gì?

Người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường nên ăn gì để tốt cho sức khoẻ?

Theo các chuyên gia trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường cần có chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng để duy trì sức khỏe. Dưới đây là một số loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và nên được bổ sung vào chế độ ăn uống của người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường:

1. Rau xanh: Bao gồm các loại rau xanh như cải bó xôi, rau muống, rau cải thìa, bông cải xanh, rau chân vịt, rau dền. Những loại rau xanh này có chứa nhiều chất xơ và vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường.
  2. Trái cây tươi: Bao gồm các loại trái cây như táo, lê, nho, cam, quýt, kiwi, dứa, xoài, vải. Những loại trái cây này cung cấp cho cơ thể chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp cân bằng đường huyết và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
  3. Các loại hạt: Bao gồm các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, hạt óc chó, hạt chia, hạt lanh. Những loại hạt này có chứa nhiều chất xơ và chất béo không bão hòa, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và kiểm soát đường huyết.
  4. Các loại đạm: Bao gồm các loại thịt gà, cá, thủy hải sản, đậu, đỗ, hạt. Những loại thực phẩm này cung cấp cho cơ thể nhiều chất đạm và các loại acid amin cần thiết, giúp duy trì sức khỏe cơ bắp và hỗ trợ sức khỏe tế bào.
  5. Sữa không đường: Sữa không đường và sản phẩm từ sữa không đường cung cấp cho cơ thể nhiều canxi và vitamin D, giúp duy trì sức khỏe xương và răng.