Huntington và những ảnh hưởng do tổn thương tế bào thần kinh

Bệnh Huntington là một trong những bệnh di truyền nguy hiểm có liên quan tới các tế bào thần kinh. Khi tổn thương xảy ra tại các tế bào não này có thể ảnh hưởng tới nhận thức, hành vi và chức năng vận động của người bệnh.

Dấu hiệu khi mắc phải Huntington

Dấu hiệu khi mắc phải Huntington

Dấu hiệu khi mắc phải Huntington

Khi mắc Huntington bệnh nhân sẽ gặp phải các rối loạn về nhận thức, chuyển động và tâm thần với các dấu hiệu khác nhau, cụ thể như sau:

  • Tình trạng rối loạn chuyển động xảy ra khi bệnh nhân mắc Huntington điển hình là những con co giật không chủ đích, hay còn gọi là những cơn múa giật.
  • Cơ bắp bệnh nhân trở nên co cứng, dáng đi bất thường và mất cân bằng, các bắp thịt co cứng… làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động hàng ngày.
  • Người bệnh Huntington gặp phải vấn đề trong việc nuốt hoặc nói dẫn tới các khó khăn trong giao tiếp hàng ngày.
  • Bệnh nhân Huntington còn gặp phải rất nhiều vấn đề về rối loạn nhận thức như: thiếu linh hoạt, khó kiểm soát cảm xúc của bản thân, thường có xu hướng tập trung vào một hành vi hay chuyển động nào đó, gặp khó khăn trong việc sắp xếp, không tập trung được lâu, dễ bị bùng phát cảm xúc, nóng nảy, gặp khó khăn trong nghe hiểu, hành động thiếu suy nghĩ dễ dẫn tới tình dục bừa bãi, tiếp nhận thông tin một cách khó khăn…Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức sức khỏe và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.
  • Huntington còn gây ra các rối loạn tâm thần cho người bệnh, rối loạn tâm thần là vấn đề phổ biến mà những người mắc bệnh này thường gặp phải. Những tổn thương não gây ra thay đổi chức năng của hệ thần kinh, dễ xuất hiện trầm cảm.
  • Một số dấu hiệu khác do rối loạn tâm thần gây ra như: mất ngủ, cảm giác khó chịu, cơ thể mệt mỏi, buồn bã hoặc thờ ơ, luôn trong trạng thái mất năng lượng, xa lánh xã hội, một số trường hợp nghiêm trọng còn thường xuyên nghĩ đến cái chết.
  • Người bệnh Huntington có thể gặp phải ở nhiều độ tuổi khác nhau, tuy nhiên các dấu hiệu bệnh thường được phát hiện khi trẻ đến tuổi vị thành niên. Lúc này trẻ sẽ có sự thay đổi rõ rệt về vấn đề hành vi và thể chất như: học tập sa sút, hành vi bất thường, vận động khó khăn, cơ bắp co cứng, mất kiểm soát hành vi, động kinh…

Nguyên nhân dẫn tới Huntington

Nguyên nhân dẫn tới Huntington

Nguyên nhân dẫn tới Huntington

Huntington là một trong những bệnh di truyền gây ra bởi sự khiếm khuyết trong hệ gen. Các rối loạn nhiễm sắc thể thường làm cho bản sao của gen bị sai khác dẫn tới Huntington. Trẻ sẽ có khả năng mắc bệnh cao nếu bố hoặc mẹ của chúng có khiếm khuyết này trong gen.

Lỗi sao chép xuất hiện làm cho một đoạn gen được sao chép thành nhiều lần, nếu số lượng gen sao chép càng nhiều thì các triệu chứng bệnh.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc Huntington

Huntington do lỗi gen gây ra nên hiện tại không có cách điều trị triệt để cho bệnh nhân mắc phải. Những phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc Huntington hầu hết nhằm cải thiện các rối loạn, kiểm soát hành vi và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, hỗ trợ gia đình trong việc kiểm soát mức độ tổn thương và tiến triển của bệnh.

  • Các liệu pháp hỗ trợ thường được dùng gồm: liệu pháp ngôn ngữ, vật lý trị liệu, kỹ năng giao tiếp, thuốc kiểm soát hành vi và vận động, thuốc hỗ trợ ổn định tâm trạng và kiểm soát cảm xúc của bệnh nhân.
  • Có kế hoạch dinh dưỡng cụ thể cho bệnh nhân Huntington giúp duy trì năng lượng, trọng lượng của cơ thể, bổ sung các chất cần thiết cho chuyển hóa và trao đổi chất. Lựa chọn các loại thức ăn phù hợp để bệnh nhân dễ nhai và nuốt.
  • Luyện tập cho người bệnh các thói quen sinh hoạt hàng ngày, hỗ trợ vận động cho người bệnh, kiểm soát các cơn co giật và co cứng cơ.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *